Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: (3x - 9)(2x - 7) = (3x - 9)(4x + 3)
<=> 6x2 - 39x + 63 = 12x2 - 27x - 27
<=> 6x2 - 39x + 63 - 12x2 + 27x + 27 = 0
<=> -6x2 - 12x + 90 = 0
<=> -6(x2 + 2x - 15) = 0
<=> x2 + 5x - 3x - 15 = 0
<=> x(x + 5) - 3(x + 5) = 0
<=> (x - 3)(x + 5) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+5=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy pt có tập nghiệm là {3; -5}
(3x - 9)(2x -7) = (3x-9)(4x-3)
(3x-9)(2x-7) - (3x-9)(4x-3)=0
(3x-9)(2x-7 - 4x +3)=0
(3x-9)(-2x - 4)=0
3(x-3)(-2)(x+2)=0
(x-3)(x+2)=0
=> x-3=0 hoặc x+2=0
=> x=3 hoặc x=-2
Thay \(x=2\)vào phương trình đã cho, ta được :
\(5\left(m+3x\right)\left(x+1\right)-4\left(1+2x\right)=85\)
\(\Leftrightarrow5\left(m+3.2\right)\left(2+1\right)-4\left(1+2.2\right)=85\)
\(\Leftrightarrow15\left(m+6\right)-4.5=85\)
\(\Leftrightarrow15m+70=85\)
\(\Leftrightarrow15m=85-70\)
\(\Leftrightarrow15m=15\)
\(\Leftrightarrow m=1\)
Thay x = 2 vào phương trình, ta được:
\(5\left(m+6\right).3-4.5=85\)
\(\Leftrightarrow15m+90-20=85\)
\(\Leftrightarrow15m+70=85\)
\(\Leftrightarrow15m=15\Leftrightarrow m=1\)
Vậy m = 1 thì phương trình có 1 nghiệm bằng 2
(-3x+3)(3x-1) - (-3x+3)(2x-4) = 0
<=> (-3x+3)(3x-1-2x+4) = 0
<=> (-3x+3)(x+3) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}-3x+3=0\\x+3=0\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 1; -3 }
\(\frac{x+1}{9}+\frac{x+2}{8}=\frac{x+3}{7}+\frac{x+4}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{9}+1+\frac{x+2}{8}+1=\frac{x+3}{7}+1+\frac{x+4}{6}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}=\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}-\frac{x+10}{7}-\frac{x+10}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
Mà \(\frac{1}{9}< \frac{1}{8}< \frac{1}{7}< \frac{1}{6}\)nên \(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}< 0\)
Suy ra x + 10 = 0
Vậy x = -10
Pt ban đầu tương đương :
\(\left(\frac{x+1}{9}+1\right)+\left(\frac{x+2}{8}+1\right)=\left(\frac{x+3}{7}+1\right)+\left(\frac{x+4}{6}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}=\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
Mà : \(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\ne0\)
\(\Rightarrow x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x=-10\) ( thỏa mãn )
Vậy pt đã cho có tập nghiệm \(S=\left\{-10\right\}\)