K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 2 2020

Một số nguồn thức ăn cung cấp :

- Vitamin A : Gan, cà rốt, bí ngô, khoai lang, cà chua, cần tây, cá,...

- Vitamin C : Cải xanh, súp lơ, xoài, kiwi, dứa,...

- Vitamin E : Hạnh nhân, hạt dẻ, dầu thực vật, quả bơ,...

- Sắt : Thịt bò, thịt cừu, tôm, nghêu, rau dền, dâu tây, đậu phụ,...

- Canxi : Hạt hướng dương, tảo biển, vừng mè,....

- I-ốt : Muối, cá biển, ốc, ngũ cốc,...

kể tên một số loại vitamin và muối khoáng

Một số loại vitamin: Vitamin A,vitamin D,vitamin E,...

Một số loại muối khoáng: Canxi,sắt,lưu huỳnh,...

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng hay, ngắn gọn

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng hay, ngắn gọn

Nguồn: Sgk trang 108 - 109 

Vì sao trong khẩu phần ăn uống nên tăng cường rau củ quả tươi? 

- Trong khẩu phần ăn uống cần tăng cường rau quả tươi để đáp ứng nhu cầu vitamin của cơ thể chúng ta và cung cấp thêm chất xơ giúp hoạt động tiêu hóa dễ dàng hơn 

14 tháng 10 2017

- Vitamin có nhiều ở thịt, rau, quả tươi

- Vitamin là một hợp chất hữu cơ có trong thức ăn với một liều lượng nhỏ nhưng cần thiết cho sự sống.

- Vitamin là thành phần cấu trúc của nhiều emzim tham gia các phản ứng chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

- Cơ thể người và động vật không thể tổng hợp được vitamin mà phải lấy từ thức ăn.

19 tháng 3 2023

-Vitamin là hợp chất hữu cơ rất cần thiết cho sự trao đổi chất, là dưỡng chất vô cùng quan trọng mà tự cơ thể không thể sản sinh đủ mà phải bổ sung từ thức ăn hàng ngày.

-Vitamin tham gia vào quá trình chuyển hoá năng lượng của cơ thể, tổng hợp, sử dụng và chuyển hoá các chất dinh dưỡng, vitamin có nhiều loại và có vai trò khác nhau trong cơ thể.

19 tháng 3 2023

Vitamin được chia thành 2 nhóm chính:

- Vitamin tan trong nước gồm các vitamin nhóm B và C.

- Vitamin tan trong chất béo gồm các vitamin nhóm A, D, E, K.

Hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu có trên 30 loại vitamin, mỗi loại sẽ có vai trò khác nhau đối với sức khoẻ. Sau đây là các loại vitamin quan trong và cần thiết nhất đối với cơ thể.

28 tháng 4 2019

Vitamin A

-Vai trò: Thiếu làm cho biểu bì kém bền vững, dễ nhiễm trùng, giác mạc của mắt khô, có thể dẫn tới mù lòa.

- Nguồn cung : Bơ, trứng, dầu cá. Thực vật có màu vàng, đỏ, xanh thẫm chứa nhiều croten là chất tiền vitamin A.

Vitamin D

- Vai trò : Cần cho sự trao đổi canxi và photpho. Nếu thiếu, trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương, người lớn bị loãng xương.

- Nguồn cung : Bơ, trứng, sữa, dầu cá. Là vitamin duy nhất được tổng hợp ở da dưới ánh sáng mặt trời.

Vitamin E

- Vai trò : Cần cho sự phát dục bình thường. Chống lão hóa, bảo vệ tế bào.

- Nguồn cung Gan, hạt nảy mầm, dầu thực vật …

Vitamin C

- Vai trò: Chống lão hóa, chống ung thư. Nếu thiếu sẽ làm mạch máu giòn, gây chảy máu, mắc bệnh xcobut.

- Nguồn cung : Rau xanh, cà chua, quả tươi …

17 tháng 4 2021

C1:

1. Vitamin (VTM)

Khái niệm: Vitamin là hợp chất hóa học đơn giản, là thành phần cấu trúc của nhiều enzim trong cơ thể tham gia các phản ứng chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

Phân loại: Vitamin có nhiều loại và được chia thành 2 nhóm.

+ Vitamin tan trong nước: vitamin nhóm C, các vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12 …).

+ Vitamin tan trong dầu, mỡ: vitamin A, D, E, K …

- Lượng vitamin cần cho mỗi người là rất ít, chỉ cần vài miligam trong 1 ngày và tùy loại vitamin. Tuy nhiên, nếu cung cấp thiếu hoặc thừa đều gây bệnh cho cơ thể.

 

 

* Vai trò chủ yếu và nguồn cung cấp của một số vitamin.

Loại vitaminVai trò chủ yếuNguồn cung cấp
Vitamin AThiếu làm cho biểu bì kém bền vững, dễ nhiễm trùng, giác mạc của mắt khô, có thể dẫn tới mù lòa.Bơ, trứng, dầu cá. Thực vật có màu vàng, đỏ, xanh thẫm chứa nhiều croten là chất tiền vitamin A.
Vitamin DCần cho sự trao đổi canxi và photpho. Nếu thiếu, trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương, người lớn bị loãng xương.Bơ, trứng, sữa, dầu cá. Là vitamin duy nhất được tổng hợp ở da dưới ánh sáng mặt trời.
Vitamin ECần cho sự phát dục bình thường. Chống lão hóa, bảo vệ tế bào.Gan, hạt nảy mầm, dầu thực vật.
Vitamin CChống lão hóa, chống ung thư. Nếu thiếu sẽ làm mạch máu giòn, gây chảy máu, mắc bệnh xcobut.Rau xanh, cà chua, quả tươi.
B1Tham gia quá trình chuyển hóa. Thiếu sẽ mắc bệnh tê phù, viêm dây thần kinh.Có trong ngũ cốc, thịt lợn, trứng, gan.
B2Nếu thiếu sẽ gây loét niêm mạc.Có trong gan, thịt bò, trứng, hạt ngũ cốc.
B3Nếu thiếu sẽ gây viêm da, suy nhượcCó trong lúa gạo, cà chua, ngô vàng, cá hồi, gan.
B12Nếu thiếu sẽ gây bệnh thiếu máuCó trong gan cá biển, sữa, trứng, phomat, thịt.

=> Cần phối hợp các loại thức ăn khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ vitamin.

2. Muối khoáng

Khái niệm: là thành phần quan trọng của tế bào, tham gia vào thành phần cấu tạo của nhiều enzim đảm bảo quá trình trao đổi chất và năng lượng.

* Vai trò chủ yếu và nguồn cung cấp của một số muối khoáng.

Tên muối khoángVai trò chủ yếuNguồn cung cấp
Natri và kali

Thành phần quan trọng trong dịch nội bào trong nước mô, huyết tương.

Tham gia các hoạt động trao đổi của tế bào và hoạt động co cơ, hình thành và dẫn truyền xung thần kinh.

Có nhiều trong muối ăn. Trong tro thực vật.
CanxiLà thành phần chính trong xương, răng. Có vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ, trong quá trình đông máu, trong phân chia tế bào chất, trao đổi glicogen và dẫn truyền xung thần kinh.

Cơ thể chỉ hấp thụ canxi khi có mặt vitamin D.

Có nhiều trong rau xanh, sữa, trứng.

SắtLà thành phần cấu tạo của hemoglobin trong hồng cầu.Có trong thịt, cá, gan, trứng, các loại đậu.
IotLà thành phần không thể thiếu của hoocmon tuyến giáp.Có trong đồ ăn biển, dầu cá, rau tròng trên đất nhiều iot, muối iot.
Lưu huỳnhLà thành phần cấu tạo của nhiều hoocmon và vitamin.Có nhiều trong thịt bò, cừu, gan, cá, trứng, đậu.
Kẽm

Là thành phần của nhiều enzim.

Cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể và hàn gắn vết thương.

Có trong nhiều loại thức ăn, đặc biệt là thịt.
PhotphoLà thành phần cấu tạo của nhiều enzim.Có nhiều trong thịt, cá.

 

17 tháng 4 2021

C2:

Tên muối khoángVai trò chủ yếuNguồn cung cấp
Natri và kali

Thành phần quan trọng trong dịch nội bào trong nước mô, huyết tương.

Tham gia các hoạt động trao đổi của tế bào và hoạt động co cơ, hình thành và dẫn truyền xung thần kinh.

Có nhiều trong muối ăn. Trong tro thực vật.
CanxiLà thành phần chính trong xương, răng. Có vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ, trong quá trình đông máu, trong phân chia tế bào chất, trao đổi glicogen và dẫn truyền xung thần kinh.

Cơ thể chỉ hấp thụ canxi khi có mặt vitamin D.

Có nhiều trong rau xanh, sữa, trứng.

Loại vitaminVai trò chủ yếuNguồn cung cấp
Vitamin AThiếu làm cho biểu bì kém bền vững, dễ nhiễm trùng, giác mạc của mắt khô, có thể dẫn tới mù lòa.Bơ, trứng, dầu cá. Thực vật có màu vàng, đỏ, xanh thẫm chứa nhiều croten là chất tiền vitamin A.
Vitamin DCần cho sự trao đổi canxi và photpho. Nếu thiếu, trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương, người lớn bị loãng xương.Bơ, trứng, sữa, dầu cá. Là vitamin duy nhất được tổng hợp ở da dưới ánh sáng mặt trời.

 

18 tháng 11 2021

A. Do thiếu vitamin D, dẫn đến cơ thể không cung cấp đủ lượng chất canxi và phốt pho

18 tháng 11 2021

A. Do thiếu vitamin D, dẫn đến cơ thể không cung cấp đủ lượng chất canxi và phốt pho

28 tháng 2 2018

1/Vì thông thường, virus đi vào cơ thể qua đường miệng hoặc thông qua mũi. Chúng vào trong một tế bào và nhân bản bên trong đó cho đến khi tế bào căng đầy như một quả trứng, với hàng triệu virus. Vào lúc này, nếu bạn soi tế bào qua kính hiển vi điện tử, bạn có cảm giác như thấy các ngăn của tổ ong được lấp đầy: đó toàn là virus được lèn chặt trong từng ngăn như mật ong trong tổ. Hoàn toàn bị xâm chiếm bởi virus, tế bào sẽ chết, vỡ. Các virus thoát ra và phân tán. Mỗi con lại đi xâm chiếm một tế bào khỏe mạnh. Và vòng sinh trưởng lại bắt đầu.

Như vậy, virus lây lan rất nhanh chóng. Hàng triệu hoặc cả tỷ tế bào có thể bị nhiễm sau một vài giờ. Rất nhiều tế bào nhanh chóng bị giết chết. Bạn sẽ sớm thấy cảm giác đau vì các cơ quan bị thương tổn. Đau khớp, đau đầu, cơ bắp, dạ dày, tai, hoặc là nơi nào khác tùy từng trường hợp.

28 tháng 2 2018

4.

- Nếu thiếu vitamin D trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương vì:

Vitamin D đặc biệt rất quan trọng đối với trẻ em, đây có thể được coi là chất chống còi xương. Lý do chính là Vitamin D có tác dụng thúc đẩy việc hấp thụ và chuyển hóa canxi, phốt pho. Thiếu Vitamin D gây trở ngại cho việc hình thành xương dẫn đến bệnh còi xương.

Nguồn gốc

– Từ thức ăn: Có rất ít thực phẩm chứa Vitamin D trong tự nhiên với hàm lượng không cao như cá biển béo, dầu gan cá, gan và chất béo động vật, lòng đỏ trứng, sữa, và các thực phẩm có bổ sung Vitamin D…
– Tự tổng hợp tại da: Vitamin D được tổng hợp tại da dưới tác dụng của ánh nắng trực tiếp, đây là nguồn cung cấp 80% nhu cầu Vitamin D cho cơ thể hàng ngày. Sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF (Sun Protection Factor) > 8 sẽ khiến da giảm tổng hợp Vtiamin D. Tuy nhiên, khi sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF từ 15 - 30 thì da vẫn tổng hợp đủ lượng Vitamin D cần thiết nếu phơi nắng từ 10 đến 20 phút.

- Thừa vitamin D sẽ dẫn tới làm tăng canxi trong máu, khiến mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, đau nhức xương khớp. bên cạnh đó, còn có thể gây tổn thương thận, tăng huyết áp,...

2 tháng 1 2018
+Vitamin có nhiều ở thịt, rau,quả tươi *
+Vitamin cung cấp cho cơ thể người một nguồn năng lượng.
+Vitamin là hợp chất hoá học....cần thiết cho sự sống *
+Vitamin là một loại muối đặc biệt làm cho thức của ngon hơn
+Viatamin là thành phần cấu trúc của nhiều enzim ....của cơ thể *
+Cơ thể người và... thức ăn *