K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 2 2016

Giải phương trình:

\(\left(x+3\right)^4+\left(x+5\right)^4=2\)  \(\left(\text{1}\right)\)

Đặt  \(y=x+4\), khi đó phương trình \(\left(\text{1}\right)\)  trở thành:

\(\left(y-1\right)^4+\left(y+1\right)^4=2\)

\(\Leftrightarrow\)  \(y^4-4y^3+6y^2-4y+1+y^4+4y^3+6y^2+4y+1=2\)

\(\Leftrightarrow\)  \(2y^4+12y^2+2=2\)

\(\Leftrightarrow\)  \(y^4+6y^2+1=1\)

\(\Leftrightarrow\)  \(y^4+6y^2+9-9=0\)

\(\Leftrightarrow\)  \(\left(y^2+3\right)^2-3^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)  \(y^2\left(y^2+6\right)=0\)  \(\left(\text{1'}\right)\)

Vì  \(y^2\ge0\)  nên  \(y^2+6\ge6>0\)  nên từ \(\left(\text{1'}\right)\)  suy ra  \(y^2=0\), tức là \(\left(x+4\right)^2=0\)  \(\Leftrightarrow\)  \(x+4=0\)  \(\Leftrightarrow\)  \(x=-4\)

Vậy, tập nghiệm của pt là  \(S=\left\{-4\right\}\)

2 tháng 8 2018

Đặt a = 3 - x b = 2 - x
=>a ^ 4 + b ^ 4 = (a + b) ^ 4 và a - b=1
(=) a ^ 4 + b ^ 4 = a ^ 4 + 4a ^ 3b+6a ^ 2b ^2 + 4ab ^ 3 + b^4
và a - b =1
(=) ab(2a^2 + 2b^2 + 3ab) = 0 và a - b = 1
Xét a = 0, tương đương b = +-1
b = 0, tương đương a = +-1
2a^2 + 2b^2 + 3ab = 0 => HPt vo nghiem
vay ta co nghiem: x=2,x=3

2 tháng 8 2018

tại sao cái thứ 3 VN Không có vÄn bản thay thế tá»± Äá»ng nà o.

Đặt 3-x=a; 2-x=b

Theo đề, ta có: \(\left(a+b\right)^4=a^4+b^4\)

\(\Leftrightarrow2ab\left(2a^2+3ab+2b^2\right)=0\)

=>(3-x)(2-x)=0

=>x=3 hoặc x=2

11 tháng 3 2018

\(x^4+x^3+6x^2=-5x-5\)

\(\Leftrightarrow x^4+x^3+6x^2+5x+5=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+x^3+x^2+5x^2+5x+5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+x+1\right)+5\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x+1=0\\x^2+5=0\end{matrix}\right.\) (vô nghiệm)

Vậy PT trên vô nghiệm

11 tháng 3 2018

x^4+x^3+6x^2+5x+5 = 0 => (x^4+x^3+x^2)+(5x^2+5x+5) = 0 (x^2+x+1).(x^2+5) = 0 Vì x^2+x+1 và x^2+5 đều > 0 => pt vô nghiệm

21 tháng 4 2017

\(x^6-x^5+x^4-x^3+x^2-x+\dfrac{3}{4}=0\)

\(\Rightarrow\left(x^6-x^5\right)+\left(x^4-x^3\right)+\left(x^2-x\right)+\dfrac{3}{4}=0\)

\(\Rightarrow x^5\left(x-1\right)+x^3\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)+\dfrac{3}{4}=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x^5+x^3+x\right)+\dfrac{3}{4}=0\)

.... bí cmnr :))

22 tháng 4 2017

đến đây thì t cg làm đc =))

12 tháng 7 2015

\(1;x^2+7x+10=0\Rightarrow x^2+2x+5x+10=0\Rightarrow x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+5\right)=0\)

=> x + 2 = 0 hoặc x + 5 = 0

=> x = -2 hoặc x = - 5

2, x^4 - 5x^2 +  4 = 0 

x^4  - 4x^2  - x^2 + 4 = 0 

x^2 ( x^2 - 4) - ( x^2 - 4) = 0 

( x^2 - 1)( x^2 - 4) = 0 

( x - 1 )( x + 1)( x - 2)( x + 2) = 0

=> x= 1 hoặc x= -1 hoặc x = 2 hoặc x = - 2

Đúng cho mi8nhf mình giải tiếp cho

1, bạn làm hai cái mũ 4 ra là làm đc

2) Ta có : x4 - x3 - x + 1 = 0

<=> x3(x - 1) - (x - 1) = 0 

<=> (x - 1)(x3 - 1) = 0 

<=> (x - 1)(x - 1)(x2 + x + 1) = 0 

<=> (x - 1)2(x2 + x + 1) = 0

<=> x - 1 = 0 (vì x2 + x + 1 > 0 với mọi x)

<=> x = 1

3 tháng 5 2017

a. (3x-4)2=9(x-1)(x+1)

<=> 9x2-24x+16=9x2-9

<=> -24x=-25

<=> x=\(\dfrac{25}{24}\)

Vậy S=\(\left\{\dfrac{25}{24}\right\}\)

b. (4x-5)2-4(x-2)2=0

<=> (4x-5)2-(2x-4)2=0

<=> (4x-5-2x+4)(4x-5+2x-4)=0

<=> (2x-1)(6x-9)=0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\6x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy S=\(\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{3}{2}\right\}\)

3 tháng 5 2017

c. |x2-x|= -2x

Ta có: |x2-x|=x2-x khi x2-x\(\ge0\) hay x\(\ge1\)

=> x2-x= -2x

<=> x2-x+2x=0

<=> x2+x=0

<=> x(x+1)=0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\) (không thỏa mãn điều kiện x\(\ge1\))

Lại có: |x2-x|= x-x2 khi x2-x<0 hay x<1

=> x-x2= -2x

<=> x-x2+2x=0

<=> 3x-x2=0

<=> x(3-x)=0

x=0 (thỏa mãn điều kiện x<1)

hoặc: 3-x=0<=> x=3 (không thỏa mãn điều kiện x<1)

Vậy S=\(\left\{0\right\}\)

d. \(\dfrac{x+3}{x-3}+\dfrac{48x^3}{9-x^2}=\dfrac{x-3}{x+3}\)

ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)

Ta có:\(\dfrac{x+3}{x-3}+\dfrac{48x^3}{9-x^2}=\dfrac{x-3}{x+3}\)

<=> \(\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{48x^3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

=> x2+6x+9-48x3=x2-6x+9

<=> 12x-48x3=0

<=> 12x(1-4x2)=0

<=> 12x(1-2x)(1+2x)=0

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\1-2x=0\\1+2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0,5\\x=-0,5\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn ĐKXĐ)

Vậy S=\(\left\{0;\pm0,5\right\}\)

4 tháng 5 2017

a ) ( 3x - 4 )2 = 9 (x-1)(x+1)

\(\Leftrightarrow\) 9x2 - 24x + 16 = 9 ( x2 - 1 )

\(\Leftrightarrow\) 9x2 - 24x + 16 = 9x2 - 9

\(\Leftrightarrow\) 9x2 - 24x - 9x2 = - 9 - 16

\(\Leftrightarrow\) -24x = -24

\(\Leftrightarrow\) x = 1

Vậy phương trình có nghiệm x = 1 .

16 tháng 2 2019

B,x(x-1)(x-2)(x-3)=15

(x2-3x)(x2-3x+2)=15

Đặt x2-3x+1=k

(k-1)(k+1)=15

k2=16

\(\orbr{\begin{cases}k=4\\k=-4\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x^2-3x+1=4\\x^2-3x+1=-4\end{cases}}\)

Vậy pt vô nghiệm

k nhá

16 tháng 2 2019

ê bạn j đó ơi 

chỗ thứ 2 bn ghép kiểu gì vậy