Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{4}=\frac{y}{5}\)
Quy đòng : \(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y+z}{8+12+15}=\frac{35}{35}=1\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}\frac{x}{8}=1\Rightarrow x=1.8=8\\\frac{y}{12}=1\Rightarrow y=1.12=12\\\frac{z}{15}=1\Rightarrow z=1.15=15\end{cases}\)
Vậy x = 8 ; y = 12 ; z = 15
Cho \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3},\frac{y}{4}=\frac{z}{5}.\)Tìm ba số x, y, z biết rằng:
2x + 3y - z = 74
ờm cái này cần phẫu thuật nó tí nha
x/2 = y/3 => x= 2y/3 ; y = 3x/2
y/4 = (2y/3) / (8/3) = 3x/8 = z/5
=> z = 15x/8
thay vào bt ta có 2x + 3.3x/x - 15x/8 = 37x/8 = 74
=> x=16
y= 3x/2 = 24
z= 15x/8 = 30
học tốt
a) Ta có \(x:2=y:-5.\)
=> \(\frac{x}{2}=\frac{y}{-5}\) và \(x-y=14.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{-5}=\frac{x-y}{2-\left(-5\right)}=\frac{14}{7}=2.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{2}=2=>x=2.2=4\\\frac{y}{-5}=2=>y=2.\left(-5\right)=-10\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(4;-10\right).\)
k) Ta có \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}.\)
\(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{20}=\frac{z}{28}.\)
=> \(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
=> \(\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{z}{28}\) và \(2x+3y-z=186.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{z}{28}=\frac{2x+3y-z}{30+60-28}=\frac{186}{62}=3.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{15}=3=>x=3.15=45\\\frac{y}{20}=3=>y=3.20=60\\\frac{z}{28}=3=>z=3.28=84\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(45;60;84\right).\)
Mình chỉ làm 2 câu thôi nhé.
Chúc bạn học tốt!
Bạn này riết quá, mình cũng đang bận nữa :(
b) \(21x=19y\Leftrightarrow\frac{x}{19}=\frac{y}{21}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\frac{x}{19}=\frac{y}{21}=\frac{x-y}{19-21}=\frac{14}{-2}=-7\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-38\\y=-42\end{matrix}\right.\)
Vậy...
c) Xem lại đề nhé.
d) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Leftrightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{25}=\frac{x^2+y^2-z^2}{4+9-25}=\frac{-12}{-12}=1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=4\\y^2=9\\z^2=25\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm2\\y=\pm3\\z=\pm5\end{matrix}\right.\)
Vậy...
e) \(5x=2y\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\)(1)
\(3y=5z\Leftrightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{3}\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{3}=\frac{x+y+z}{2+5+3}=\frac{-720}{10}=-72\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-144\\y=-360\\z=-216\end{matrix}\right.\)
Vậy...
f) \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}=\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}=\frac{x+y+z}{\frac{3}{2}+\frac{4}{3}+\frac{5}{4}}=12\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=18\\y=16\\z=15\end{matrix}\right.\)
g) Áp dụng TCDTSBN:
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2\left(x-1\right)+3\left(y-2\right)-\left(z-3\right)}{2\cdot2+3\cdot3-4}\)
\(=\frac{2x-2+3y-6-z+3}{9}=\frac{45}{9}=5\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=11\\y=17\\z=23\end{matrix}\right.\)
Vậy...
h) \(\frac{y-z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{y-z+1+x+z+2+x+y-3}{x+y+z}=\frac{2x+2y}{x+y+z}\)
Suy ra \(\frac{2x+2y}{x+y+z}=\frac{1}{x+y+z}\Leftrightarrow2x+2y=1\Leftrightarrow x+y=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{1}{2}-3}{z}=\frac{1}{\frac{1}{2}+z}\Leftrightarrow z=\frac{5}{6}\)
Từ đó suy ra : \(\frac{y-z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=-3\)
Ta có hệ :
\(\left\{{}\begin{matrix}y-z+1=-3x\\x+z+2=-3y\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y-\frac{5}{6}+1=-3x\\x+\frac{5}{6}+2=-3y\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+\frac{1}{6}=-3x\\x+\frac{17}{6}=-3y\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-3x-\frac{1}{6}\\x+\frac{17}{6}=-3\left(-3x-\frac{1}{6}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{7}{24}\\y=\frac{-25}{24}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
a)Ta có : B = (1-\(\frac{z}{x}\))(1-\(\frac{x}{y}\))(1+\(\frac{y}{z}\))
=> B=\(\frac{x-z}{x}\).\(\frac{y-x}{y}\).\(\frac{z+y}{z}\)
Từ : x-y-z = 0
=>x – z = y; y – x = – z và y + z = x
b) Giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{3x-2y}{4}=\frac{2z-4x}{3}=\frac{4y-3z}{2}=\frac{12x-8y}{16}=\frac{6z-12x}{9}=\frac{8y-6z}{4}\)
\(=\frac{12x-8y+6z-12x+8y-6z}{16+9+4}=\frac{0}{16+9+4}=0\)
\(\left\{\begin{matrix}\frac{12x-8y}{16}=0\\\frac{6z-12x}{9}=0\\\frac{8y-6z}{4}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}12x-8y=0\\6z-12x=0\\8y-6z=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}12x=8y\\6z=12x\\8y=6z\end{matrix}\right.\Rightarrow12x=8y=6z\)
\(\Rightarrow\frac{12x}{24}=\frac{8y}{24}=\frac{6z}{24}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\left(đpcm\right)\)
bạn đúng đề:
\(\frac{x-5}{3}=\frac{y-4}{4}=\frac{z-3}{5}=\frac{x-5+y-4+z-3}{3+4+5}=\frac{36}{12}=3\)
\(\frac{x-5}{3}=3=\frac{x}{3}=3=9\Rightarrow x-5=9=14\Rightarrow x=14\)
\(\frac{y-4}{4}=3=\frac{y}{4}=3=12\Rightarrow y-4=12\Rightarrow16\)=> y=16
\(\frac{z-3}{5}=3=\frac{z}{5}=3=15\Rightarrow z-3=15=18\Rightarrow z=18\)
Sai đề: Sửa \(x-y-x=78\)thành \(x-y+z=78\)
Từ \(\frac{x}{y}=\frac{10}{9}\)\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{9}\)(1)
Từ \(\frac{y}{z}=\frac{3}{4}\)\(\Rightarrow\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)\(\Rightarrow\frac{y}{3.3}=\frac{z}{4.3}\)\(\Rightarrow\frac{y}{9}=\frac{z}{12}\)(2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{9}=\frac{z}{12}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{9}=\frac{z}{12}=\frac{x-y+z}{10-9+12}=\frac{78}{13}=6\)
\(\Rightarrow x=6.10=60\); \(y=6.9=54\); \(z=12.6=72\)
Vậy \(x=60\); \(y=54\); \(z=72\)
Sửa : \(x-y-z=78\)
Theo bài ra ta có :
\(\frac{x}{y}=\frac{10}{9}\Leftrightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{9}\)(*)
\(\frac{y}{z}=\frac{3}{4}\Leftrightarrow\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)(**)
Lại có : \(\frac{x}{30}=\frac{y}{27}\)(***)
\(\frac{y}{27}=\frac{z}{36}\)(****)
Từ (*) ; (**) ; (***) ; (****) =)) \(\frac{x}{30}=\frac{y}{27}=\frac{z}{36}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{30}=\frac{y}{27}=\frac{z}{36}=\frac{x-y-z}{30-27-36}=\frac{78}{-33}\)
Tự thay ...
Theo t/c tỉ dãy số bằng nhau ,ta có: \(\frac{x-5}{3}=\frac{y-4}{4}=\frac{z-3}{5}=\frac{x-5+y-4+z-3}{3+4+5}\)
\(=\frac{\left(x+y+z\right)-\left(5+4+3\right)}{3+4+5}=\frac{36-12}{12}=2\) (*)
Từ (*) ta có: \(\hept{\begin{cases}\frac{x-5}{3}=2\Leftrightarrow x=11\\\frac{y-4}{4}=2\Leftrightarrow y=12\\\frac{z-3}{5}=2\Leftrightarrow z=13\end{cases}}\)
Vậy ...
ADTCDTSBN
có: \(\frac{x-5}{3}=\frac{y-4}{4}=\frac{z-3}{5}=\frac{x-5+y-4+z-3}{3+4+5}=\frac{\left(x+y+z\right)-\left(5+4+3\right)}{3+4+5}.\)
\(=\frac{36-12}{12}=\frac{24}{12}=2\)
\(\Rightarrow\frac{x-5}{3}=2\Rightarrow x-5=6\Rightarrow x=11\)
...
bn tự làm tiếp nha
\(\text{Áp dụng dãy tỉ lệ bằng nhau ta được:}\)
\(\frac{x+1}{3}=\frac{y+2}{4}=\frac{z+3}{5}=\frac{x+y+z+6}{3+4+5}=\frac{24}{12}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2.3-1=5\\y=2.4-1=7\\z=2.5-3=7\end{cases}}\)
o) \(\frac{x}{-3}=\frac{y}{-5}=\frac{z}{-4}=\frac{2x}{2.\left(-3\right)}=\frac{y}{-5}=\frac{3z}{3.\left(-4\right)}=\frac{2x}{-6}=\frac{y}{-5}=\frac{3z}{-12}\)
Áp dụng tính chất DTSBN:
\(\frac{x}{-3}=\frac{y}{-5}=\frac{z}{-4}=\frac{2x}{-6}=\frac{y}{-5}=\frac{3z}{-12}=\frac{3z-2x}{-12-\left(-6\right)}=\frac{36}{-6}=-6\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{-3}=-6\Rightarrow x=-3.\left(-6\right)=18\\\frac{y}{-5}=-6\Rightarrow y=-5.\left(-6\right)=30\\\frac{z}{-4}=-6\Rightarrow z=-4.\left(-6\right)=24\end{cases}}\)
Vậy x = 18, y = 30, z = 24
p) \(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\Rightarrow\left(\frac{x}{4}\right)^2=\left(\frac{y}{3}\right)^2=\frac{xy}{4.3}=\frac{12}{12}=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(\frac{x}{4}\right)^2=1\Rightarrow\frac{x^2}{16}=1\Rightarrow x^2=1.16=16=4^2\\\left(\frac{y}{3}\right)^2=1\Rightarrow\frac{y^2}{9}=1\Rightarrow y^2=1.9=9=3^2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\in\text{{}4;-4\\y\in\text{{}3;-3\end{cases}}\)Nhớ thêm dấu ''}'' ở đằng sau -4 và -3 nhé
Vậy ...
Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau nha bạn
Chúc bạn học tốt !!!
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x-5}{3}=\frac{y-4}{4}=\frac{z-3}{5}=\frac{x-5+y-4+z-3}{3+4+5}=2\)
\(\Rightarrow x-5=2.3=6\Rightarrow x=11\); \(y-4=2.4=8\Rightarrow y=12\); \(z-3=2.5=10\Rightarrow z=13\)