Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. Cho cát, đường và nước vào cốc. Khuấy đều để đường tan ra trong nước, cát lặng xuống đáy. Khi ấy, ta lọc cát ra và thu được dung dịch nước đường. Dùng phương pháp cô cạn, ta tách được hai thứ ra.
2. Vì dầu ăn nhẹ hơn nước nên ta có thể tách hai chất ra bằng cách chiết.
3. Ta cho hỗn hợp muối và cát vào nước, quấy đểu cho muối tan hết và để cát lặng xuống đáy, lọc cát ta thu được dung dịch nước muối. Dùng phương pháp cô cạn ta tách muối ra được khỏi dung dịch đó.
Chỉ sử dụng phương pháp cô cạn mà không dùng phương pháp lọc là bởi vì muối là chất rắn tan trong nước và nó không bị hóa hơi khi gặp nhiệt độ cao.
Vì muối là chất rắn tan trong nước và không bị hoá hơi khi gặp nhiệt độ cao.Còn phương pháp lọc chỉ dùng để tách chất rắn không tan ra khỏi hỗn hợp
a) chúng ta sẽ dùng phương pháp cô cạn để tách muối ra khỏi dung dịch muối
b) TK :
b. Tiến hành tách nước ra khỏi dung dịch:
Đổ dung dịch nước đường từ bình đựng vào cốc, úp đĩa thủy tinh lên cốc và chờ 2-3 phút.Gạt nước đọng trên đĩa bằng thìa sang một cái bát.Tiếp tục úp đĩa lên miệng cốc nước đường và tiếp tục lấy đi nước đọng trên đĩa.
c. Nhận xét: nước được tách ra từ dung dịch nước đường là nước tinh khiết.
Kết quả1:ta thu đc hỗn hợp nước muối sau khi tách cát ra khỏi cốc nước
Kết quả 2:ta tthu đc muối ăn sau khi đun nóng nước muối
Tách muối ra khỏi dung dịch nước muối bằng cách cô cạn theo các bước sau:
- Nhỏ 1 ml dung dịch nước muối vào bát sứ.
- Đun nóng bát sứ trên ngọn lửa đèn cồn để nước bay hơi hết.
Kết quả:
- Khi nước bay hơi hết, trong bát sứ còn lại muối.
- Dựa vào tính chất: dễ tan trong nước, khó bay hơi, bền với nhiệt độ cao mà có thể tách muối ăn ra khỏi nước.