Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Nhằm tránh khi sử dụng hạt giống bị ẩm ướt dẫn đến bị mốc, không sử dụng được nữa. Tránh bụi bẩm, giúp cây sạch sẽ hơn.
vì:
-tránh ẩm ướt
-nhiệt độ bảo quản tốt cho hạt
-đảm bảo nhu cầu cho hạt ko nảy mầm
- Lựa chọn: Không lựa chọn các hạt bị sứt sẹo. mẻ, thối rữa. Cần chọn các hạt có đủ phôi và lá mầm.
- Bảo quản: Bảo quan nơi khô ráo. Tránh để nơi ẩm ướt vì sẽ dễ nảy mầm.
Em tham khảo link lý thuyết dưới đây để tìm câu trả lời nha!
https://hoc24.vn/ly-thuyet/bai-35-nhung-dieu-kien-can-cho-hat-nay-mam.1745/
+ Phơi sấy hạt giống: Đây là bước không thể bỏ qua khi bảo quản hạt giống. Để tránh hạt giống bị mối mọt, ẩm mốc, bạn cần phơi sấy hạt đúng cách. Không nên phơi trực tiếp hạt dưới ánh nắng quá to hay trên nền sân bê tông, sân gạch bởi có thể làm biến dạng hạt. Tốt nhất, bạn nên dùng mẹt phơi để giữ cho hạt giống sạch, khô đều. Nếu sử dụng phương pháp sấy hạt giống, bạn nên chọn nhiệt độ từ 35 – 40 độ C và phải đảo thật đều khi sấy.
+ Để hạt giống nguội trước khi cho vào bảo quản: Sau khi phơi, sấy, tốt nhất vẫn nên để hạt giống nguội trước khi cho vào bảo quản. Như vậy sẽ tránh hạt giống hô hấp
Sau khi phơi, sấy hạt giống, các bạn cần để hạt giống thật nguội mới cho vào các dụng cụ bảo quản. Việc để nguội hạt giống để tránh hạt giống hô hấp, thoát hơi nước, tránh hiện tượng ẩm hạt, ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm.
+ Phơi sấy hạt giống: Đây là bước không thể bỏ qua khi bảo quản hạt giống. Để tránh hạt giống bị mối mọt, ẩm mốc, bạn cần phơi sấy hạt đúng cách. Không nên phơi trực tiếp hạt dưới ánh nắng quá to hay trên nền sân bê tông, sân gạch bởi có thể làm biến dạng hạt. Tốt nhất, bạn nên dùng mẹt phơi để giữ cho hạt giống sạch, khô đều. Nếu sử dụng phương pháp sấy hạt giống, bạn nên chọn nhiệt độ từ 35 – 40 độ C và phải đảo thật đều khi sấy.
+ Để hạt giống nguội trước khi cho vào bảo quản: Sau khi phơi, sấy, tốt nhất vẫn nên để hạt giống nguội trước khi cho vào bảo quản. Như vậy sẽ tránh hạt giống hô hấp
Sau khi phơi, sấy hạt giống, các bạn cần để hạt giống thật nguội mới cho vào các dụng cụ bảo quản. Việc để nguội hạt giống để tránh hạt giống hô hấp, thoát hơi nước, tránh hiện tượng ẩm hạt, ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm.
Hạt giống nếu bảo quản tốt thì bao bì sẽ sạch, không bị rách hay nát, bạc màu, tên thương hiệu và ngày sản xuất cũng như tên công ty sản xuất phải rõ ràng. Bạn hãy kiểm tra kĩ trước khi mua để chắc chắn hạt giống được bảo quản đúng cách nhé.
Hạt giống không có thuốc bảo quảnĐây là điều thật tệ hại vì rau rạch mà chứa chất bảo quản thì còn gì là rau sạch? Do đó hãy kiểm tra kĩ lưỡng việc này, đảm bảo hạt giống không có chất bảo quản nhé.
Nguồn gốc xuất xứ rõ ràngViệc mua hạt giống có nguồn gốc rõ ràng giúp cho chúng ta an tâm chất lượng hạt giống. Nên chọn những hạt giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bao bì phải dán nhãn thương hiệu công ty . Nên mua hạt giống của các nước sản xuất có xuất xứ rõ ràng như Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan, Úc,…. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình các loại hạt giống để trồng rau sạch tại nhà chất lượng với giá rẻ tại mục Hạt Giống Rau.
Chất lượng hạt giốngĐể có rau mầm sạch và an toàn chất lượng, yếu tố đầu tiên là bạn phải chọn hạt giống tốt. Người ta khi chọn hạt giống thường phải chọn những hạt giống chắc, có màu sáng là vì hạt cây lương thực hầu hết đều gồm 3 loại bộ phận tạo nên là vỏ, phôi và phôi nhũ.
Tham khảo nha em:
+ Chất lượng hạt là một trong các điều kiện cần cho hạt nảy mầm.
+ Hạt có chất lượng tốt sẽ có khả năng nảy mầm cao hơn.
+ Việc bảo quản tốt sẽ giúp hạt giữ được chất lượng.
- Nhu vậy, cần phải bảo quản hạt giống tốt vì hạt giống có chất lượng tốt, khả năng nảy mầm cao hơn.
Phải bảo quản hạt giống tốt để đảm bảo hạt giống không bị mối, mọt, nấm, mốc phá hoại; như vậy hạt mới nảy mầm được
* Hạt gồm có 3 bộ phận :
- Vỏ
- Phôi hạt gồm: lá mầm, thân mầm ,chồi mầm và rễ mầm
- Chất dự trữ
*Cần phải bảo quản tốt hạt giống để : hạt không bị sứt sẹo, không bị mọt .Giúp cho các bộ phận vỏ ,phôi chất dinh dưỡng trong hạt còn nguyên vẹn .Tạo điều kiện cho hạt nảy mầm và phát tốt
Hạt gồm có ba phần:
+ Vỏ
+ Phôi
+ Chất dinh dưỡng dự trữ
Trong phôi gồm có: lá mầm, thân mầm, chồi mầm và rễ mầm.
*vì nếu không bảo quản tốt hạt giống sẽ bị sứt sẹo, sâu bệnh vì vậy mà cây sau khi trồng sẽ bị còi cọc, chậm lớn, thậm chí chết
Có nhiều cách bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi nilon để ở nhiệt độ lạnh hoặc phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu ...
- Có thể bảo quản hạt giống trong chum, vại hoặc trong bao, túi kín. Và bảo quản trong các kho cao ráo, sạch sẽ.
- Hạt giống cũng có thể được bảo quản trong các kho lạnh có các thiết bị điều khiển tự động.