K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 7 2021

Tham khảo:

- Nguyên nhân tiểu đường có thể là do hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin của bạn trong tuyến tụy. Điều này khiến bạn có ít hoặc không có insulin. Lúc này, lượng đường thay vì chuyển đến các tế bào lại tích lũy trong máu, gây ra bệnh tiểu đường.

- Người bệnh tiểu đường cần biết mình nên bổ sung thực phẩm như thế nào cho phù hợp, nên ăn gì và không nên ăn gì. Theo đó, những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn bao gồm:

Nhóm đường bột: Ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ... được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa rán, xào... Các loại củ như khoai sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột, nên nếu người bệnh tiểu đường ăn các loại này thì cần phải giảm hoặc cắt cơm.

Nhóm thịt cá: Người bệnh tiểu đường nên ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ, các loại đậu đỗ... được chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ.

Nhóm chất béo, đường: Các thực phẩm có chất béo không bão hòa được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive...

Nhóm rau: Người bệnh tiểu đường nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của mình thông qua các cách chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc, rau trộn nhưng không nên sử dụng nhiều loại sốt có chất béo.

Hoa quả: Người bệnh tiểu đường cần tăng cường ăn trái cây tươi, không nên chế biến thêm bằng các

-​ Các biến chứng của bệnh tiểu đường (đái tháo đường)

Biến chứng mắt. Đường huyết cao khiến hệ thống mao mạch ở đáy mắt bị tổn thương. ...Biến chứng về tim mạch. ...Biến chứng về thần kinh. ...Biến chứng về thận. ...Hạ đường huyết. ...Hôn mê                
Tiểu đường : Nguyên nhân :  tế bào β� bị tấn công khiến chúng không thể sản xuất insulin hoặc lượng insulin tiết ra không đủ để điều hòa đường huyết ⇒⇒ lượng đường trong máu tăng không thể kiểm soát ⇒⇒ gây tiểu đườngHậu quả : Có thể dẫn đến những biến chứng tiềm ẩn như bệnh tim mạch, đột quỵ và tổn thương thận .Bướu cổ Nguyên nhân Do sự thiếu hụt hoocmon tuyết giáp tiroxin . Thiếu...
Đọc tiếp

Tiểu đường : 

Nguyên nhân : 

 tế bào  bị tấn công khiến chúng không thể sản xuất insulin hoặc lượng insulin tiết ra không đủ để điều hòa đường huyết  lượng đường trong máu tăng không thể kiểm soát  gây tiểu đường

Hậu quả : 

Có thể dẫn đến những biến chứng tiềm ẩn như bệnh tim mạch, đột quỵ và tổn thương thận 

Bướu cổ 

Nguyên nhân 

Do sự thiếu hụt hoocmon tuyết giáp tiroxin . Thiếu iot làm TH không được tiết ra khi này tuyết yên sẽ thúc đẩy tuyết giáp tăng cường hoạt động để tiết hoocmon làm phì đại tuyến

Hậu quả  

 Khó khăn trong việc ăn uống hằng ngày 

-Trẻ em sẽ chậm lớn , trí não kém 

- Với người lớn sẽ làm giảm hoạt động của hệ thần kinh , trí nhớ kém , gây mệt mỏi  

0

Nguyên nhân

- Do hàm lượng đường (glucoxo) trong máu cao mà không được chuyển hóa.

- Do sự đình trệ trong việc sản suất insulin của tuyến tụy khiến thiếu insulin để chuyển đổi đường thành năng lượng. Điều này dẫn đến việc đường không được hấp thu và lưu trữ trong các tế bào cơ và mỡ, mà thay vào đó ngập trong máu và khiến nồng độ đường trong máu tăng lên.

Để phòng tránh bệnh tiểu đường ta cần:

- Cần tuân thủ các nguyên tắc sống lành mạnh như ăn uống cân bằng, tập thể dục đều đặn, giảm stress và không sử dụng các chất kích thích có hại.

- Tăng cường việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và xét nghiệm đường huyết để phát hiện và điều trị bệnh sớm nếu có.

11 tháng 5 2022

- Chức năng của tuyến tụy:

+ Chức năng ngoại tiết: Tiết dịch tụy theo ống dẫn đổ vào tá tràng, giúp biến đổi thức ăn trong ruột non .

+ Chức năng nội tiết: Tế bào tập hợp lại thành đảo tụy để tiết các hoocmon điều hòa lượng đường trong máu .

- Ở người mắc bệnh tiểu đường lượng đường trong máu có thể lên đến 4% - 5% là:

Tham khảo:

+ Do hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin của bạn trong tuyến tụy

+ Lượng đường thay vì chuyển đến các tế bào lại tích lũy trong nhiều máu

 - Cách phòng tránh bệnh tiểu đường ở người:

+ Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường

+ Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo

+ Tăng cường ăn cá
+ Tăng cường ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ

+ Uống đủ nước mỗi ngày

+ Tập thể dục rèn luyện sức khỏe

+ Bổ sung vitamin D

+ Bổ sung thêm ngũ cốc

+ Duy trì cân nặng hợp lí

+ Hạn chế các thực phẩm ăn nhanh

+ Hạn chế các thực phẩm nhiều tinh bột

 

20 tháng 8 2021

- Glucose tăng là do nhiễm khuẩn cơ ưtheer phản ứng bằng cách tăng lượng đường trong máu

 - Người bệnh đái tháo đường có pH máu thấp là do glucose thừa sẽ được phân giải tạo ceton gây giảm pH máu.

2 tháng 5 2018

Ng bình thường: Đường huyết giảm so với bình thường, nhưng sau khi kích thích các tế bào Alpha tiết ra Glucagôn, có tác dụng ngược lại vs Insulin, biến Glicôgen thành Glucôzơ sẽ nâng tỉ lệ đường huyết trở lại bình thường
Ng tiết quá nhiều Insulin: Đường huyết tăng