K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 7 2018

a) \(A= 2x^2- 3x +1\)

\(=2\left(x^2-\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{2}\right)\)

\(=2\left(x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{1}{16}\right)\)

\(=2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{1}{8}\ge-\dfrac{1}{8}\)

Vậy Amin = \(-\dfrac{1}{8}\) khi \(x=\dfrac{3}{4}\)

b) \(B= 4x^2 +7x + 13\)

\(=\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot\dfrac{7}{4}+\dfrac{49}{16}+\dfrac{159}{16}\)

\(=\left(2x+\dfrac{7}{4}\right)^2+\dfrac{159}{16}\ge\dfrac{159}{16}\)

Vậy Bmin = \(\dfrac{159}{16}\) khi \(x=-\dfrac{7}{8}\)

c) \(C= 5-8x+x^2\)

\(=x^2-2\cdot x\cdot4+16+9\)

\(=\left(x-4\right)^2+9\ge9\)

Vậy Cmin = 9 khi x = 4

d) \(D = (x-1)(x+2)(x+3)(x+6)\)

\(=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)

\(=\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)

Vậy Dmin = - 36 khi \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)

18 tháng 12 2016

\(A=x^2-4x^2+2-1=\left(x-2\right)^2-1\)

suy ra Amin=-1

18 tháng 12 2016

\(B=4x^2+4x+11=4\left(x^2+x+\frac{11}{4}\right)=4\left(x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{10}{4}\right)=4\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+10\) Suy ra Bmin = 10

14 tháng 7 2017

Bài 1

a) \(A=\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=2x^2+x-1=2\left(x^2+\frac{x}{2}-\frac{1}{2}\right)=2\left(x^2+2.\frac{1}{4}.x+\frac{1}{16}-\frac{9}{16}\right)\)\(=2\left[\left(x+\frac{1}{4}\right)^2-\frac{9}{16}\right]=2\left(x+\frac{1}{4}\right)^2-\frac{9}{8}\)

Vì \(\left(x+\frac{1}{4}\right)^2\ge0\Rightarrow2\left(x+\frac{1}{4}\right)^2\ge0\Rightarrow2\left(x+\frac{1}{4}\right)^2-\frac{9}{8}\ge-\frac{9}{8}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\left(x+\frac{1}{4}\right)^2=0\Leftrightarrow x+\frac{1}{4}=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{4}\)

Vậy minA=-9/8 khi x=-1/4

b)\(B=4x^2-4xy+2y^2+1=\left(4x^2-4xy+y^2\right)+y^2+1=\left(2x-y\right)^2+y^2+1\)

Vì \(\hept{\begin{cases}\left(2x-y\right)^2\ge0\\y^2\ge0\end{cases}}\)=>\(\left(2x-y\right)^2+y^2\ge0\Rightarrow B=\left(2x-y\right)^2+y^2+1\ge1\)

Dấu "=" xảy ra khi (2x-y)2=y2=0 <=> 2x-y=y=0 <=> x=y=0

Vậy minB=1 khi x=y=0

14 tháng 7 2017

lý luận tương tự bài 1, bài này mình làm tắt

Bài 2:

a) \(C=5x-3x^2+2=-\left(3x^2-5x-2\right)=-3\left(x^2-\frac{5}{3}x-\frac{2}{3}\right)\)

\(=-3\left(x^2-2.\frac{5}{6}.x+\frac{25}{35}-\frac{49}{36}\right)=-3\left[\left(x-\frac{5}{6}\right)^2-\frac{49}{36}\right]=\frac{49}{12}-3\left(x-\frac{5}{6}\right)^2\le\frac{49}{12}\)

Dấu "=" xảy ra khi x=5/6

b)\(D=-8x^2+4xy-y^2+3=3-\left(8x^2-4xy+y^2\right)=3-\left[\left(4x^2-4xy+y^2\right)+4x^2\right]\)

\(=3-\left[\left(2x-y\right)^2+4x^2\right]\le3\)

Dấu "=" xảy ra khi x=y=0

3 tháng 12 2018

\(x^2-4x+1=x^2-2\cdot x\cdot2+4-4+1=\left(x-2\right)^2-4+1\)

\(=\left(x-2\right)^2-3\)    \(\forall x\in Z\)

\(\Rightarrow A_{min}=-3khix=2\)

3 tháng 12 2018

\(a,A=x^2-4x+1=x^2-2.2.x+2^2-3=\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)

dấu = xảy ra khi x-2=0

=> x=2

Vậy MinA=-3 khi x=2

\(b,B=5-8x-x^2=-\left(x^2+8x+5\right)=-\left(x^2+2.4.x+4^2\right)+9=-\left(x+4\right)^2+9\le9\)

dấu = xảy ra khi x+4=0

=> x=-4

Vậy MaxB=9 khi x=-4

\(c,C=5x-x^2=-\left(x^2-5x\right)=-\left(x^2-\frac{2.x.5}{2}+\frac{25}{4}\right)+\frac{25}{4}=-\left(x-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{25}{4}\le\frac{25}{4}\)

dấu = xảy ra khi \(x-\frac{5}{2}=0\)

=> x=\(\frac{5}{2}\)

Vậy Max C=\(\frac{25}{4}\)khi x=\(\frac{5}{2}\)

\(E=\frac{1}{x^2+5x+14}=\frac{1}{x^2+\frac{2.x.5}{2}+\frac{25}{4}+\frac{31}{4}}=\frac{1}{\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{31}{4}}\)

\(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{31}{4}\ge\frac{31}{4}\)

dấu = xảy ra khi \(x+\frac{5}{2}=0\)

=> x\(=-\frac{5}{2}\)

vì tử thức >0,mẫu thức nhỏ nhất và lớn hơn 0 => E lớnnhất khi mẫu thức nhỏ nhất 

Vậy \(MaxE=\frac{31}{4}\)khi x\(=-\frac{5}{2}\)

30 tháng 7 2018

từ từ ít ít từng câu thôi bạn ơi

28 tháng 7 2019

2.

A = x2 - 4x + 10 = (x2 - 2.x.2 + 22) + 6 = (x - 2)2 + 6 \(\ge\) 6

( do (x - 2)2 \(\ge\) 0)

Vậy: GTNN của A là 6 (tại x = 2)

B = x2 - x + 1 = (x2 - 2.x.\(\frac{1}{2}\) + \(\frac{1}{4}\)) + \(\frac{3}{4}\) = \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\) + \(\frac{3}{4}\) \(\ge\) \(\frac{3}{4}\)

Vậy: GTNN của B là \(\frac{3}{4}\) (tại x = \(\frac{1}{2}\) )

C = 2x2 - 8x = 2 (x2 - 4x) = 2(x2 - 2.x.2 + 4) - 8 = 2(x - 2)2 - 8 \(\ge\) -8

Vậy : GTNN của C là -8 (tại x = 2)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 7 2019

Bài 1:
a)

\((x-5)(2x-1)-4x(x+2)=-(x-1)^2-2x(x-3)\)

\(\Leftrightarrow (2x^2-11x+5)-(4x^2+8x)=-(x^2-2x+1)-(2x^2-6x)\)

\(\Leftrightarrow -2x^2-19x+5=-3x^2+8x-1\)

\(\Leftrightarrow x^2-27x+6=0\)

\(\Leftrightarrow (x-\frac{27}{2})^2=\frac{705}{4}\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-\frac{27}{2}=\frac{\sqrt{705}}{2}\\ x-\frac{27}{2}=\frac{-\sqrt{705}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{27+\sqrt{705}}{2}\\ x=\frac{27-\sqrt{705}}{2}\end{matrix}\right.\)

b)

\((4x-1)-(2x+3)^2-12x(x+3)=1\)

\(\Leftrightarrow 4x-1-(4x^2+12x+9)-(12x^2+36x)=1\)

\(\Leftrightarrow -16x^2-44x-11=0\)

\(\Leftrightarrow 16x^2+44x+11=0\)

\(\Leftrightarrow (4x+\frac{11}{2})^2=\frac{77}{4}\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 4x+\frac{11}{2}=\frac{\sqrt{77}}{2}\\ 4x+\frac{11}{2}=\frac{-\sqrt{77}}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{\sqrt{77}-11}{8}\\ x=\frac{-\sqrt{77}-11}{8}\end{matrix}\right.\)

8 tháng 7 2018

\(4x^2+8x+5=\)  \(\left(2x\right)^2+2.x.2.2+4+1\)

                             \(=\left(2x+2\right)^2+1\)

với \(x=49\)=> \(\left(49+2\right)^2+1=2602\)

\(x^3+3x^2+3x+1\) \(=\left(x+1\right)^3\)

với \(x=99\)=> \(\left(99+1\right)^3=1000000\)

mấy cau kia làm tương tự nha

8 tháng 7 2018

Mk chỉ phân tích ra thôi,cn đâu bn tự thay số vào nha! 

\(a,A=4x^2+8x+5\)

\(=4x^2+8x+4+1\)

\(=\left(2x+2\right)^2+1\)

\(b,B=x^3+3x^2+3x+1\)

\(=\left(x+1\right)^3\)

\(c,C=x^3-9x^2+27x-26\)

\(=\left(x^3-9x^2+27x-27\right)+1\)

\(=\left(x-3\right)^3+1\)

\(d,D=\left(2x-3\right)^2-\left(4x-6\right)\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)^2\)

\(=\left(2x-3\right)^2-2\left(2x-3\right)\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)^2\)

\(=\left(2x-3-2x+5\right)^2\)

\(=4\)

Vì giá trị của bt ko phụ thuộc vào biến nên bt luôn có giá trị là 4

20 tháng 1 2018

Ta có: \(A=2x^2-8x+1=2x^2-2.2x.2+2^2-3\)

                                                   \(=\left(2x-2\right)^2-3\)

Vì \(\left(2x-2\right)^2\ge0\left(\forall x\right)\)

\(\Rightarrow A=\left(2x-2\right)^2-3\le-3\left(\forall x\right)\)

Dấu "=" xảy ra khi \(2x-2=0\Rightarrow x=1\)

Vậy Amax = -3 khi x = 1

20 tháng 1 2018

Ta có \(B=-5x^2-4x+1=-5\left(x^2+\frac{4}{5}x-\frac{1}{5}\right)=-5\left(x^2+2.\frac{2}{5}x+\frac{4}{25}-\frac{9}{25}\right)=-5\left(x+\frac{2}{5}\right)^2+\frac{9}{5}\ge\frac{9}{5}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra khi x+2/5=0 => x=-2/5

Vậy GTNN của B là 9/5 khi x=-2/5