Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có nhận xét:
\(\frac{2}{n.\left(n+1\right)\left(n+2\right)}=\frac{1}{n\left(n+1\right)}-\frac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
Áp dụng công thức trên vào bài tập, ta có:
B=\(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{37.38.39}\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{37.38.39}\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{38.39}\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{1482}\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}.\frac{370}{741}=\frac{185}{741}\)
Vậy \(B=\frac{185}{741}\)
Ta có nhận xét:
\(\frac{2}{n.\left(n+1\right)\left(n+2\right)}=\frac{1}{n\left(n+1\right)}-\frac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
Áp dụng công thức trên vào bài tập, ta có:
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{37.38.39}\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{38.39}\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{1482}\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}.\frac{370}{741}=\frac{185}{741}\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}\left(\frac{3-1}{1.2.3}+\frac{4-2}{2.3.4}+\frac{5-3}{3.4.5}+...+\frac{39-37}{37.38.39}\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}\left(\frac{3}{1.2.3}-\frac{1}{1.2.3}+\frac{4}{2.3.4}-\frac{2}{2.3.4}+\frac{5}{3.4.5}-\frac{3}{3.4.5}+...+\frac{39}{37.38.39}-\frac{37}{37.38.39}\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-...+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{38.29}\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{1}{2}.\frac{370}{741}=\frac{185}{741}\)
\(B=\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{37.38.39}=\frac{1}{2}.\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}...+\frac{2}{37.38.39}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{38.39}\right)=\frac{185}{741}\)
\(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+...+\frac{1}{37.38.39}=\frac{1}{2}.\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+...+\frac{2}{37.38.39}\right)=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}\right)\)\(=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{38.39}\right)=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{1482}\right)=\frac{1}{2}.\frac{370}{741}=\frac{185}{741}\)
\(\frac{1}{1\cdot2\cdot3}+\frac{1}{2\cdot3\cdot4}+...+\frac{1}{37\cdot38\cdot39}=\frac{1}{2}-\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{2\cdot3}-\frac{1}{3\cdot4}+...+\frac{1}{37\cdot38}-\frac{1}{38\cdot39}\)
\(=\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{38\cdot39}\right)+\left(\frac{1}{2\cdot3}-\frac{1}{2\cdot3}\right)+...+\left(\frac{1}{37\cdot38}-\frac{1}{37\cdot38}\right)=\left(\frac{741}{1482}-\frac{1}{1482}\right)+0+...+0=\frac{740}{1482}=\frac{370}{741}\)Chúc bạn học tốt!^_^
\(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+...........+\frac{1}{37.38.39}\)
\(=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+..........+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}\)
\(=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{38.39}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{1482}\)
\(=\frac{741}{1482}-\frac{1}{1482}\)
\(=\frac{370}{741}\)
2B = 2.\(\left(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+....+\frac{1}{37.38.39}\right)\)
<=> 2B = \(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+....+\frac{2}{37.38.39}\)
2B = \(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}\)
2B = \(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{38.39}\)
B = \(\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{38.39}\right):2\)
\(D=\frac{1}{1\cdot2\cdot3}+\frac{1}{2\cdot3\cdot4}+\frac{1}{3\cdot4\cdot5}+...+\frac{1}{10\cdot11\cdot12}\)
\(D=\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1\cdot2\cdot3}+\frac{2}{2\cdot3\cdot4}+\frac{2}{3\cdot4\cdot5}+...+\frac{2}{10\cdot11\cdot12}\right)\)
\(D=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1\cdot2}-\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{2\cdot3}-\frac{1}{3\cdot4}+\frac{1}{3\cdot4}-\frac{1}{4\cdot5}+...+\frac{1}{10\cdot11}-\frac{1}{11\cdot12}\right)\)
\(D=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{132}\right)=...\)
\(D=\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{10.11.12}\)
\(D=\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{10.11.12}\right).\frac{1}{2}\)
\(D=\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{10.11}-\frac{1}{11.12}\right).\frac{1}{2}\)
\(D=\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{11.12}\right).\frac{1}{2}\)
\(D=\frac{65}{132}.\frac{1}{2}\)
\(D=\frac{65}{264}\)
\(Z=\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{48.49.50}\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{48.49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{48.49}-\frac{1}{49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{49.50}\right)=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2450}\right)=\frac{1}{2}\left(\frac{2450}{2450}-\frac{1}{2450}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{2449}{2450}=\frac{2449}{4900}\)
Z = 1/1.2.3 + 1/2.3.4 + 1/3.4.5 + ... + 1/98.99.100
Áp dụng phương pháp khử liên tiếp: viết mỗi số hạng thành hiệu của hai số sao cho số trừ ở nhóm trước bằng số bị trừ ở nhóm sau.
Ta xét:
1/1.2 - 1/2.3 = 2/1.2.3; 1/2.3 - 1/3.4 = 2/2.3.4;...; 1/98.99 - 1/99.100 = 2/98.99.100
tổng quát: 1/n(n+1) - 1/(n+1)(n+2) = 2/n(n+1)(n+2). Do đó:
2Z = 2/1.2.3 + 2/2.3.4 + 2/3.4.5 +...+ 2/98.99.100
= (1/1.2 - 1/2.3) + (1/2.3 - 1/3.4) +...+ (1/98.99 - 1/99.100)
= 1/1.2 - 1/2.3 + 1/2.3 - 1/3.4 + ... + 1/98.99 - 1/99.100
= 1/1.2 - 1/99.100
= 1/2 - 1/9900
= 4950/9900 - 1/9900
= 4949/9900.
Vậy Z = \(\frac{4949}{9900}\)
Đặt tổng trên là A.Ta có:
A=\(\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+...+\frac{2}{1998.1999.2000}\right)\)
A=\(\frac{1}{2}\left[\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}\right)+\left(\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}\right)+...+\left(\frac{1}{1998.1999}-\frac{1}{1999.2000}\right)\right]\)
A=\(\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{1999.2000}\right)\)
A=\(\frac{1}{4}-\frac{1}{1999.2000.2}\)
\(\frac{1}{5678}\)
Ai ấn Đúng 0 sẽ may mắn cả năm đấy