Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) Ta có: \(P=1+\dfrac{3}{x^2+5x+6}:\left(\dfrac{8x^2}{4x^3-8x^2}-\dfrac{3x}{3x^2-12}-\dfrac{1}{x+2}\right)\)
\(=1+\dfrac{3}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}:\left(\dfrac{8x^2}{4x^2\left(x-2\right)}-\dfrac{3x}{3\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{1}{x+2}\right)\)
\(=1+\dfrac{3}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}:\left(\dfrac{4}{x-2}-\dfrac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{1}{x+2}\right)\)
\(=1+\dfrac{3}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{4\left(x+2\right)-x-\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=1+\dfrac{3}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{4x+8-x-x+2}\)
\(=1+3\cdot\dfrac{\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(2x+10\right)}\)
\(=1+\dfrac{3\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(2x+10\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(2x+10\right)+3\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(2x+10\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2+10x+6x+30+3x-6}{\left(x+3\right)\left(2x+10\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2+19x-6}{\left(x+3\right)\left(2x+10\right)}\)
\(1,\\ a,=6x^4-15x^3-12x^2\\ b,=x^2+2x+1+x^2+x-3-4x=2x^2-x-2\\ c,=2x^2-3xy+4y^2\\ 2,\\ a,=7x\left(x+2y\right)\\ b,=3\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)=\left(3-x\right)\left(x+4\right)\\ c,=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\\ d,=x^2-5x+3x-15=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\\ 3,\\ a,\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Câu 1
a)\(3x^2\left(2x^2-5x-4\right)=6x^4-15x^3-12x^2\)
b)\(\left(x+1\right)^2+\left(x-2\right)\left(x+3\right)-4x=x^2+2x+1+x^2+3x-2x-6-4x=2x^2-x-5\)
a: \(x^2-y^2-x-y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
f: \(x^3-5x^2-5x+1\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-5x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-6x+1\right)\)
a) \(5x+10y=5\left(x+2y\right)\)
b) \(3x^3-12x=3x\left(x^2-4\right)=3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
c) \(4x^2+9x-4xy-9y=4x\left(x-y\right)+9\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(4x+9\right)\)
d) \(3x^2+5y-3xy-5x=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
\(3x^3+3x^2-3x-9=3\left(x^3+x^2-x-3\right)\)
Check lại đề hộ mình nhé:vv
\(A=4x\left(x^2-2x+1\right)=4x\left(x-1\right)^2\\ B=\left(x-y\right)^2-16=\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\\ C=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+3\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)\)
a) \(A=4x\left(x^2-2x+1\right)=4x\left(x-1\right)^2\)
b) \(B=\left(x^2-2xy+y^2\right)-16=\left(x-y\right)^2-16=\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\)
c) \(C=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+3\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)\)
a) \(2x^2+5x+2\)
\(=2x^2+4x+x+2\)
\(=2x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(2x+1\right)\)
b) \(4x^2-4x-9y^2+12y-3\)
\(=\left(4x^2-4x+1\right)-\left(9y^2-12y+4\right)\)
\(=\left(2x-1\right)^2-\left(3y-2\right)^2\)
\(=\left(2x-1+3y-2\right)\left(2x-1-3y+2\right)\)
\(=\left(2x+3y-3\right)\left(2x-3y+1\right)\)
c) \(x^4-2x^3-4x^2+4x-3\)
\(=x^4+x^3-x^2+x-3x^2-3x+3x-3\)
\(=\left(x^4+x^3-x^2+x\right)-\left(3x^2+3x-3x+3\right)\)
\(=x\left(x^3+x^2-x+1\right)-3\left(x^3+x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^3+x^2-x+1\right)\left(x-3\right)\)
d) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
`1,(4x^3+3x^3):x^3+(15x^2+6x):(-3x)=0`
`<=> 4 + 3 + (-5x) + (-2)=0`
`<=> -5x+5=0`
`<=>-5x=-5`
`<=>x=1`
`2,(25x^2-10x):5x +3(x-2)=4`
`<=> 5x - 2 + 3x-6=4`
`<=> 8x -8=4`
`<=> 8x=12`
`<=>x=12/8`
`<=>x=3/2`
`3,(3x+1)^2-(2x+1/2)^2=0`
`<=> [(3x+1)-(2x+1/2)][(3x+1)+(2x+1/2)]=0`
`<=>( 3x+1-2x-1/2)(3x+1+2x+1/2)=0`
`<=>( x+1/2) (5x+3/2)=0`
`@ TH1`
`x+1/2=0`
`<=>x=0-1/2`
`<=>x=-1/2`
` @TH2`
`5x+3/2=0`
`<=> 5x=-3/2`
`<=>x=-3/2 : 5`
`<=>x=-15/2`
`4, x^2+8x+16=0`
`<=>(x+4)^2=0`
`<=>x+4=0`
`<=>x=-4`
`5, 25-10x+x^2=0`
`<=> (5-x)^2=0`
`<=>5-x=0`
`<=>x=5`
Nhận thấy tử và mẫu phân thức đều có tổng các hệ số bằng 0, Theo Bezout ta có : \(3x^3-7x^2+5x-1⋮x-1,2x^3-x^2-4x+3⋮x-1\)
Thực hiện phép chia ta sẽ có biểu thức
=\(\frac{\left(x-1\right)\left(3x^2-4x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(2x^2+x-3\right)}=\frac{3x^2-4x+1}{2x^2+x-3}\).Ta lại thấy tử và mẫu có tổng các hệ số bằng 0, theo Bơ du chúng sẽ chia ht x-1.Thực hiện phép chia rồi rút gọn đc
\(\frac{3x-1}{2x+3}\)
mk viết kết quả thôi nhé, k biết biến đổi ib mk
a) \(3x^3-8x^2+8x-5=\left(3x-5\right)\left(x^2-x+1\right)\)
b) \(4x^3-3x^2+5x-21=\left(4x-7\right)\left(x^2+x+3\right)\)
c) d) bn ktra lại đề
e) \(3x^3-7x^2-2x+8=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(3x-4\right)\)