Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+a}=\dfrac{n+a}{n\left(n+a\right)}-\dfrac{n}{n\left(n+a\right)}=\dfrac{n+a-n}{n\left(n+a\right)}=\dfrac{a}{n\left(n+a\right)}\)
Vậy \(\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+a}=\dfrac{a}{n\left(n+a\right)}\)
b,
\(A=\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{99.100}\)
\(A=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
\(A=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{100}=\dfrac{49}{100}\)
\(B=\dfrac{5}{1.4}+\dfrac{5}{4.7}+...+\dfrac{5}{100.103}\)
\(3B=\dfrac{5.3}{1.4}+\dfrac{5.3}{4.7}+...+\dfrac{5.3}{100.103}\)
\(3B=5\left(\dfrac{3}{1.4}+\dfrac{3}{4.7}+...+\dfrac{3}{100.103}\right)\)
\(3B=5\left(1-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{100}-\dfrac{1}{103}\right)\)
\(3B=5\left(1-\dfrac{1}{103}\right)=5\cdot\dfrac{102}{103}=\dfrac{510}{103}\)
\(B=\dfrac{510}{103}:3=\dfrac{170}{103}\)
\(C=\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{35}+...+\dfrac{1}{2499}\)
\(C=\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+...+\dfrac{1}{49.51}\)
\(2C=\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+...+\dfrac{2}{49.51}\)
\(2C=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{51}\)
\(2C=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{51}=\dfrac{16}{51}\)
\(C=\dfrac{16}{51}:2=\dfrac{8}{51}\)
A=2.(1/1.3 + 1/3.5 + 1/5.7 +.......+1/99.101)
=2.(1/1 + 1/3 + 1/5 + 1/5 + 1/7 +...+1/99 + 1/101)
=2.(1-1/101)
=2.(101/101-1/101)
=2.100/101
200/101
B=2.(1/1.3+1/3.5+1/3.1+....+1/99.101)
=2.(1/1+1/3+1/3+1/5+1/3+1/7+....+1/99+1/101)
=2.(1/1+1/101)
=2.(101/101+1/101)
=2.102/101
=204/101
a) \(\forall\)n \(\in\) N* ta có :
\(\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}=\dfrac{n+1-n}{n\left(n+1\right)}=\dfrac{n+1}{n\left(n+1\right)}=\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+1}\) (đpcm)
a) \(4,5:\left[\left(\dfrac{9-10}{6}\right)-\dfrac{9}{5}+\dfrac{12}{5}\right]-\dfrac{1}{7}\)
\(=4,5:\left(\dfrac{-1}{6}-\dfrac{-3}{5}\right)-\dfrac{1}{7}\)
=\(4,5:\left(\dfrac{-5+18}{30}\right)-\dfrac{1}{7}\)
=\(4,5:\dfrac{13}{30}-\dfrac{1}{7}\)=\(\dfrac{135}{13}-\dfrac{1}{7}=\dfrac{932}{91}\)
b) \(\dfrac{13}{3}:\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{4}\right)-\dfrac{20}{3}\)
=\(\dfrac{13}{3}.\dfrac{2}{3}-\dfrac{20}{3}\)=\(\dfrac{26}{9}-\dfrac{20}{3}=\dfrac{26}{9}-\dfrac{60}{9}=\dfrac{-34}{9}\)
c) \(5.\left(\dfrac{1}{1.4}+\dfrac{1}{4.7}+.....+\dfrac{1}{91.94}\right)\)
\(=5.\left[\dfrac{1}{3}\left(1-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{91}-\dfrac{1}{94}\right)\right]\)
\(=5.\left[\dfrac{1}{3}.\left(1-\dfrac{1}{94}\right)\right]\)
=\(5.\left(\dfrac{1}{3}.\dfrac{93}{94}\right)\)
\(=5.\dfrac{31}{94}=\dfrac{155}{94}\)
Chúc bạn học tốt
2
a. \(\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{99.100}\)
=\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
=\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{100}\)
=\(\dfrac{49}{100}\)
1)Tính
a)\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+..........+\dfrac{1}{9.10}\)
=\(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+.....+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
\(=1-\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{9}{10}\)
b)\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+.........+\dfrac{1}{99.100}\)
\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+..............+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
\(=1-\dfrac{1}{100}\)
\(=\dfrac{99}{100}\)
2) tìm x
\(a\)) \(\dfrac{2}{5}+\dfrac{4}{5}x-\dfrac{7}{5}\)\(=\dfrac{9}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x+\dfrac{7}{5}=\dfrac{9}{5}-\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x+\dfrac{7}{5}=\dfrac{7}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x=\dfrac{7}{5}-\dfrac{7}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x=0\)
\(x=0:\dfrac{4}{5}\)
\(x=0\)
b)\(\dfrac{2}{5}x-\dfrac{6}{4}=\dfrac{8}{5}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{8}{5}+\dfrac{6}{4}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{31}{10}\)
\(x=\dfrac{31}{10}:\dfrac{2}{5}\)
\(x=\dfrac{31}{4}\)
1. Tính:
a. \(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{9.10}\)
= \(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{10}{10}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{9}{10}\)
b. \(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{99.100}\)
= \(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
= \(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{100}\)
= \(\dfrac{100}{100}-\dfrac{1}{100}\)
= \(\dfrac{99}{100}\)
2. Tìm x, biết:
a. \(\dfrac{2}{5}+\dfrac{4}{5}x-\dfrac{7}{5}=\dfrac{9}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x-\dfrac{7}{5}=\dfrac{9}{5}-\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x-\dfrac{7}{5}=\dfrac{7}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x=\dfrac{7}{5}+\dfrac{7}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}x=\dfrac{14}{5}\)
\(x=\dfrac{14}{5}:\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{14}{5}.\dfrac{5}{4}\)
\(x=14.\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{14}{4}\)
Vậy \(x=\dfrac{14}{4}\)
b. \(\dfrac{2}{5}x-\dfrac{6}{4}=\dfrac{8}{5}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{8}{5}+\dfrac{6}{4}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{32}{20}+\dfrac{30}{20}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{62}{20}\)
\(\dfrac{2}{5}x=\dfrac{31}{10}\)
\(x=\dfrac{31}{10}:\dfrac{2}{5}\)
\(x=\dfrac{31}{10}.\dfrac{5}{2}\)
\(x=\dfrac{31}{2}.\dfrac{2}{2}\)
\(x=\dfrac{31}{2}.1\)
\(x=\dfrac{31}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{31}{2}\)
bài này mk tự làm ko sao chép trên mạng
nếu thấy đúng thì tick đúng cho mk nha
Bài 3:
Để A là số nguyên thì \(n-2+5⋮n-2\)
\(\Leftrightarrow n-2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(n\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
Câu 1 :
1/n - 1/n + a = a + n/a ( a + n ) = a + n - a/a ( n + a ) = n/a ( a + n )
Câu 2 :
A = 1/1 - 1/2 + 1/2 - 1/3 + 1/3 - 1/4 +.......+ 1/99 - 1/100
= 1/1 - 1/100 = 99/100