K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 7 2017

a) \(2x^3+6x=2x\left(x^2+3\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^3+6x=2x^3+6x\)

\(\Leftrightarrow0x=0\)

b) \(5x\left(x-2\right)-3x^2\left(x-2\right)=x\left(x-2\right)\left(5-3x\right)\)

c) \(3x\left(x-5y\right)-2y\left(5y-x\right)=\left(x-5y\right)\left(3x+2y\right)\)

e) \(2ax^3+4bx^2y+2x^2\left(ax-by\right)=2x^2\left(ax+2by\right)+2x^2\left(ax-2by\right)\)

\(=2x^2\left(ax+2by+ax-2by\right)=4ax^3\)

f) \(3x^2\left(y^2-2x\right)-15x\left(2x-y\right)^2=-3x\left(2x-y^2\right)\left(x+5\right)\)

8 tháng 9 2020

A = xy + y - 2x - 2

= y( x + 1 ) - 2( x + 1 )

= ( x + 1 )( y - 2 )

B = x2 - 3x + xy - 3y

= x( x - 3 ) + y( x - 3 )

= ( x - 3 )( x + y )

C = 3x2 - 3xy - 5x + 5y

= 3x( x - y ) - 5( x - y )

= ( x - y )( 3x - 5 )

D = xy + 1 + x + y

= y( x + 1 ) + ( x + 1 )

= ( x + 1 )( y + 1 )

E = ax - bx + ab - x2

= ( ax - x2 ) + ( ab - bx )

= x( a - x ) + b( a - x )

= ( a - x )( x + b )

F = x2 + ab + ax + bx

= ( ax + x2 ) + ( ab + bx )

= x( a + x ) + b( a + x )

= ( a + x )( x + b )

G = a3 - a2x - ay + xy

= a2( a - x ) - y( a - x )

= ( a - x )( a2 - y )

Bonus : = ( a - x )[ a2 - ( √y )2 ]

             = ( a - x )( a - √y )( a + √y )

H = 2xy + 3z + 6y + xz

= ( 6y + 2xy ) + ( 3z + xz )

= 2y( 3 + x ) + z( 3 + x )

= ( 3 + x )( 2y + z )

8 tháng 9 2020

A = xy + y - 2x - 2 = y(x + 1) - 2(x + 1) = (y - 2)(x + !1

B = x2 - 3x + xy - 3y = x(x - 3) + y(x - 3) = (x + y)(x - 3)

C = 3x2 - 3xy - 5x + 5y = 3x(x - y) - 5(x - y) = (3x - 5)(x - y)

D = xy + 1 + x + y = xy + x + y + 1 = x(y + 1) + (y + 1) = (x + 1)(y + 1)

E = ax - bx + ab - x2 = ax - x2 + ab - bx = a(a - x) - b(a - x) = (a - b)(a - x)

F = x2 + ab + ax + bx = ab + ax + bx + x2 = a(b + x) + x(b + x) = (a + x)(b + x)

G = a3 - a2x - ay + xy = a2(a - x) - y(a - x) = (a2 - y)(a - x)

H = 2xy + 3z + 6y + xz = 2xy + 6y + 3z + xz = 2y(x + 3) + z(x + 3) = (2y + z)(x + 3)

12 tháng 7 2019

a,\(xy+3x-7y-21\)

\(=x\left(y+3\right)-7\left(y+3\right)\)

\(=\left(y+3\right)\left(x-7\right)\)

12 tháng 7 2019

\(b,2xy-15-6x+5y\)

\(=\left(2xy-6x\right)+\left(-15+5y\right)\)

\(=2x\left(y-3\right)-5\left(3-y\right)\)

\(=2x\left(y-3\right)+5\left(y-3\right)\)

\(=\left(y-3\right)\left(2x+5\right)\)

27 tháng 9 2020

a, x4 + 2x3 +x2 = x+x+x3 +x2  =(x4+x3 )+(x3 +x) =x3(x +1 ) + x(x+1 ) =(x+1)(x3+x2)

27 tháng 9 2020

a) x4 + 2x3 + x2

= x2(x2 + 2x + 1)

= x2(x + 1)2

= [x(x + 1)]2

= (x2 + x)2

b) 5x3 - 10xy + 5y2 - 20z2

= 5(x3 - 2xy + y2 - 4z2)

c) x2y - xy2 + x3 - y3

= xy(x - y) + (x - y)(x2 + xy + y2)

= (x - y)(x2 + 2xy + y2)

= (x - y)(x + y)2

d) x2 - xy + 4x - 2y  + 4

= (x2 + 4x + 4) - (xy + 2y)

= (x + 2)2 - y(x + 2)

= (x + 2)(x + 2 - y)

d) x2 - x - 6

= x2 - 3x + 2x - 6

= x(x - 3) + 2(x - 3)

= (x + 2)(x - 3)

f) 3x2 - 5x - 8

= 3x2 + 3x - 8x - 8

= 3x(x + 1) - 8(x + 1)

= (3x - 8)(x + 1)

g) x3 + 3x2 + 6x + 4

= (x3 + 3x2 + 3x + 1) + (3x + 3)

= (x + 1)3 + 3(x + 1)

= (x + 1)[(x + 1)2 + 3]

h) 3x3 - 5x2 - 6x + 8

= 3x3 - 3x2 - 2x2 - 6x + 8

= 3x3 - 3x2 - 2x2 + 2x - 8x + 8

= 3x2(x - 1) - 2x(x - 1) - 8(x - 1)

= (3x2 - 2x - 8)(x - 1)

27 tháng 9 2020

a) \(x^4+2x^3+x^2=x^2\left(x^2+2x+1\right)=x^2\left(x+1\right)^2\)

b) \(5x^2-10xy+5y^2-20z^2\) (đã sửa đề)

\(=5\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)-4z^2\right]\)

\(=5\left[\left(x-y\right)^2-\left(2z\right)^2\right]\)

\(=5\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\)

c) \(x^2y-xy^2+x^3-y^3\)

\(=xy\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x^2+2xy+y^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)^2\)

27 tháng 9 2020

d) \(x^2-xy+4x-2y+4\)

\(=\left(x^2+4x+4\right)-\left(xy+2y\right)\)

\(=\left(x+2\right)^2-y\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x-y+2\right)\)

e) \(x^2-x-6=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)

f) \(3x^2-5x-8\)

\(=\left(3x^2+3x\right)-\left(8x+8\right)\)

\(=3x\left(x+1\right)-8\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(3x-8\right)\)

13 tháng 8 2018

a)Bt = (x2-a2)-(2x-2a)

       =....

b)Bấm máy tìm nghiệm đi rồi phân tích

c);d);e);f)Nhóm số đầu vs số thứ 2, số thứ 3 vs số thứ 4

14 tháng 8 2015

a/ \(=3y^2-6y-2x+1\)

b/ \(=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=-\left(x-1\right)^3\)

c/ \(=\left(2-x\right)^3\)

d/ \(=xy^2+x^2y+3xy+x^2y+x^3+3x^2-3xy-3x^2-9x\)

\(=xy\left(y+x+3\right)+x^2\left(y+x+3\right)-3x\left(y+x+3\right)\)

\(=\left(xy+x^2-3x\right)\left(y+x+3\right)=x\left(y+x-3\right)\left(y+x+3\right)\)

e/ \(=xy-x^2+2x-y^2+xy-2y\)

\(=x\left(y-x+2\right)-y\left(y-x+2\right)=\left(x-y\right)\left(y-x+2\right)\)