Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
tại sao người ta chọn nhiệt độ của hơi nc đang sôi để làm 1 mốc chia nhiệt độ?
Vì nhiệt độ này là xác định và không đổi trong quá trình nước đang sôi.
Tick nha
Thuỷ ngân và rượu quỳ có cùng chất lượng như nhau nhưng, nếu tăng nhiệt độ chúng lên 10 độ C thì nhiệt lượng mà rượu hấp thụ sẽ lớn hơn thuỷ ngân tới 20 lần. Khi đo nhiệt độ không khí hay nhiẹt độ của nước, người ta thường dùng nhiệt kế rượu. Rượu và thuỷ ngân có những đặc tính rất khác nhau.Rượu là loại chịu lạnh giỏi, phải đến nhiệt độ âm 177 độ C nó mới đông đặc thành thể rắn. Trong khi đó,thuỷ ngân chuyển thành thể rắn ở nhiệt độ âm 31 độ C. Ở những vùng giá rét, mùa đông có khi nhiệt độ xuống tới âm 4000 độ C, người ta thường phải dùng nhiệt kế rượu. Tuy nhiên, thuỷ ngân lại có những ưu điểm riêng của nó. Thuỷ ngân chịu nóng rất tốt. Độ sôi của nó là 356,72 độ C, nên trong trường hợp phải đo nhiệt độ cao thì thuỷ ngân chiếm ưu thế hơn nhiều.
Để đo nhiệt độ, người ta thường dùng nhiệt kế thuỷ ngân hoặc nhiệt kế rượu quỳ. Thuỷ ngân và rượu quỳ là bộ phận quan trọng trong nhiệt kế được gọi là chất đo nhiệt. Các chất này được sử dụng để đo nhiệt độ vì nó có tính chất nóng nở lạnh co lại. Khi nóng lên thể tích của thuỷ ngân và rượu nở ra. Lúc đó, ta nhìn thấy cột thuỷ ngân tỏng nhiệt kế từ từ dâng lên cao. Như vậy, chỉ cần đánh dấu và ghi lại những vị trí thích hợp là ta có thể đo được nhiệt độ.
- Nhiệt kế y tế : đo nhiệt độ cơ thể.
- Nhiệt kế thủy ngân : đo nhiệt độ trong các thí nghiệm.
- Nhiệt kế rượu : đo nhiệt độ khí quyển.
Minh thi vat ly roi.Cung de ma, chi can hoc ly thuyet voi ve đồ thị thoi.
Tham khảo nha. Nếu đúng tick cho mình nhé!!!
Vì nước co dãn vì nhiệt không đều ; dùng nước không thể đo nhiệt độ âm
=> Khó đo chính xác.
Bên cạnh đó, trong khoản nhiệt độ thường đo, rượu và thủy ngân co dãn đều đặn hơn nên khi làm, đo nhiệt độ, người ta thường dùng nhiệt kế thủy ngân, rượu.
!!!!
- Lấy nhiệt kế ra khỏi lọ đựng dung dịch sát khuẩn,dùng bông khô lau sạch từ bầu đến thân.
- Vẩy mực thuỷ ngân xuống dưới 350C, kiểm tra lại nhiệt kế.
- Đặt bầu thuỷ ngân vào hõm nách chếch theo đương vú, khép cánh tay vào thân, đặt cẳng tay lên bụng trong 10 phút.
- Lấy nhiệt kế ra để nhiệt kế ngang tầm mắt và đọc kết quả (không cầm vào bầu thuỷ ngân, xoay nhẹ nhiệt kế để có thể nhìn rõ cột thuỷ ngân).
- Lắc thật mạnh cho đến khi thủy ngân xuống dưới bầu thủy ngân.
- Đặt nhiệt kế vào cơ thể.
- Khoảng 5 phút lấy ra và xem nhiệt độ.
Vì giới hạn đo của nhiệt kế rượu là 78 độ C còn nhiệt độ hơi nước đang sôi là 100 độ C.
Chúc bn hc tốt!
Bởi vì chất lỏng nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi . Nhờ nguyên lí này, người ta mới sáng tạo ra nhiệt kế.
Nhiệt kế nào sau đây có thể dùng để đo nhiệt độ của nước đang sôi
A. Nhiệt kế dầu B. Nhiệt kế y tế C. Nhiệt kế thủy ngân D. Cả 3 loại nhiêt kế trên.
Chúc bn hc tốt!
C/ NHIỆT KẾ THỦY NGÂN