K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: =>(x-2)(2x+5)=0

=>x-2=0 hoặc 2x+5=0

=>x=2 hoặc x=-5/2

c: \(\dfrac{2x}{x-1}-\dfrac{x}{x+1}=1\)

=>\(\dfrac{2x^2+2x-x^2+x}{x^2-1}=1\)

=>x^2+3x=x^2-1

=>3x=-1

=>x=-1/3

11 tháng 2 2018

a) \(\dfrac{x+1}{2}+\dfrac{3x-2}{3}=\dfrac{x-7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x+1\right)+4\left(3x-2\right)}{12}=\dfrac{x-7}{12}\)

\(\Leftrightarrow6\left(x+1\right)+4\left(3x-2\right)=x-7\)

\(\Leftrightarrow6x+6+12x-8=x-7\)

\(\Leftrightarrow6x+12x-x=-7-6+8\)

\(\Leftrightarrow17x=-5\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{17}\)

Vậy .........................

b) \(\dfrac{2x}{x-3}-\dfrac{5}{x+3}=\dfrac{x^2+21}{x^2-9}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x+3\right)-5\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+21}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Rightarrow2x\left(x+3\right)-5\left(x-3\right)=x^2+21\)

\(\Leftrightarrow2x^2+6x-5x+15=x^2+21\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x^2+x+15-21=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+3x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(n\right)\\x=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{2\right\}\)

d) \(\left(x-4\right)\left(7x-3\right)-x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(7x-3\right)-\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(7x-3\right)-\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(7x-3-x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(6x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\6x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{7}{6}\end{matrix}\right.\)

Vậy .........................

P/s: các câu còn lại tương tự, bn tự giải nha

12 tháng 2 2018

làm hộ mình câu còn lại đi :))

28 tháng 10 2018

a)\(\dfrac{2\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right)+4}{4x^2-1}\)

\(=\dfrac{4x-2-2x-1+4}{4x^2-1}=\dfrac{2x+1}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=\dfrac{1}{2x-1}\)

câu b đề đúng ko vậy

28 tháng 10 2018

Cam ơn bn nhahaha

26 tháng 1 2017

a)\(\frac{3+2x}{2+x}-1=\frac{2-x}{2+x}\) (x khác -2)

\(\Leftrightarrow\frac{3+2x}{2+x}-\frac{2-x}{2+x}=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{1+3x}{2+x}=1\)

\(\Leftrightarrow1+3x=2+x\)

\(\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

b) \(\frac{5-2x}{3}+\frac{x^2-1}{3}x-1=\frac{\left(x-2\right)\left(1-3x\right)}{9x-3}\) (x khác 1/3)

\(\Leftrightarrow\frac{x^3-3x+5}{3}+\frac{\left(x-2\right)\left(3x-1\right)}{3\left(3x-1\right)}=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+3}{3}=1\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

c) \(\frac{1}{\left(3-2x\right)^2}-\frac{4}{\left(3+2x\right)^2}=\frac{3}{9-4x^2}\) (x khác +- 3/2)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(3+2x\right)^2}{\left(3+2x\right)^2\left(3-2x\right)^2}-\frac{4\left(3-2x\right)^2}{\left(3+2x\right)^2\left(3-2x\right)^2}=\frac{9}{\left(3+2x\right)^2\left(3-2x\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow9+12x+4x^2-4\left(9-12x+4x^2\right)-9=0\)

\(\Leftrightarrow-12x^2+60x-36=0\)

\(\Leftrightarrow-12\left(x^2-5x+3\right)=0\Leftrightarrow x^2-5x+3=0\)

\(\Rightarrow\Delta=b^2-4ac=25-12=13>0\)

\(x_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2ac}=\frac{5+\sqrt{13}}{6}\)

\(x_2=\frac{5-\sqrt{13}}{6}\)

d) \(\frac{1}{x^2+2x+1}=\frac{4}{x+2x^2+x^3}=\frac{5}{2x+2x^2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x+1}{1}=\frac{x+2x^2+x^3}{4}=\frac{2x+2x^2}{5}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:

\(\frac{x^2+2x+1}{1}=\frac{x+2x^2+x^3}{4}=\frac{2x+2x^2}{5}=\frac{x^2+2x+1-\left(x+2x^2+x^3\right)+2x+2x^2}{1-4+5}\)

(dấu bằng thứ nhất của câu d là dấu cộng à???)

26 tháng 1 2017

ukm

12 tháng 3 2018

bài 1:

b,\(\dfrac{x+2}{x}=\dfrac{x^2+5x+4}{x^2+2x}+\dfrac{x}{x+2}\)(ĐKXĐ:x ≠0,x≠-2)

<=>\(\dfrac{\left(x+2\right)^2}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+5x+4}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{x^2}{x\left(x+2\right)}\)

=>\(x^2+4x+4=x^2+5x+4+x^2\)

<=>\(x^2-x^2-x^2+4x-5x+4-4=0\)

<=>\(-x^2-x=0< =>-x\left(x+1\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x+1=0< =>x=-1\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

vậy...............

d,\(\left(x+3\right)^2-25=0< =>\left(x+3-5\right)\left(x+3+5\right)=0< =>\left(x-2\right)\left(x+8\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\)

vậy............

bài 3:

g,\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-x-2}\)(ĐKXĐ:x khác -1,x khác 2)

<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-2x+x-2}\)

<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)}\)

<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)

<=>\(\dfrac{4\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)

=>\(4x-8-2x-2=x+3\)

<=>\(x=13\)

vậy..............

mấy ý khác bạn làm tương tụ nhé

chúc bạn học tốt ^ ^

a: =>5-x+6=12-8x

=>-x+11=12-8x

=>7x=1

hay x=1/7

b: \(\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=2x+\dfrac{5}{3}\)

\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1=12x+10\)

=>12x+10=6x+5

=>6x=-5

hay x=-5/6

d: =>(x-2)(x-3)=0

=>x=2 hoặc x=3

30 tháng 3 2018

Hỏi đáp Toán

30 tháng 3 2018

Dài quá c ơi :<

13 tháng 8 2018

giải bất phương trình

a: =>-4x>16

=>x<-4

c: =>20x-25<=21-3x

=>23x<=46

=>x<=2

d: =>20(2x-5)-30(3x-1)<12(3-x)-15(2x-1)

=>40x-100-90x+30<36-12x-30x+15

=>-50x-70<-42x+51

=>-8x<121

=>x>-121/8

22 tháng 4 2017

a) 1x3+3=x32x1x−3+3=x−32−x ĐKXĐ: x2x≠2

Khử mẫu ta được: 1+3(x2)=(x3)1+3x6=x+31+3(x−2)=−(x−3)⇔1+3x−6=−x+3

3x+x=3+613x+x=3+6−1

⇔4x = 8

⇔x = 2.

x = 2 không thỏa ĐKXĐ.

Vậy phương trình vô nghiệm.

b) 2x2x2x+3=4xx+3+272x−2x2x+3=4xx+3+27 ĐKXĐ:x3x≠−3

Khử mẫu ta được:

14(x+3)14x214(x+3)−14x2= 28x+2(x+3)28x+2(x+3)

14x2+42x14x2=28x+2x+6⇔14x2+42x−14x2=28x+2x+6