Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
= x(x^98+1)+x(x^54+1)+x(x^10+1)-2x+7
= x[(x^2)^49+1]+x[(x^2)^27+1]+x[(x^2)^5+1]-2x+7
Vì (x^2)^27+1 chi hết cho x^2+1
(x^2)^27+1 chi hết cho x^2+1
(x^2)^5+1 chia hết cho x^2+1
=> x[x^2)^49+1]+x[(x^2)^27+1]+x[(x^2)^5+1] chia hết cho x^2+1
Vậy dư trong phép chia là 7-2x
a, f(x) = x99 + x55 + x11 + x + 7
f (-1)= -199 + -155 + -111 + -1 + 7
f( -1) = 3
Vậy dư = 3
a, \(x^{27}+x^9+x^3+x=\left(x^{27}-x\right)+\left(x^9-x\right)+\left(x^3-x\right)+4x\)
\(=x\left[\left(x^2\right)^{13}-1\right]+x\left[\left(x^2\right)^4-1\right]+x\left(x^2-1\right)+4x\)
\(=x\left(x^2-1\right)A+x\left(x^2-1\right)B+x\left(x^2-1\right)C+4x\)
\(=x\left(x^2-1\right)\left(A+B+C\right)+4x\)
Vậy số dư là 4x
b, \(x^{99}+x^{55}+x^{11}+x+7=\left(x^{99}+x\right)+\left(x^{55}+x\right)+\left(x^{11}+x\right)-2x+7\)
Đến đây tương tự a
gọi Q(x) là thương của phép chia x99+x55+x11+x+7x99+x55+x11+x+7 chox2−1x2−1
vì bậc của đa thức thương là 2 nên gọi đa thức dư cần tìm là ax+b
ta có x99+x55+x11+x+7=(x2−1)Q(x)+ax+bx99+x55+x11+x+7=(x2−1)Q(x)+ax+b
=(x−1)(x+1)Q(x)+ax+b(x−1)(x+1)Q(x)+ax+b (*)
thay x=1 ở (*) cho ta được 11=a+b
thay x=-1 ở (*) cho ta được 3=-a+b
ta có a+b+(-a+b)=11+3=14
⇔2b=14⇔b=7⇒a=11−7=4⇔2b=14⇔b=7⇒a=11−7=4
Vậy dư của phép chia đa thức P(x)= x99+x55+x11+x+7x99+x55+x11+x+7 chox2−1x2−1 là 4x+7
Lời giải:
Đặt $f(x)=x^{99}+x^{55}+x^{11}+x+7$.
a) Theo định lý Bedu về phép chia đa thức, số dư của $f(x)$ khi chia cho $x+1$ là $f(-1)=(-1)^{99}+(-1)^{55}+(-1)^{11}+(-1)+7=3$
b)
$f(x)=x^{99}+x+x^{55}+x+x^{11}+x-2x-7$
$=x(x^{98}+1)+x(x^{54}+1)+x(x^{10}+1)-2x-7$
$=x[(x^2)^{49}+1]+x[(x^2)^{27}+1]+x[(x^2)^5+1]-2x-7$
Hiển nhiên: $x[(x^2)^{49}+1]+x[(x^2)^{27}+1]+x[(x^2)^5+1]\vdots x^2+1$
Do đó $f(x)$ chia $x^2+1$ dư $-2x-7$
HD
Ghép tạo thừa số (x+1)
làm đi không làm dduocj mình mới làm chi tiết
A). (x^4+ax^2+1):(x^2+2x+1)
gọi g(x) là thương của phép chia (x^4+ax^2+1) cho (x^2+2x+1)
=>x^4+ax^2+1=(x^2+2x+1).g(x) đúng với mọi x
=>x^4+ax^2+1= (x+1)^2.g(x) đúng v mọi x
chọn x=-1=>(-1)^4+a.(-1)^2+1=0
=> 1+a+1=0=>a=-2
1 ) Thực hiện phép tính :
a ) \(-\frac{1}{3}xz\left(-9xy+15yz\right)+3x^2\left(2yz^2-yz\right)\)
\(=3x^2yz-5xyz^2+6x^2yz^2-3x^2yz\)
\(=-5xyz^2+6x^2yz^2\)
b ) \(\left(x-2\right)\left(x^2-5x+1\right)-x\left(x^2+11\right)\)
\(=x^3-5x^2-x-2x^2+10x-2-x^3-11x\)
\(=-7x^2-2x-2-x^3\)
c ) \(\left(x^3+5x^2-2x+1\right)\left(x-7\right)\)
\(=x^4+5x^3-2x^2+x-7x^3-35x^2+14x-7\)
\(=x^4-2x^3-37x^2+15x-7\)
d ) \(\left(2x^2-3xy+y^2\right)\left(x+y\right)\)
\(=2x^3-3x^2y+xy^2+2x^2y-3xy^2+y^3\)
\(=2x^3-x^2y-2xy^2+y^3\)
e ) \(\left[\left(x^2-2xy+2y^2\right)\left(x+2y\right)-\left(x^2-4y^2\right)\left(x-y\right)\right]2xy\)
( để xem lại )
2 Tìm x
a ) \(6x\left(5x+3\right)+3x\left(1-10x\right)=7\)
\(\Leftrightarrow30x^2+18x+3x-30x^2=7\)
\(\Leftrightarrow21x=7\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
b ) Sai đề
c ) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)-x^2\left(x+8\right)=27\)
( Để xem lại )
mình chép đúng theo đề cô cho mà sao lại sai được ,hay cô cho sai đề