K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 2 2017

phế quản: đưa không khí lưu thông từ ngoài vào phế nang và ngược lại.

Phế nang: làm nhiệm vụ trao đổi khí

tiểu phế quản: dẫn khí bên trong tiểu thùy phổi

Khí quản: dẫn khí, điều hòa lượng không khí đi vào phổi, làm tăng khả năng trao đổi khí ở phổi.

Cơ hoành: giúp phổi mở rộng và thắt chặt. Khi khí vào phổi cơ hoành mở rộng, khi khí ra ngoài cơ hoành thắt chặt.

Phổi: trao đổi khí

dòn máu: huyết sắc tố lấy oxi từ phổi đem cung cấp cho tế bào và vận chuyển khí CO2 từ TB ra phổi để thải ra ngoài

14 tháng 1 2017
CHỨC NĂNG CỦA MŨI

1. Chức năng hô hấp: không khí thở qua mũi khoảng 6l/phút, Tối đa có thể tới 70l/phút.

- Khí thở qua mũi được làm sạch, nhờ vào lông mũi và các phần tử, dị vật, bụi bậm thở vào sẽ va phải lớp thảm nhầy trên bề mặt niêm mạc và được hệ lông chuyển vận chuyển và đào thải.
- Không khí được làm ẩm: nhờ khuếch tán hơi nước từ lớp thảm nhầy, giữ cho độ ẩm khí thở ổn định không phụ thuộc vào độ ẩm tương đối của không khí xung quanh.
- Không khí được làm ấm: nhờ các shunt động- tĩnh mạch ở sâu thường xuyên lưu thông máu nóng, với mao mạch phong phú và các hồ huyết, giúp cho không khí qua mũi hằng định ở nhiệt độ 31-34, không phụ thuộc nhiệt độ bên ngoài, đã giúp cho phổi hoạt động bình thường.

2. chức năng bảo vệ: chức năng bảo vệ nhờ vào khả năng đề kháng nhiều mặt, giúp cho cơ thể chống lại ảnh hưởng của môi trường.

3. Chức năng ngửi: chức năng ngửi của con người kém hơn tất cả các loại động vật có vú khác và các loài côn trùng., nhưng nó rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực, nó có thể kích thích ngon miệng cũng có thể làm ăn mất ngon, cho ta biết thức ăn thơm ngon hoặc ôi thiu. Các chất bay hơi tiếp xúc với các tế bào khứu giắc, chuyển tín hiệu đến trung tâm khứu giác ở não bộ, chi phối hành vi ứng sử của con người. ký ức khứu giác rất bền vững ở trẻ thường quấn quýt với mùi bố mẹ.
- Rối loạn khứu giác:
. Giảm ngửi, mất ngửi cơ học là do bất cứ nguyên nhân nào làm cho không khí không đến được tế bào khứu giác ở mũi.
. Mất ngửi vị giác là mùi của thức ăn không đến được khe khứu do tắc mũi, tắc lỗ mũi sau.
. Mất ngửi không bị tắc khí thở vào khe khứu trong trường hợp tổn thương tế bào khứu hoặc tổn thương phần trung ương khứu giác.
. Loạn khứu ảo khứu trong các bệnh tâm thần.
. Thối khứu trong u não thùy thái dương.

4. Chức năng phản xạ xuất hiện ngay trong mũi hoặc các cơ quan khác tác động đến mũi.

5. Cộng hưởng: hốc mũi có cấu trúc vòm, nhiều ngóc nghách nên tiếng nói vang nhưng không vọng. Ở người bị viêm xoang polype mũi có giọng mũi tịt tiếng nói không còn vang.

6. Chức năng thẩm mỹ: cái mũi đẹp làm tôn vẻ đẹp của khuân mặt.

14 tháng 1 2017

thanh quản :

Chức năng hô hấp của thanh quản

Hô hấp là chức năng quan trọng nhất và có ý nghĩa sống còn với cơ thể. Đây là chức năng mở thanh môn do cơ nhẫn – phễu sau đảm trách. Tình trạng thanh môn không mở rộng hoặc bị bít tắc sẽ dẫn tới tình trạng khó thở gây nguy hiểm tính mạng đòi hỏi phải xử trí cấp cứu kịp thời bằng phẫu thuật mở khí quản cấp cứu.

Khó thở thanh quản thường có đặc điểm khó thở khi thở vào và có tiếng rít; thở chậm, thở gắng sức. Đối với trẻ nhỏ, cánh mũi phập phồng hoặc co kéo các cơ hô hấp phụ, trường hợp khó thở cấp tính có biểu hiện tím tái ở môi, mặt, vật vã hốt hoảng.

Chức năng bảo vệ đường hô hấp dưới

Thanh quản là vùng thụ cảm các phản xạ thần kinh thực vật. Vì vậy, sự kích thích cơ học ở mặt trong thanh quản có thể gây rối loạn nhịp tim, tim đập chậm…

Chức năng bảo vệ đường hô hấp dưới là khi có dị vật lọt vào thanh quản sẽ xảy ra hiện tượng ho phản xạ nhằm đẩy dị vật ra ngoài đường hô hấp, đây chính là một phản ứng bảo vệ, là sự kích thích phản xạ sâu với sự mở rộng thanh quản, thanh môn đóng cùng với việc nâng cao áp lực bên trong lồng ngực sau đó mở tức thì thanh môn với một luồng không khí đẩy mạnh trở ra và việc ho sẽ tống dị vật ra ngoài.

Chức năng phát âm của thanh quản

Phát âm là chức năng quan trọng có ý nghĩa về mặt xã hội vì nó góp phần căn bản vào việc tạo giọng nói, giọng hát để con người có thể giao lưu, trao đổi, truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho người khác.

Tiền đình thanh quản, hốc miệng, hốc mũi, đặc biệt là các xoang cạnh mũi là những bộ phận cộng hưởng âm và tạo âm sắc của giọng nói. Trong các xoang cạnh mũi thì xoang hàm cộng hưởng lớn nhất và quyết định về âm sắc cuẩ giọng nói.

Thông thường âm thanh phát tra từ dây thanh ở người phụ nữ trưởng thành thường cao hơn âm thanh phát ra từ dây thanh ở người đàn ông trưởng thành vì dây thanh ở phụ nữ thường ngắn hơn, mỏng và căng hơn là dây thanh ở nam giới.

21 tháng 4 2019

Câu 1: Cơ quan không phải của hệ hô hấp là:

A. Phế nang B. Khí quản C. Thực quản D. Phổi

Câu 2: Bệnh nào sau đây thường gặp ở hệ tiêu hóa?

A. Bệnh viêm phế quản B. Bệnh tiểu đường C. Bệnh kiết lị D. Bệnh sỏi thận

Câu 3: Enzim amilaza trong nước bọt có tác dụng biến đổi chất nào sau đây thành đường mantozo :

A. Chất đạm B. Chất bột C. Chất béo D. Chất khoáng

15 tháng 8 2018

Chọn đáp án C.

- I đúng: Cơ quan tiêu hóa dạng ống được hình thành ở những động vật đa bào bắt đầu từ giun.

- II sai: Châu chấu có hệ tuần hoàn hở.

- III đúng: châu chấu hô hấp bằng hệ thống ống khí, cá chép hô hấp bằng mang. 3 loài còn lại hô hấp bằng phổi, trong đó chỉ có trâu rừng và thằn lằn xảy ra trao đổi khí ở các phế nang; đại bàng tuy hô hấp bằng phổi nhưng thông qua các ống khí.

- IV đúng: Trâu rừng, thằn lằn, đại bàng có hệ tuần hoàn kép; châu chấu và cá chép có hệ tuần hoàn đơn.

25 tháng 7 2017

Gợi í:

Do có sự chênh lệch phân áp của các loại khí hai bên mao mạch phế nang mà sự khuếch tán qua màng hô hấp sẽ xảy ra hoàn toàn thụ động từ nơi áp suất cao đến nơi áp suất thấp. Sự khuếch tán khí qua màng hô hấp đạt được sự cân bằng rất nhanh và gần 100%.

29 tháng 4 2019

Đáp án C

1 tháng 12 2018

Hiệu suất sinh thái là tỷ lệ % giữa năng lượng được tích tụ ở 1 bậc dinh dưỡng nào đó so với năng lượng được tích tụ ở 1 bậc dinh dưỡng bất kỳ trước đó.

Theo bảng: trong 100% năng lượng tiêu thụ của ngô chỉ có 5% được sử dụng cho châu chấu

→ Hiệu suất sinh thái (châu chấu/ngô): 5%

→ Hiệu suất sinh thái của chuỗi thức ăn (gà/ngô): 2% x 10% x 5% = 0,01%

Đáp án cần chọn là: B

16 tháng 3 2019

Đáp án: D

Giải thích :

– Hiệu suất sinh thái về dòng năng lượng đi qua các loài được tính theo tỉ lệ P/I

→ Hiệu suất sinh thái của ngô = 5/100 x 100% = 5%;

Hiệu suất sinh thái của châu chấu = 10/100 x 100% = 10%;

Hiệu suất sinh thái của gà = 2/100 x 100% = 2%;

- Hiệu suất sinh thái về dòng năng lượng đi qua hệ sinh thái trên được tính bằng tích số của 3 hiệu suất trên = 5% x 10% x 2% = 0,01%.