Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Thay \(x=1\)vào pt ta được :
\(1+k-4-4=0\)
\(\Leftrightarrow k-7=0\)
\(\Leftrightarrow k=7\)
b) Thay \(k=7\)vào pt ta được :
\(x^3+7x^2-4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2\right)+\left(8x^2-8x\right)+\left(4x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+8x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+8x+4=0\end{cases}}\)
* \(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
* \(x^2+8x+4=0\)
Ta có : \(\Delta=8^2-4\times4=48>0\)
\(\Rightarrow\)pt có 2 nghiệm : \(\orbr{\begin{cases}x_1=\frac{-8-\sqrt{48}}{2}=-4-2\sqrt{3}\\x_2=\frac{-8+\sqrt{48}}{2}=-4+2\sqrt{3}\end{cases}}\)
Vậy ...
Thay x = -2 vào PT ta đc
16-25+k2 -8k=0
k2 -8k-9=0
=>k=9
k=-1
Thay x = 2 vào phương trình :
\(4\cdot2^2-25+k^2+4\cdot2\cdot k=0\)
\(\Rightarrow16-25+k^2+8k=0\)
\(\Rightarrow k^2+8k-9=0\)
\(\Rightarrow k^2+k-9k-9=0\)
\(\Rightarrow\left(k-1\right)\left(k+9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}k=1\\k=9\end{matrix}\right.\)
Vậy k \(\in\left\{1;9\right\}\)
\(a,35x^2y-14xy+21xy^2=7xy\left(5x+3y-2\right)\)
\(b,x^3-4x^2+4x=x\left(x^2-4x+4\right)=x\left(x-2\right)^2\)
\(c,x^2-7x+xy-7y=x\left(x-7\right)+y\left(x-7\right)=\left(x-7\right)\left(x+y\right)\)
\(d,x^2-y^2-10x+25=\left(x-5\right)^2-y^2=\left(x-y-5\right)\left(x+y-5\right)\)
\(e,x^3y+2x^2y^2-xyz^2+xy^3=xy\left(x^2+2xy+y^2-z^2\right)\)
\(=xy\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]=xy\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)\)
mk giải từng nha == tại vì mk sợ nhiều qus bị troll
\(\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)-\left(3x-1\right)\left(9x^2-3x+1\right)=x-4\)
\(27x^3+18x^2+12x-18x^2-12x-8-3x\left(9x^2-3x+1\right)+\left(9x^2-3x+1\right)=x-4\)
\(27x^3-8-3\left(9x^2-3x+1\right)+9x^2-3x+1=x-4\)
\(27x^3-7-3x\left(9x^2-3x+1\right)+9x^2-3x=x-4\)
\(27x^3-7-27x^3+9x^2-3x+9x^2-3x=x-4\)
\(-7+18x^2-6x=x-4\)
\(3-18x^2+7x=0\)
\(x=\frac{-7+\sqrt{265}}{-36};\frac{-7-\sqrt{265}}{-36}\)
\(9\left(2x+1\right)=4\left(x-5\right)^2\)
\(18x+9=4x^2-40x+100\)
\(18x+9-4x^2+40x-100=0\)
\(58x-91-4x^2=0\)
\(x=\frac{29-3\sqrt{53}}{4};\frac{29+3\sqrt{53}}{4}\)
Câu hỏi của Trịnh Minh Châu - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
1) \(x-2y=3\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3+2y\\y=\frac{x-3}{2}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow A=2x\left(x+2y-3\right)-y\left(6x-3y-10\right)+x-7+\left(x-3y\right)^2\)
\(=2x^2+4xy-6x-6xy+3y^2+10y+x-7+x^2-6xy+9y^2\)
\(=3x^2+12y^2-8xy-5x+10y-7\)
\(=3.\left(3+2y\right)^2+12y^2-8\left(3+2y\right).y-5\left(3+2y\right)+10y-7\)
\(=3\left(9+12y+4y^2\right)+12y^2-8\left(3y+2y^2\right)-15-10y+10y-7\)
\(=27+36y+12y^2+12y^2-24y-16y^2-15-10y+10y-7\)
\(=8y^2+12y+5\)
\(M=\left(x^2-2x+1\right)\left(1+2x\right)-\left(x^2+2x+1\right)\left(1-3x\right)-\left(3-6x\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=x^2+2x^3-2x-4x^2+1+2x-x^2+3x^8-2x+6x^2-1+3x-3x^2-9x-6+6x^8\)\(+18x^2+12x=11x^3+17x^2+4x-6\)
a)thay k=0, ta có
\(4x^2-25+0^2+4.0.x=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-25+0+0=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-5=0\\2x+5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{\frac{5}{2};-\frac{5}{2}\right\}\)
b) Thay k=-3, ta có:
\(4x^2-25+\left(-3\right)^2+4\left(-3\right)x=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-25+9-12x=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-16-12x=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-16+4x-16x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+4x\right)-\left(16x+16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x+1\right)-16\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(4x-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+1=0\\4x-16=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\x=4\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{-1;4\right\}\)
c) Thay x=-2, ta có:
\(4\left(-2\right)^2-25+k^2+4\left(-2\right)k=0\)
\(\Leftrightarrow16-25+k^2-8k=0\)
\(\Leftrightarrow-9+k^2-8k=0\)
\(\Leftrightarrow-9+k^2+k-9k=0\)
\(\Leftrightarrow\left(k^2+k\right)-\left(9k+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow k\left(k+1\right)-9\left(k+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(k+1\right)\left(k-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}k+1=0\\k-9=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}k=-1\\k=9\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của PT là \(S=\left\{-1;9\right\}\)