Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ở dạ dày diễn ra các hoạt động tiêu hóa sau :
- Biến đổi lí học của thức ăn (dạ dày co bóp làm nhuyễn, đảo trộn thức ăn và đẩy thức ăn xuống ruột).
- Biến đổi hóa học của thức ăn (dạ dày tiết dịch vị biến đổi hóa học thức ăn).
Chọn đáp án: B
Giải thích: 2,3,5 là hoạt động tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng.
Ở dạ dày có diễn ra các hoạt động tiêu hóa sau:
- Tiết dịch vị.
- Biến đổi lí học của thức ăn: sự co bóp của dạ dày
- Biến đổi hóa học của thức ăn: nhờ các enzyme
- Đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột.
Giải thích thành ngữ nhai kỹ no lâu :
- Khi nhai kĩ, thức ăn sẽ được nghiễn nát thành các mảnh nhỏ giúp nhào trộn thức ăn với dịch tiêu hóa và tạo điều kiện cho các enzim tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
- Hoạt động nhai tại khoang miệng tạo điều kiện cho enzim amilaza tiêu hóa thức ăn: tinh bột --> đường.
- Hoạt động tiêu hóa có hiệu quả sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn → no lâu hơn
Sự liêu hoá hoá học ở dạ dày diễn ra như sau:
- Một phần nhỏ tinh bột tiếp tục được phân giải nhờ enzim amilaza (đã được trộn đều từ khoang miộng) thành đường mantôzơ ở giai đoạn đầu, khi thức ăn chưa được trộn đểu với dịch vị.
- Một phần prôtêin chuỗi dài được enzim pepsin trong dịch vị phân cách thành các prôtêin chuỗi ngắn (gồm 3-10 axit amin).
BĐ thức ăn ở dạ dày | Các hđ tham gia | Các thành phần tham gia hoạt đông | Tác dụng |
BĐ lý học | - Sự tiết dịch vị | - Tuyến vị | - Hoà loãng thức ăn . |
- Sự co bóp của dạ dày | - Các lớp cơ dạ dày | - Đảo trộn thức ăn , làm thức ăn thấm đều dịch vị , đẩy thức ăn xuống ruột | |
BĐ hoá học | - Hđ của enzim pepsin | - Enzim pepsin | - Bđ protein chuỗi dài thành chuỗi ngắn từ 3-10 axit amin . |
- Các loại thức ăn khác như lipit , gluxit , chỉ BĐ về mặt láy học .
- Thời gian lưu lại thức ăn trong dạ dày là 3-> 6 tiếng tuỳ loại .
Biến đổi thức ăn ở dạ dày | Các hoạt động tham gia | Các thành phần tham gia hoạt động | Tác dụng của hoạt động |
Biến đổi lí học | - Sự tiết dịch -Sự co bóp của dạ dày | -Tuyến vị -Các lớp cơ của dạ dày | -Hoà loãng thức ăn . -Đảo trộn thức ăn thấm đều dịch vị |
Biến đổi hoá học | Hoạt động của emzim pepsin | Enzim pepsin | Phân cắt chuỗi protein thành các chuỗi axitamin ngắn. |
Chúc bn học tốt ! ^.^
Ở dạ dày, hoạt động biến tiêu hóavề mặt hóa học giúp:
- Một phần nhỏ tinh bột tiếp tục được phân giải nhờ ezim amilaza (đã được trộn đều từ khoang miệng) thành đường Mantozo ở giai đoạn đầu khi thức ăn chưa thấm đều dịch vị.
- Một phần protein chuỗi dài được enzim pepsin tong dịch vị phân cắt thành protein chuỗi ngắn gồm 3 - 10 axit amin.
phân cách protein chuỗi dài thành protein chuỗi ngắn