Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0
\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0
\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0
VÌ x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)
\(\Rightarrow\)x+1=0
\(\Rightarrow\)x=-1
CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)
b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0
=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0
=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0
=>x-1=0
=>x=1
ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-3;1\right\}\)
Ta có: \(\frac{4}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}-\frac{2x}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}-\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
Suy ra: \(\left(2x-5\right)\left(x-1\right)-2x\left(x+3\right)=4\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x-5x+5-2x^2-6x=4\)
\(\Leftrightarrow-13x+5=4\)
\(\Leftrightarrow-13x=4-5=-1\)
hay \(x=\frac{1}{13}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{\frac{1}{13}\right\}\)
\(\left(2x+4\right)\left(x-3\right)-\left(x+2\right)\left(x-4\right)=x\left(x+5\right)\)
\(2\left(x+2\right)\left(x-3\right)-\left(x+2\right)\left(x-4\right)=x\left(x+5\right)\)
\(\left(x+2\right)\left(2x-6-x+4\right)=x\left(x+5\right)\)
\(\left(x+2\right)\left(x-2\right)-x^2-5x=0\)
\(x^2-2x+2x-4-x^2-5x=0\)
\(-5x-4=0\)
\(-5x=4\)
\(\Rightarrow\)\(x=\frac{-4}{5}\)
\(\left(x-2\right)^2=\left(2x-4\right)\left(x+5\right)\)
\(\left(x-2\right)^2-2\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x-2-2x-10\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(-x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\-x-12=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-12\end{cases}}}\)
Bạn tự kết luận 2 câu nhé
a) \(x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^4\left(x+1\right)+x^3\left(x+1\right)+2x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4+x^3+2x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
Dễ thấy \(x^2+x+1>0\forall x;x^2+1>0\forall x\)
\(\Rightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy....
b) \(x^4+3x^3-2x^2+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)+4x^2\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+4x^2+2x+3\right)=0\)
...
\(\Leftrightarrow x=1\)
p/s: có bác nào giải đc pt \(x^3+4x^2+2x+3=0\)thì giúp nhé :))
(4x - 3)2 - (2x + 1)2 = 0
\(\Leftrightarrow\) (4x - 3 - 2x - 1)(4x - 3 + 2x + 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 4)(6x - 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}2x-4=0\\6x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}2x=4\\6x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
3x - 12 - 5x(x - 4) = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x - 12 - 5x2 + 20x = 0
\(\Leftrightarrow\) -5x2 + 23x - 12 = 0
\(\Leftrightarrow\) 5x2 - 23x + 12 = 0
\(\Leftrightarrow\) 5x2 - 20x - 3x + 12 = 0
\(\Leftrightarrow\) 5x(x - 4) - 3(x - 4) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 4)(5x - 3) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
(8x + 2)(x2 + 5)(x2 - 4) = 0
\(\Leftrightarrow\) (8x + 2)(x2 + 5)(x - 2)(x + 2) = 0
Vì x2 \(\ge\) 0 \(\forall\) x nên x2 + 5 > 0 \(\forall\) x
\(\Rightarrow\) (8x + 2)(x - 2)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}8x+2=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Chúc bn học tốt!
a) Ta có: \(\left(4x-3\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-3-2x-1\right)\left(4x-3+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-4\right)\left(6x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-4=0\\6x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=4\\6x=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{2;\dfrac{1}{3}\right\}\)
b) Ta có: \(3x-12-5x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-4\right)-5x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(3-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\5x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{4;\dfrac{3}{5}\right\}\)
c) Ta có: \(\left(8x+2\right)\left(x^2+5\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(4x+1\right)\left(x^2+5\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
mà \(2>0\)
và \(x^2+5>0\forall x\)
nên \(\left(4x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+1=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=-1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{4}\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{4};2;-2\right\}\)
a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;-2\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{x+1}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x^2-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
Suy ra: \(x^2+3x+2-5x+10=12+x^2-4\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+12-8-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=-4\)
hay x=2(loại)
Vậy: \(S=\varnothing\)
b) Ta có: \(\left|2x+6\right|-x=3\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+6\right|=x+3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+6=x+3\left(x\ge-3\right)\\-2x-6=x+3\left(x< -3\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=3-6\\-2x-x=3+6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\left(nhận\right)\\x=-3\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={-3}
Đặt 3-x = a ; 2-x = b
=> 5-2x = a+b
pt <=> a^4+b^4 = (a+b)^4 = a^4+4a^3b+6a^2b^2+4ab^3+b^4
<=> a^4+4a^3b+6a^2b^2+4ab^3+b^4-a^4-b^4 = 0
<=> 4a^3b+6a^2b^2+4ab^3 = 0
<=> 2a^3b+3a^2b^2+2ab^3 = 0
<=> ab.(2a^2+3ab+2b^2) = 0
<=> ab=0 ( vì 2a^2+3ab+2b^2 > 0 )
<=> a=0 hoặc b=0
<=> 3-x=0 hoặc 2-x=0
<=> x=3 hoặc x=2
Vậy .............
Tk mk nha