Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(CH_3COOH + (CH_3)_2CH-CH_2-CH_2OH \buildrel{{H_2SO_4,t^o}}\over\rightleftharpoons CH_3COOCH_2-CH_2CH(CH_3)_2+H_2O\)
Ta thấy :
$n_{axit} = \dfrac{135}{60} = 2,25 > n_{ancol} = 2(mol)$ nên hiệu suất tính theo số mol ancol
$n_{este} = n_{ancol\ pư} = 2.70\% = 1,4(mol)$
$m_{dầu\ chuối} = 1,4.130 = 182(gam)$
Đáp án C
● Cách 1: Tính toán theo phương trình phản ứng
Khối lượng hỗn hợp X tăng lên so với khối lượng ancol ban đầu là do lượng O trong CuO phản ứng đã chuyển vào H 2 O và CH 3 COOH .
Theo giả thiết, suy ra :
n H 2 = 0 , 0375 n CuO phản ứng = n O phản ứng
= (3,3 - 2,3):16 = 0,0625
Gọi số mol của ancol tham gia phản ứng là x, y và số mol ancol dư là z.
Phương trình phản ứng :
⇒ n C 2 H 5 OH bđ = x + y + z = 0 , 05 n H 2 = 0 , 5 y + 0 , 5 z + 0 , 5 x + 0 , 5 y = 0 , 0375 n CuO pư = x + 2 y = 0 , 0625 ⇒ x = 0 , 0125 ; y = 0 , 025 ; z = 0 , 0125 H = 0 , 05 - 0 , 0125 0 , 05 = 75 %
● Cách 2: Sử dụng phương pháp bảo toàn nguyên tố
Sơ đồ phản ứng :
Bản chất phản ứng (1) là C 2 H 5 OH bị oxi hóa bởi CuO, khối lượng hỗn hợp sau phản ứng tăng lên là do O trong CuO chuyển vào H 2 O và CH 3 COOH . Ở phản ứng (2), CH 3 COOH , C 2 H 5 OH dư, HOH có nguyên tử H linh động trong nhóm –OH nên tham gia phản ứng thế Na giải phóng H 2 , CH 3 CHO không tham gia phản ứng này.
Sử dụng bảo toàn nguyên tố O trong phản ứng oxi hóa ancol và bảo toàn nguyên tố H của nhóm –OH trong phản ứng của X với Na, ta có :
n HOH = n CH 3 COOH = n O pư = 0 , 0625 n HOH + n CH 3 COOH + n C 2 H 5 OH dư = 2 n H 2 = 0 , 075 ⇒ n C 2 H 5 OH dư = 0 , 0125 H = 0 , 05 - 0 , 0125 0 , 05 = 75 %
Thể tích rượu nguyên chất là 0,46.50o/100o = 0,23 (lít).
Số mol rượu etylic là 0,8.1000.0,23/46 = 4 (mol).
Số mol tinh bột có trong lượng gạo nói trên là 4/2.100/50.1/n = 4/n (mol).
Khối lượng loại gạo cần tìm là m = 162n.4/n.100/80 = 810 (gam).
Đáp án B
• nCH3COOH = 0,3 mol; nC2H5OH = 0,5 mol
Gọi số mol axit phản ứng là x
Sau phản ứng, X gồm H2O, axit dư, ancol dư
nH2 = 0,3 mol
x + (0,3 - x) + (0,5 - x) = 0,3 x 2 => x = 0,2 mol => meste = 0,2 x 88 = 17,6 gam → Chọn B.
Thể tích rượu nguyên chất là 60.96o/100o = 57,6 (lít).
Số mol rượu ancol etylic là n = D.V/M = 0,8.57,6.1000/46 = 23040/23 (mol).
Số mol glucozo là 23040/23.1/2.100/80 = 14400/23 (mol).
Khối lượng glucozo có trong 1 m3 nước rỉ đường đã cho là 14400/23.180 \(\approx\) 112695,65 (g).
nC2H5OH=0,4 mol
C2H5OH + O2 => CH3COOH + H2O
0,4 mol
x mol => x mol =>x mol
0,4-x mol
nH2=0,35=0,5(0,4-x+x+x)=0,5(0,4+x)
=>x=0,3 mol
H%=0,3/0,4.100%=75%
C2H5OH+O2→CH3COOH+H2O
x 0,5 x 0,5x
CH3COOH + Na ---> CH3COONa + 1/2H2
0,5 x 0,25x
C2H5OH +Na --> C2H5ONa +1/2 H2
0,5x 0,25x
Na + H2O ----> NaOH + 1/2 H2
0,5x 0,25x
ta có 0,25x+ 0.25x +0,25x=3,36/22,4 => x=0,2=> nCH3COOH=0,1 => m=6 gam
PTPU:
C2H5OH + O2 -------> CH3COOH + H2O
x-----------------------------x-------...
CH3COOH + Na -------> CH3COONa + 1/2H2
x-------------------------------------...
C2H5OH +Na ----------> C2H5ONa + 1/2H2
x-------------------------------------...
H2O+Na--------> NaOH + 1/2H2
x--------------------------------1/2x
nH2 = 0,15 mol
từ pt và bienj luần theo số mol của H2 => 1/2x+ 1/2x+1/2x=0,15 <=> 1,5x=0,15 <=> x=0,1
=>mCH3COOH=0,1.60=6g