Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hình Tự kẻ
Xét Tam giác ABC và Tam giác DBE có : BAC = BDE ; ABC = DBE
Từ Tam giác ABC và Tam giác DBE đồng dạng suy ra góc C = Góc E
Xét Tam giác MDC và MAE (đồng dạng ) suy ra MA / MD = ME / MC , suy ra MA.MC=MD.ME
Xét tam giác MAD và Tam giác MCE có : AMD = CME ; MA/MD=ME/MC , Suy ra Tam giác MAD đồng dạng với Tam giác MEC
A B C M D E
a, Xét tam giác ABC và tam giác DBE có :
góc B chung
góc BAC = góc BDE (=90độ )
Do đó : tam giác ABC đồng dạng với tam giác DBE ( g.g )
b, Xét tam giác MAE và tam giác MDC có :
góc MAE = góc MDC ( = 90độ )
góc AME = góc DMC ( đối đỉnh )
Do đó : tam giác MAE đồng dạng với tam giác MDC ( g.g )
\(\Rightarrow\frac{MA}{MD}=\frac{ME}{MC}\)
\(\Rightarrow MA.MC=MD.ME\)
c,d : Tự làm nốt nhé , em mới lớp 7 nên đến đây chịu ạ .
Học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A B C H D E
a, Xét tam giác AHB và tam giác CHA ta có :
^AHB = ^CHA = 900
^ABH = ^CAH ( cùng phụ ^BAH )
Vậy tam giác AHB ~ tam giác CHA ( g.g )
b, Xét tam giác AEB và tam giác DAB ta có
^AEB = ^DAB = 900
^B _ chung
Vậy tam giác AEB ~ tam giác DAB ( g.g )
Xét tam giác ABC và tam giác DBE, có
a. Xét tam giác ABC và tam giác DBE, có:
góc BAC = BDE (=90 độ)
góc B chung
nên tam giác ABC đồng dạng với tam giác DBE (g.g)
b. Ta có: góc BAC + góc CAE = 180 độ (do kề bù)
mà góc BAC = 90 độ => góc CAE = 180 - 90 = 90 (độ) hay góc MAE = 90 độ
Xét tam giác MAE và tam giác MDC, có
góc MAE = góc MDC (=90 độ)
góc AME = góc DMC (đối đỉnh)
=> tam giác MAE đồng dạng với tam giác MDC (g.g)
=> \(\frac{MA}{MD}=\frac{ME}{MC}\Rightarrow MA.MC=ME.MD\left(đpcm\right)\)
c. Ta có: \(\frac{MA}{MD}=\frac{ME}{MC}\Rightarrow\frac{MA}{ME}=\frac{MD}{MC}\)
Xét tam giác MDA và tam giác MEC, có:
góc DMA = góc EMC
\(\frac{MA}{ME}=\frac{MD}{MC}\)
nên tam giác MDA đồng dạng với tam giác MEC (g.c.g)
Vì tam giác MAE vuông tại A nên: góc AEM + góc AME = 90 độ
Vì tam giác MDC vuông tại D nên: góc DCM + góc DMC = 90 độ
mà góc AME = góc AMC 9 (đối đỉnh)
nên góc AEM = góc DCM
Xét tam giác ABC và tam giác AME, có
góc BAC = góc MAE (= 90 độ)
góc ACB = góc AEM
nên tam giác ABC đồng dạng tam giác AME (g.g)
=> \(\frac{AB}{AM}=\frac{AC}{AE}\Rightarrow AB.AE=AM.AC\)