Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mô tả
- Chuẩn bị : 3 hạt đậu đen ( hạt 1 to chắc mẩy , hạt hai vừa không bị làm sao , hạt 3 nhỏ bị sâu bệnh ) 3 chén nước nhỏ , 1 túi kích thích nảy mầm .
- Tiến hành : ngâm 3 hạt đậu vào chén nước có thuốc kích thích nảy mầm khoảng 4-5 tiếng , bỏ ra gói vào bông ẩm mầu đen chờ đến ngày hôm sau ta đem vùi vào cát ẩm và vài ngày sau khi mầm to đã rất rõ ràng ta thấy hạt 1 mầm nảy cao to , hạt 2 bình thường kém hơn hạt đầu , hạt 3 không nẩy mầm mà thối dù đã được tẩm thuốc kích thích .
- Kết luận : chất lượng hạt cũng là điều kiện cần cho hạt nảy mầm.
Thí nghiệm: có 2 hạt đỗ , một hạt bình thường và một hạt bị sâu
Tiến hành: cho hai hạt vào 2 chậu khác nhau, tưới nước thường xuyên.
Kết quả : hạt đỗ bình thường nảy mầm tốt, nhanh và khỏe mạnh, còn hạt bị sâu không phát triển
=> Chất lượng hạt cũng là điều kiện cho hạt nảy mầm
*Thí nghiệm: - chuẩn bị: hạt giống ( đậu xanh, đậu đen, ngô…); bông; cốc nhựa -cách tiến hành: + bước 1: lấy 10-20 hạt đậu xanh cho vào 2 cốc có bông ẩm + bước 2: Cốc 1: để nơi râm mát Cốc 2: để vào tủ lạnh hoặc hộp chứa nước đá Quan sát sự nảy mầm của hạt sau 3-4 ngày -dự đoán kết quar: hạt trong cốc 1 sẽ nảy mầm -kết luận: nhiệt độ là điều kiện cần cho hạt nảy mầm.
lời khuyên em muốn nói là:các bác nông dân nhiệt độ rất cần nhiệt độ,các bác nông dân cần chăm sóc đủ cho cây,mùa đông cần ủ gốc cho cây để giữ nhiệt độ cho cây phát triển tốt.
Hạt đỗ trong cốc thí nghiệm không nảy mầm khi và không nảy mầm khi:
+ Nếu nảy mầm thì cần: Cho đủ nước và không khí ánh sáng , để hạt nảy mầm còn cần nhiệt độ thích hợp.
+ Nếu hạt không nảy mầm do: chăm sóc kem không cho đủ nước và để nơi thiếu không khí ánh sáng và nhiệt độ không ổn định cho sự nảy mầm .
- Hạt đỗ trong cốc thí nghiệm không nảy mầm được.
- Ngoài điều kiện đủ nước, đủ không khí, hạt nảy mầm còn cần có nhiệt độ thích hợp
vì sao trước khi gieo hạt cần làm tơi xốp đất?
A: tạo điều kiện nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm
B: đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm
C: đủ ánh sáng cho hạt nảy mầm
D: đủ không khí cho hạt nảy mầm
*Thí nghiệm:
- chuẩn bị: hạt giống ( đậu xanh, đậu đen, ngô…); bông; cốc nhựa
-cách tiến hành:
+ bước 1: lấy 10-20 hạt đậu xanh cho vào 2 cốc có bông ẩm
+ bước 2:
Cốc 1: để nơi râm mát
Cốc 2: để vào tủ lạnh hoặc hộp chứa nước đá
Quan sát sự nảy mầm của hạt sau 3-4 ngày
-dự đoán kết quar: hạt trong cốc 1 sẽ nảy mầm
-kết luận: nhiệt độ là điều kiện cần cho hạt nảy mầm
Câu 6. Khi nói về sự nảy mầm của hạt có các phương án sau:
- Hạt nảy mầm cần 3 điều kiện bên ngoài là đủ nước, đủ không khí và nhiệt độ thích hợp.
- Ngoài 3 điều kiện bên ngoài hạt nảy mầm còn cần thêm chất lượng hạt giống tốt.
- Để đảm bảo các điều kiện cho hạt người nông dân chỉ cần chọn hạt giống không sâu bệnh, sứt sẹo.
- Gieo hạt đúng thời vụ sẽ đảm bảo các điều kiện tốt cho hạt nảy mầm.
Mình chọn phương án 2 nha bạn !
Chúc bạn học tốt
Thí nghiệm chứng minh sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống:
+ Chuẩn bị: 2 cốc thủy tinh, giấy thấm, nước, 10 hạt đỗ tốt (chắc mẩy, kích thước đều nhau, hạt tròn đều, không bị sứt sẹo và không có nấm bệnh) và 10 hạt đỗ chất lượng kém (hạt nhăn, lép, bị sứt sẹo, kích thước không đồng đều).
+ Tiến hành:
- Thấm đều 2 tấm giấy thấm vào nước cho đến khi vừa đủ ẩm, cho vào mỗi cốc thủy tinh 1 tấm giấy thấm.
- Cốc thủy tinh 1: bỏ vào 10 hạt đỗ chất lượng tốt, cốc thủy tinh 2: bỏ vào 10 hạt đỗ chất lượng kém. Đặt hai cốc ở nơi thoáng khí, mát mẻ; bổ sung nước hàng ngày.
- Quan sát sự nảy mầm của các hạt đỗ ở hai cốc sau 3-4 ngày.
+ Kết quả:
- Cốc 1: tất cả các hạt đỗ đều nảy mầm.
- Cốc 2: không có (hoặc chỉ có một vài) hạt đỗ nảy mầm.
Muốn chứng minh được sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống, cần thiết kế thí nghiệm như sau :
- Làm nhiều cốc thí nghiệm giống nhau về tất cả các điều kiện bên ngoài ( đủ nước, đủ không khí, có nhiệt độ thích hợp )
- Nhưng khác nhau về chất lượng hạt giống
- Ví dụ: Chỉ để một cốc có hạt giống tốt ( hạt chắc, mẩy, không bị sứt sẹo, không bị sâu bệnh ) còn các cốc khác đề có một trong những hạt giống xấu ( hạt bị mọt, hạt bị mốc, hạt bị lép. hạt bị sứt sẹo,... )
- Muốn chứng minh được sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống, cần thiết kế thí nghiệm như sau:
- Làm nhiều cốc thí nghiệm giống nhau về tất cả các điều kiện bên ngoài (đủ nước, đủ không khí, có nhiệt độ thích hợp).
- Nhưng khác nhau về chất lượng hạt giống.
- Ví dụ: chỉ để một cốc có hạt giống tốt (hạt chắc, mẩy, không bị sứt sẹo, không bị sâu bệnh) còn các cốc khác đều có một trong những loại hạt giống xấu (hại bị mọt, hạt bị mốc, hạt bị lép, hạt bị sứt sẹo ...).
CHUẨN BỊ: một vài hạt đậu vào 4 cốc như nhau:
cốc 1:ko bỏ gì thêm
cốc 2: đổ nước cho ngập hạt
cốc 3,4: lót bông ẩm phía dưới hạt
THỰC HÀNH: Để 1, 2, 3 cốc ở chỗ thoáng, cốc 4 để trong tủ lạnh.Sau vài ngày:
cốc 1: ko nảy mầm vì thiếu nước
cốc 2: hạt hút nước trương lên nhưng ko nảy mầm vì thiếu không khí.
cốc 3: nảy mầm vì có đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp.
cốc 4: cũng ko nảy mầm vì nhiệt độ quá thấp.
KẾT LUẬN: hạt cần có đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp mới có thể nảy mầm.
Tick mik nhé!:)
Cốc 3 ở thí nghiệm 1 được dùng làm cốc đối chứng. Giữa cốc thí nghiệm và cốc đối chứng giống nhau về các điều kiện: hạt giống, nước, không khí. nhưng khác nhau về điều kiện nhiệt độ. Thí nghiệm nhằm chứng minh dù có đầy đủ các điều kiện khác, nhưng nếu lạnh quá hạt cũng không nảy mầm được. Vậy hạt nảy mầm còn cần có nhiệt độ thích hợp.