K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 3 2019

https://hoc24.vn/hoi-dap/question/785488.html

Mk làm ở đây rồi bạn vào link này khác thấy

15 tháng 3 2019

Câu 1 : Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng sẽ :

- Sưng ở các bộ phận khác nhau của cơ thể

- Cơ thể trở nên gầy ốm

- Cơ bắp yếu ớt

- Nhức đầu, nhức cơ thường xuyên

- Da khô ráp

Câu 2 : - Nguyên nhân bị bép phì là : thiếu ngủ, chế độ ăn uống, luyện tập không phù hợp: ăn các món ăn nhanh, ăn nhiều chất béo, ít vận động,...

- Béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh tật của nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể như:

+Hệ tim mạch: Tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, hẹp tắc động mạch chi.
+Hệ hô hấp: Giảm thông khí, ngừng thở khi ngủ là một biến chứng rất nguy hiểm.
+Hệ nội tiết, chuyển hóa: Tình trạng kém dung nạp glucose, kháng insulin, nặng hơn là bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, tăng acid uric gây bệnh gút.
+Tác động về tâm sinh lý: Tự ti, trầm cảm, khó hòa nhập cộng đồng.
+Một số bệnh ung thư như ung thư thực quản, trực tràng, vú…

- Để cơ thể khỏe mạnh cân đối thì người béo phì nên :

+ Có chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi hợp lí, có khoa học

+ Uống nhiều nước, nước hoa quả thăng bằng nước uống có ga.

+ Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, hạn chế tinh bột và chất béo.

+ Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

Câu 3 : Chúng ta cần ăn uống hợp lí để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường bột, vitamin,...giúp cơ thể hoạt động bình thường, phát triển cân đối

(Nếu chwua thật đầy đủ thì bạn có thể bổ sung thêm nhé)

14 tháng 3 2019

1. Nhức đầu, nhức cơ thường xuyên

Da mụn

Tóc khô, gãy

Gãy móng tay

Da khô ráp, nứt nẻ

Tê bàn tay, bàn chân

Ốm còi, không thoải mái

2. Ăn uống không điều độ hợp lí ăn quá nhiều chất béo, mà không có chất dinh dưỡng, chất đạm, Ăn không điều độ sẽ dẫn đến béo phì

Tác hại : Tác hại của thừa cân, béo phì ... Người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Do phải gánh trọng lượng cơ thể quá tải lâu ngày, hệ xương khớp dễ bị đau nhức, tê mỏi. Các khớp gối, cột sống tổn thương dễ bị thoái hóa khớp, loãng xương, cuối cùng là kéo theo bệnh gout.

Người béo phì cần phải luyện tập thể dục ther thao hàng ngày đúng giờ, không tập quá sức, ăn giảm chất béo và đúng lịch , điều thộ

3. Ăn uống hợp lí để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường bột , vitamin ...giúp cơ thể hoạt động bình thường , phát triển cân đối.

Cơ sở của việc ăn uống hợp lí là việc chia nhóm thức ăn thành 4 nhóm cho việc lập khẩu phần ăn hợp lí

22 tháng 12 2022

1 .  - Suy dinh dưỡng : Rau muống luộc , Thịt bò luộc , cơm trắng , muối vừng

     - Béo phì : thịt nạc không mỡ , rau xanh 

2. Nộm sứa , gỏi cá sống ,...

22 tháng 12 2022

1 .  - Suy dinh dưỡng : Rau muống luộc , Thịt bò luộc , cơm trắng , muối vừng

     - Béo phì : thịt nạc không mỡ , rau xanh 

2. Nộm sứa , gỏi cá sống ,..

B nhaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa

12 tháng 5 2021

đaps án B

1. Ăn uống hợp lí là ăn chín ,uống sôi và ăn những thứ có chất dinh dưỡng tốt,đảm bảo cho sức khỏe

2. Cần phải ăn uống hợp lí là vì : nếu như ăn uống ko hợp vệ sinh hay những thức ăn thối, hay đã bị móc thì sẽ có hại cho sức khỏe con người nên chúng ta cần phải ăn chín uống sôi , ăn uống hợp lí và sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng ta khỏe mạnh hơn( ăn vứa đủ ko nên ăn quá no)

3. ăn uống

- ăn uống hợp vệ sinh sạch sẽ

- ăn chín,uống sôi

-trong 1 bữa ăn ko nên ăn nhiều chất đạm với chất béo quá vì ăn nhiều quá dẫn đến thừa và sẽ rất khó tiêu

- trong 1 bữa ăn nên có ít nhất 1 món rau và 1 món thịt để cân bằng chất dinh dưỡng,...

=> đáp ứng nhu cầu sức khỏe về cơ thể

Chúc bạn hc tốt🍉🍉🍉

Đó là theo mình nghĩ thôi nha tại mình hc lớp 7 nên cũng ko nhớ bài này lắm nếu có gì sai MONG BẠN BỎ QUA~♡♡♡♡♡~

22 tháng 12 2016

Câu 3:

- Nhà ở là nơi trú ngụ của con người

-bảo vệ con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của thiên nhiên và xã hội

-Là nơi đáp ứng các nhu cầu của con người về vật chất và tinh thần

Câu 6:

Làm nhà thêm đẹp hơn,sạch sẽ hơn,ngăn nắp hơn.

Đỡ tốn thời gian dọn nhà,thay vào đó có thể làm một vài việc khác

Làm cho mọi người trong gia đình khỏe hơn,không bị các bệnh gây hại,nhưng đừng sạch quá có thể bị dị ứng do không quen với môi trường.

 

- Cần có chế độ ăn uống hợp lí.

- Thường xuyên vận động vừa sức.

- Không nên ăn các loại đồ ăn vặt, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ.

................................

- Số lượng thức ăn nên được cắt giảm dần bằng nhiều cách như khuyên trẻ ăn ít đi hoặc sử dụng bát đĩa có kích thước nhỏ hơn chứa thức ăn cho trẻ.

- Cắt giảm nguồn năng lượng có trong thức ăn từ từ, tránh việc trẻ bị thiếu năng lượng đột ngột.

- Luyện tập các bài thể dục từ cường độ nhẹ đến các bài tập có cường độ cao hơn,...

6 tháng 6 2017

Nếu hàng ngày em ăn quá nhiều chất béo, cơ thể em có thể thừa chất béo, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

5 tháng 12 2021

Tóm tắt lý thuyết

I. Thế nào là bữa ăn hợp lý

  • Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu cơ thể con người về năng lượng và các chất dinh dưỡng.

  • Cơ thể cần:

    • Chất đạm  (Protein)

    • Chất béo   (Lipit)

    • Chất đường & tinh bột (Gluxit)

    • Các chất khoáng

    • Các vitamin

    • Nước và chất xơ.

  • Ví dụ 1:

    • Thịt rang (chất đạm ,chất béo can xi)

    • Cá rán (Chất khoáng, chất béo)

    • Thịt bò xào (chất đạm, chất béo)

    • Cà muối (chất khoáng, chất xơ,)

    • Cơm (chất đường bột)

  • Ví dụ 2:

    • Cơm (chất đường bột)

    • Nước chấm

    • Rau luộc (Vitamin ,chất xơ)

→ Thực đơn 1 hay thực đơn 2 là một bữa ăn hợp lí?

II. Phân chia số bữa ăn trong ngày

  • Bữa ăn chính là bữa ăn trong đó có cơm mới nấu và kết hợp với nhiều món ăn hơn

  • Bữa ăn phụ không nhất thiết phải có cơm (ngô, sắn, mì nấu…)

  • Việc phân chia số bữa ăn trong ngày ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian, trong lúc làm việc hay khi nghỉ ngơi.

  • Bữa ăn hợp lý sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng.

  • Cần phân chia bữa ăn hợp lý, khoảng cách giữa các bữa ăn thường từ 4 đến 5 giờ 

    • Bữa sáng: sau khi ngủ dậy cần ăn đủ năng lượng cho lao động, học tập cả buổi sáng. Nên ăn vừa phải, không nên bỏ ăn sáng sẽ có hại cho cơ thể, vì hệ tiêu hoá phải làm việc không điều độ. Không ăn sáng quá muộn  (6h30 -  7h30)

    • Bữa trưa: Sau 4 tiếng thức ăn được tiêu hoá hết trong dạ dày. Cần ăn nhanh nhưng đủ chất để bổ sung chất và năng lượng đã tiêu hao ở buổi sáng và chuẩn bị  năng lượng hoạt động  cho  buổi chiều. 

    • Bữa tối: Cần tăng khối lượng với các món ăn nóng, ngon, rau củ, quả để bù lại năng lượng tiêu hao trong ngày. Thời gian bữa ăn có thể dài hơn.

  • Tóm lại: Ăn uống đúng bữa, đúng giờ, đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡngcũng là điều kiện cần thiết để đảm bảo sức khoẻ và góp phần tăng tuổi thọ.

III. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn trong gia đình

1. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình

  • Nhu cầu dinh dưỡng tuỳ thuộc vào:

    • Lứa tuổi, giới tính.

    • Thể trạng.

    • Công việc.

  • Ví dụ:

    • Trẻ em đang lớn cần ăn nhiều loại thực phẩm để phát triển cơ thể.

    • Người lớn đang làm việc, đặc biệt lao động chân tay cần ăn các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng.

    • Phụ nữ có thai cần ăn những thực phẩm giàu chất đạm, chất vôi và chất sắt.

2. Điều kiện tài chính

  • Cân nhắc về số tiền hiện có để đi mua thực phẩm.

    • Lựa chọn loại thực phẩm đáp ứng được về chất dinh dưỡng mà đa số thành viên trong gia đình cần.

    • Lựa chọn loại thực phẩm mới, tươi, ngon và phổ thông.

    • Lựa chọn loại thực phẩm không trùng về nhóm dinh dưỡng chính.

    • Phối hợp với các loại thực phẩm tự trồng, tự nuôi (nếu có).

  • Một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng không cần phải đắt tiền.

3. Sự cân bằng chất dinh dưỡng

  • Sự cân bằng chất dinh dưỡng được thể hiện qua việc chọn mua thực phẩm phù hợp.

  • Phải có đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm dinh dưỡng để kết hợp thành một bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng.

    • Nhóm giàu chất đạm.

    • Nhóm giàu chất đường bột.

    • Nhóm giàu chất béo.

    • Nhóm giàu vitamin và chất khoáng.

4. Thay đổi món ăn

  • Thay đổi món ăn cho gia đình mỗi ngày để tránh nhàm chán.

  • Thay đổi các phương pháp chế biến để có món ăn ngon miệng.

  • Thay đổi hình thức trình bày và màu sắc của món ăn để bữa ăn thêm phần hấp dẫn.

  • Trong bữa ăn, không nên có thêm món ăn cùng loại thực phẩm, hoặc cùng phương pháp chế biến với món chính đã có sẵn.

  • Ví dụ: Bữa ăn đã có món cá kho thì không cần phải thêm món cá hấp.

Bài tập minh họa

Bài 1:

Em hãy nêu những yếu tố cần thiết để tổ chức một bữa ăn hợp lý ?

Hướng dẫn giải

  • Khả năng và điều kiện tài chính

  • Đầy đủ các chất dinh dưỡng

  • Nhu cầu của các thành viên trong gia đình (hoặc người tham gia bữa ăn)

  • Có sự thay đổi các món ăn.

Bài 2:

Tại sao phải cân bằng chất dinh dưỡng trong bữa ăn ?

Hướng dẫn giải

  • Cần phải chọn đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn để tạo thành một bữa an hoàn chỉnh ,cân bằng chất dinh dưỡng 

  • Tránh tình trạng thừa chất ,và thiếu chât trong các bữa an trong gia đình một thời gian dài, sẽ ảnh hướng xấu đến sức khoẻ như con người như thừa chất và thiếu chất .

Bài 3:

Hãy kể tên các món ăn mà em đã dùng trong các bữa ăn hàng ngày và nhận xét ăn như vậy đã hợp lý chưa ?

Hướng dẫn giải

  • Các món ăn mà em đã sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày như : cá nấu , cá rán ; rau,thịt xào ;rau,thịt luộc , tôm rang , thịt rang thịt rán , đậu phụ rán ...

  • Ăn như vậy tương đối hợp lý: Vì thay đổi bữa ăn hàng ngày thay đổi cách chế biến trong nấu ăn ,đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiêt, nên hạn chế ăn đồ ăn chiên rán nhiều vì co nhiều chất béo.

Bài 4:

Tại sao phải quan tâm đến chế độ ăn uống cho từng đối tượng khi tổ chức bữa ăn trong gia đình?

Hướng dẫn giải

  • Bữa ăn phải đáp ứng nhu cầu của từng thành viên trong gia đình, điều kiện tài chính, phải ngon bổ, và không tốn kém và lãng phí.

  • Đối với thành viên trong gia đình đang có biểu hiện béo thì không nên ăn đồ ăn chứa chất béo , cần bổ xung các thức ăn giàu các chất cần thiêt cho những người gầy trong thành viên trong gia đình

Phối hợp đủ 4 nhóm thực phẩm chính

26 tháng 11 2021

Phối hợp đủ 4 nhóm thực phẩm chính