\(\left(2x+1\right)\left(x+1\right)^2\left(2x+3\right)=18\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 2 2017

Làm cho bạn 1 con thôi dài quá trôi hết màn hình:

c) có vẻ khó nhất (con khác tương tự)

đặt 2x+2=t=> x+1=t/2

\(\left(t-1\right).\left(\frac{t}{2}\right)^{^2}.\left(t+1\right)=18\Leftrightarrow\left(t^2-1\right)t^2=4.18\)

\(t^4-t^2=4.18\Leftrightarrow y^2-2.\frac{1}{2}y+\frac{1}{4}=4.18+\frac{1}{4}=\frac{16.18+1}{4}=\left(\frac{17}{2}\right)^2\)

<=> \(\left(y-\frac{1}{2}\right)^{^2}=\left(\frac{17}{2}\right)^2\Rightarrow\left[\begin{matrix}y=\frac{1}{2}-\frac{17}{2}=-8\\y=\frac{1}{2}+\frac{17}{2}=9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}2x+2=-8\Rightarrow x=-5\\2x+2=9\Rightarrow x=\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)

2 tháng 8 2017

1. (3x - 5)2 - (3x + 1)2 = 8

=> (3x - 5 - 3x - 1)(3x - 5 + 3x + 1) = 8

=> -6(6x - 4) = 8

=> 6x - 4 = \(\dfrac{-4}{3}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{9}\)

2) 2x(8x - 3) - (4x - 3)2 = 27

=> 16x2 - 6x - 16x2 + 24x - 9 = 27

=> 18x - 9 = 27

=> x = 2

3) (2x - 3)2 - (2x + 1)2 = 3

=> (2x - 3 - 2x - 1)(2x - 3 + 2x +1) = 3

=> -4(4x - 2) = 3

=> 4x - 2 = \(\dfrac{-3}{4}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{16}\)

4) (x + 5)2 - x2 = 45

=> (x + 5 - x)(x + 5 + x) = 45

=> 5(2x + 5) = 45

=> 2x + 5 = 9

=> x = 2

5) (x - 3)3 - (x - 3)(x2 + 3x + 9) + 9(x + 1)2 = 18

=> x3 - 9x2 + 27x - 27 - x3 + 27 + 9(x2 + 2x + 1) = 18

=> -9x2 + 27x + 9x2 + 18x + 9 = 18

=> 45x + 9 = 18

=> 45x = 9

=> x = \(\dfrac{1}{5}\)

6) x(x - 4)(x + 4) - (x - 5)(x2 + 5x + 25) = 13

=> x (x2 - 16) - (x3 - 125) = 13

=> x3 - 16x - x3 + 125 = 13

=> -16x = -112

=> x = 7.

2 tháng 8 2017

Bạn ơi có chắc đúng ko đấy.

18 tháng 7 2016

a) \(3x\left(2x+1\right)=5\left(2x+1\right)\)

\(3x=5\)

\(x=\frac{5}{3}\)

b) \(\left(3x-8\right)^2=\left(2x-7\right)^2\)

\(3x-8=2x-7\)

\(x=1\)

c) \(\left(4x^2-3x-18\right)^2-\left(4x^2+3x\right)^2=0\)

\(\left(4x^2-3x-18\right)^2=\left(4x^2+3x\right)^2\)

\(4x^2-3x-18=4x^2+3x\)

\(6x=-18\)

\(x=-3\)

d) Sai đề

e) ko bt

26 tháng 2 2018

Câu a:

\(2x\left(8x-1\right)^2\left(4x-1\right)=9\)

\(\Leftrightarrow\left(64x^2-16x+1\right)\left(64x^2-16x\right)=72\)

Đặt 64x2 - 16x = t \(\left(t\ge-1\right)\)

\(\Rightarrow t\left(t+1\right)=72\)

\(\Leftrightarrow\left(t+9\right)\left(t-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-9\left(loai\right)\\t=8\left(nhan\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow64x^2-16x=8\)

\(\Leftrightarrow8\left(2x-1\right)\left(4x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

Câu b:

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)=18\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8x+4\right)\left(4x^2+8x+3\right)=72\)

Đặt 4x2 + 8x + 4 = m \(\left(m\ge0\right)\)

\(\Rightarrow m\left(m-1\right)=72\)

\(\Leftrightarrow\left(m-9\right)\left(m+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m=9\left(nhan\right)\\m=-8\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow4\left(x+1\right)^2=9\)

\(\Leftrightarrow x+1=\pm\dfrac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

20 tháng 7 2017

1)

(x-3).(x+3) - (x+1)2

= x2 - 32 - x2 - 2x - 1

= - 2x - 10

2)

(2x - 1)2 - (x +2)2 - (2x - \(\dfrac{1}{2}\))2

= 4x2 - 4x +1 - x2 - 4x - 4 - 4x2 + 2x - \(\dfrac{1}{4}\)

= - x2 - 6x - \(\dfrac{13}{4}\)

= - ( x2 + 6x + \(\dfrac{13}{4}\) )

= - (x2 + 2.3x + 9 - \(\dfrac{23}{4}\))

= - (x + 3)2 + \(\dfrac{23}{4}\)

3)

(2x + 1)3 - (2x -1)3 - 24x2

= (2x -1 + 2)3 - (2x - 1)3 - 24x2

= (2x-1)3 + 3.(2x-1)2.2 + 3.(2x-1).22 + 23 - (2x - 1)3 - 24x2

= 6.(4x2 - 4x + 1) + 24x - 12 +8 - 24x2

= 24x2 - 24x + 6 +24x - 4 - 24x2

= 2

4)

(x-2)3 - (2x + 3)3 - 7.(1 - x)3

= x3 - 3.x2.2 + 3x.22 - 23 - 8x3 + 3.4x2.3 - 3.2x.32 + 33 - 7.(13-3x + 3x2 - x3)

= x3 - 3.x2.2 + 3x.22 - 23 - 8x3 + 3.4x2.3 - 3.2x.32 + 33 - 7 + 21x - 21x2 + 7x3

= x3 - 6x2 + 12x - 8 - 8x3 + 36x2 - 54x2 + 27 - 7 + 21x - 21x2 + 7x3

= - 45x2 + 33x + 12

= - 45(x2 - \(\dfrac{33}{45}x-\dfrac{4}{15}\))

= \(-45.\left(x^2-2.\dfrac{11}{30}.x+\dfrac{121}{900}-\dfrac{361}{900}\right)\)

= \(-45.\left(x-\dfrac{11}{30}\right)^2+\dfrac{361}{20}\)

11 tháng 9 2020

a, \(\left(x+4\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=16\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x+16-\left(x^2-x+x-1\right)=16\)

\(\Leftrightarrow8x+1=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{8}\)

b, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-49\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+255=0\Leftrightarrow x=-\frac{225}{2}\)

11 tháng 9 2020

c, \(\left(x+2\right)\left(x-2\right)-x^3-2x=15\)

\(\Leftrightarrow x^2-4-x^3-2x=15\)( vô nghiệm )

d, \(\left(x+3\right)^3-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)=28\)

\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3+6x^2-x+8x^3+1=28\)

\(\Leftrightarrow15x^2+26=0\Leftrightarrow x^2\ne-\frac{26}{15}\)( vô nghiệm )

Tính nhẩm hết á, sai bỏ quá nhá, sắp đi hc ... nên chất lượng hơi kém xíu ~~~ 

13 tháng 2 2017

Giải phương trình đó mọi người