Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 4x2 - 4x - 3
=4x2-2x+6x-3
=2x(2x-1)+3(2x-1)
=(2x+3)(2x-1)
b, x3 - x2 - 4
= x3-x2+0x-4
= x3-2x2+x2-2x+2x-4
= (x3-2x2)+(x2-2x)+(2x-4)
= x2(x-2)+x(x-2)+2(x-2)
=(x-2)(x2+x+2)
c, 64x4+y4
=64x4+16x2y2+y4-16x2y2
= (8x2+y2)2-16x2y2
= (8x2+y2-4xy)(8x2+y2+4xy)
Tìm x
b) 16x - 5x2 - 3 = 0
\(\Leftrightarrow\) 5x2 - 16x + 3 = 0
\(\Leftrightarrow\) 5x2 - 15x - x + 3 = 0
\(\Leftrightarrow\) ( 5x2 - 15x ) - ( x - 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\) 5x ( x - 3 ) - ( x- 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\) ( x - 3 ) ( 5x - 1 ) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm x = 3 hoặc x = \(\dfrac{1}{5}\)
bÀI LÀM
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
\(a,\left(x^2+y^2-5\right)^2-4x^2y^2-16xy-16\)
\(=\left(x^2+y^2-5\right)^2-4\left(x^2y^2-4xy-4\right)\)
\(=\left(x^2+y^2-5\right)^2-4\left(xy+2\right)^2\)
\(=\left(x^2+y^2-5\right)^2-\left[2xy+4\right]^2\)
\(=\left(x^2+y^2-5+2xy+4\right)\left(x^2+y^2-5-2xy-4\right)\)
\(=\left[\left(x^2+y^2+2xy\right)-1\right]\left[\left(x^2+y^2-2xy\right)-9\right]\)
\(=\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\left[\left(x-y\right)^2-9\right]\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
\(b,x^3+5x^2+8x+4\)
\(=x^3+x^2+4x^2+8x+4\)
\(=x^2\left(x+1\right)+4\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(x+1\right)\left[\left(x^2+4\right)\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)
\(c,x^3-6x^2-x+30\)
\(=x^3-5x^2-x^2+5x-6x+30\)
\(=x^2\left(x-5\right)-x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2-x-6\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left[x^2+2x-3x-6\right]\)
\(=\left(x-5\right)\left[x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-5\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(d,125x^3-10x^2+2x-1\)
\(=\left(125x^3-1\right)-\left(10x^2-2x\right)\)
\(=\left(5x-1\right)\left(25x^2+5x+1\right)-2x\left(5x-1\right)\)
\(=\left(5x-1\right)\left(25x^2+5x+1-2x\right)\)
\(=\left(5x-1\right)\left(25x^2+3x+1\right)\)
A)\(\left(1+2x\right)\left(1-2x\right)-x\left(x+2\right)\left(x-2\right)=1-4x^2-x^3+4x=\left(1-x^3\right)+\left(4x-4x^2\right)\)
\(=\left(1-x\right)\left(1+x+x^2\right)+4x\left(1-x\right)=\left(1-x\right)\left(x^2+5x+1\right)\)
b)\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]-24\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\)(1)
Đặt \(x^2+5x+5=t\)nên ta có:
(1)\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24=t^2-1-24=t^2-25=\left(t+5\right)\left(t-5\right)\)
Do đó \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24=\left(x^2+5x+5+5\right)\left(x^2+5x+5-5\right)\)
\(=\left(x^2+5x+10\right)\left(x^2+5x\right)\)
\(=x\left(x+5\right)\left(x^2+5x+10\right)\)
c)\(\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)-abc\)
\(=a^2b+abc+a^2c+ab^2+b^2c+abc+abc+bc^2+c^2a-abc\)
\(=\left(a^2b+ab^2+abc\right)+\left(a^2c+abc+c^2a\right)+\left(b^2c+abc+bc^2\right)\)
\(=ab\left(a+b+c\right)+bc\left(a+b+c\right)+ca\left(a+b+c\right)\)
\(=\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)\)
Ta có tổng quát: \(\left(ax^2+bx+c\right)\)\(\left(mx^2+nx+p\right)\)\(\circledast\)
-Nhân ra ta được: \(amx^4+\left(an+bm\right)x^3+\left(ap+bn+cm\right)x^2+\left(bp+cn\right)x+cp\)
-Áp dụng phương pháp hệ số bất định, ta có:
am=1
an+bm=4 (1)
ap+bn+cm=6 (2)
bp+cn=4 (3)
cp=5
-Xét a=m=1 và c=1, p=5
thay vào (1), ta được: n+b=4 (4)
thay vào (3), ta được: n+5b=4 (5)
từ (4),(5)\(\Rightarrow\)n=4 và b=0
giờ thay tất cả vào phương trình (3), ta được: 5+0+1=6 (T/M)
\(\Rightarrow\)Thay vào\(\circledast\), ta được: \(\left(x^2+1\right)\left(x^2+4x+5\right)\)
Cách 2: Ta tách \(6x^2\) thành \(5x^2+x^2\)
ta được: \(x^4+4x^3+5x^2+x^2+4x+5\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+4x+5\right)+\left(x^2+4x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x^2+4x+5\right)\)
a) =x3-2x2+6x2-12x -12x +24
= x2(x-2)+6x(x-2)-12(x-2)
= (x-2)(x2+6x-12)
mk giải đc câu a thôi, bn zô jup mk lại vs
\(a,x^3+4x^2-24x+24\)
\(=x^3+6x^2-12x-2x^2-12x+24\)
\(=\left(x^3-2x^2\right)+\left(6x^2-12x\right)-\left(12x-24\right)\)
\(=x^2\left(x-2\right)+6x\left(x-2\right)-12\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+6x-12\right)\)