Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thực đơn hay còn gọi thông dụng là Menu là bảng ghi lại tất cả những món ăn, thức dự định sẽ phục vụ trong một bữa ăn hay bữa tiệc, cỗ, liên hoan.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn:
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..)
- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.
- Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn
Thực đơn hay còn gọi thông dụng là Menu là bảng ghi lại tất cả những món ăn, thức dự định sẽ phục vụ trong một bữa ăn hay bữa tiệc, cỗ, liên hoan.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn:
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..)
- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.
- Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn
(k mk nha)
1 Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn:
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..)
- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.
- Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn
2
Thực đơn cho 1 bữa liên hoan:
+ Súp gà
+ Gà hấp muối
+ Sườn nướng
+ Cá hấp xì dầu
+ Rau cải xào tỏi
+ Tôm chiên giòn
+ Canh măng nấu vịt
+ Bánh bao nhỏ
+ Chè trân châu
+ Dưa hấu
con nhieu tu lam
Thực đơn dành cho bữa liên hoan:
- Xôi ngũ sắc
- Thịt cuộn rau củ
- Trứng cút chiên giòn
- Salad bắp cải
- Tôm lăn bột rán
- Sườn chua ngọt
- Rau xào thập cẩm
- Đậu xào thịt bò
- Canh củ khoa nhồi thịt
- Cá chiên giòn
- Tráng miệng : Dưa hấu.
Khai vị: + Súp gà
+ Gỏi thập cẩm
Món chính: + Nem hải sản
+ Mực xào ngũ sắc
+ Sushi bánh mì
+ Chân giò hầm
+ Canh măng sườn
Món tráng miệng: + Bánh quy trà xanh
+ Sữa chua, trái cây
Bài làm
* Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn:
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..)
- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.
- Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn.
# Chúc bạn học tốt #
1/Thực đơn có số lượng + chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn :
-Nếu là bữa ăn thường thì từ 3-4 hoặc 5 món
-Nếu là bữa ăn cỗ hoặc liên quan,chiêu đãi thì dọn từ 4-5 món trở lên
2/Thực đơn phải có cơ cấu món ăn hợp lí :
Có thể chia món ăn thành các loại sau
-Các món canh hoặc súp
-Các món rau củ trộn hoặc gỏi
-Các món đồ nguội : giò ,chả, dăm bông,thịt nguội,thịt quay,thịt xá xíu,thịt xúc xích
-Các món đồ xào : thịt xào cần tây,bông cải xào tôm thịt,mực xào,đậu hủ xào,đậu que xào,giá xào,rau muống xào
-Các món mặn : cá kho,thịt kho,thịt sườn răm mặn,gà xào xảo ớt, tôm kho tàu
-Các món tráng miệng : bánh ngọt,trái cây..
Mỗi loại thực đơn cần có đủ các loại thức ăn vừa nêu và có thể thay đổi món ăn theo từng loại thức ăn cùa các nhóm
3/Thưc đơn xây dựng phải phù hợp với các điều kiện thực tế :
-Điều kiện kinh tế : Số tiền được chi
-Điều kiện thời tiết :
+ mùa nóng : ăn các món ăn có nhiều nước,ít béo,ít gia vị kích thích,dễ tiêu
+ mùa lạnh : ăn các món ăn ít nước,nhiều chất béo,chất đường bột
-Điều kiện nguyên liệu : Thực phẩm theo thời vụ,dễ tìm,chi phí thấp
4/Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế :
-Nên thay thế nhiều loại thực phẩm khác nhau trong cùng một nhóm
-Cân bằng dinh dưỡng giữa các nhóm
-Chọn món ăn thích hợp với điều kiện kinh tế của gia đình
III.Thực Đơn Dành Cho Cách Bữa Tiệc :
Tuỳ theo hoàn cảnh và điều kiện vật chất sẵn có,kết hợp với tính chất của bữa liên quan má chuẩn bị thực đon cho phù hơp
1/Đối với bữa ăn tự phục vụ :Trong bữa ăn này,thực đơn sẽ gồm nhiều món khác nhau,kể cả món tráng miệng và thức uống được bày trên 1 chiếc bàn,các đồ dùng như : dao,muỗng,nĩa,chén,dĩa...được bày sẵn ở vị trí dễ lấy,khách tự chọn món ăn nào tuỳ thích
2/Đối với bữa ăn có người phục vu : Thực đơn được ấn định trước,tuỳ theo từng trường hợp cụ thể bằng số người ăn,kinh phí...mà thực đơn này sẽ chỉ rõ ra số món ăn
2.1 /Số món ăn :4-5 món trở lên,tuỳ theo điều kiện vật chất,tài chính,thực đơn có thể tăng cường lượng và chất
2.2/Cơ cấu món ăn : Thực đơn thường được kê :
* Súp ( nếu thích)
*Món ăn khai vi ( nếu có ) gồm : gồm đồ chua ,thịt nguôi,gỏi ,nem,chả...
*Món ăn chơi (sau khai vị): thường là những món chiên, xào ,hấp....
*Món ăn no ( món chính,giàu đạm ): gồm những món nấu,ăn kèm bánh mì
*Món ăn thêm : rau,canh ( hoặc lẩu): gồm những món canh,lẩu,tiềm,ăn kèm bún,mì hoặc cơm
*Món tráng miệng :trái cây hoặc bánh ngọt
*Thức uống : rượu khai vị,nước ngọt, nước khoáng,nước trà,bia....
Thực phẩm cần thay đổi để có đủ loại thịt,cá,rau củ....
-Thịt : nên có heo,bò,gà,tôm,cua...
Rau củ :nên chọn vừa có rau lá,vừa có rau củ hoặc rau trái...
Phải tôn trọng trình tự của các món ăn ghi trong thực đơn : Món nào ăn trước ,món nào ăn sau cùng với vị nước chấm thích hợp.Tránh đưa những món tương tự ra cùng 1 lúc
3/Lập thực đơn :
Chọn món ăn thuộc các thể loại vừa nêu ( mỗi loại 1 món ) để cấu tạo thành thực đơn theo đúng thành phần + cơ cấu.Cần đảm bảo :
# Tình chất của bữa tiệc: tiệc mặn,tiệc ngôt,tiệc trà,tiệc tự chọn,tự phục vụ...
# Số người dự tiệc
# Số món ăn
# Lượng thức ăn cần dùng
# Khả năng tài chính
Thịt gà ( chất đạm)
Xôi (chất bột đường)
Hoa, quả (chất xơ)
Nước ngọt (chất khoáng thêm ít ngọt =))
Canh (cx có thể nhìu loại chất ví dụ như chất đạm, chất đường bột,....)
k mk nha chúc bn hok tốt nhé (món ăn thực tế =>)
1 . Thực đơn hay thực đơn bữa ăn hay còn gọi thông dụng là Menu là bảng ghi lại tất cả những món ăn, thức dự định sẽ phục vụ trong một bữa ăn hay bữa tiệc, cỗ, liên hoan....
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn:
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..)
- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.
- Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn.
Câu 1 :
+ Thực đơn hay còn gọi thông dụng là Menu là bảng ghi lại tất cả những món ăn, thức dự định sẽ phục vụ trong một bữa ăn hay bữa tiệc, cỗ, liên hoan.
+
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn:
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..)
- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.
- Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn:
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..)
- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.
- Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn.
NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG
THỰC ĐƠN
Luộc xào ( chén)
Tráng miệng ( tùy) : hoa quả dầm, bánh kẹo.
Sau khai vị; Nguội , Nộm,..
Chính; Hấp ,om,xào,...
Ăn thêm ; rau,củ ,..
Tráng Miệng; hoa quả , bánh,thạch,..
Đồ uông; Bia , .rượu,coca,strongbood, cam ép,..
+ Xây dựng đơn dành cho gđ em ,
- Gợi ý:
+ Tìm hiểu số Thành viên , nhu cầu dĩnh dưỡng của mỗi thành viên
- ví dụ:
+ gia đình em có 4 người :
+ hãy mua các thức ăn trong 1 bữa với số tiền từ 100.000đ đến 300.000 cho 1 bữa ăn của thực đơn