\(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=0\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 8 2017

Sao tự nhiên lại lòi ra số c vậy?

30 tháng 8 2017

mình ko biết đề bài nó như z

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 12 2018

Bài 1:

(a)

Vì $a,b,c$ là độ dài ba cạnh tam giác nên theo BĐT tam giác ta có:

\(\left\{\begin{matrix} a+b>c\\ b+c>a\\ c+a>b\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} c(a+b)>c^2\\ a(b+c)>a^2\\ b(c+a)>b^2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow c(a+b)+a(b+c)+b(c+a)> c^2+a^2+b^2\)

\(\Leftrightarrow 2(ab+bc+ac)> a^2+b^2+c^2\)

Ta có đpcm.

(2): Bài này có nhiều cách giải. Nhưng mình xin đưa ra cách làm thuần túy Cô-si nhất.

Đặt

\((a+b-c, b+c-a, c+a-b)=(x,y,z)\Rightarrow (a,b,c)=(\frac{x+z}{2}; \frac{x+y}{2}; \frac{y+z}{2})\)

Khi đó:

\(\frac{a}{b+c-a}+\frac{b}{a+c-b}+\frac{c}{a+b-c}=\frac{x+z}{2y}+\frac{x+y}{2z}+\frac{y+z}{2x}\)

\(=\frac{x}{2y}+\frac{z}{2y}+\frac{x}{2z}+\frac{y}{2z}+\frac{y}{2x}+\frac{z}{2x}\geq 6\sqrt[6]{\frac{1}{2^6}}=3\) (áp dụng BĐT Cô-si)

Ta có đpcm

Dấu "=" xảy ra khi $x=y=z$ hay $a=b=c$

(c):

Theo BĐT tam giác:

\(b+c>a\Rightarrow 2(b+c)> b+c+a\Rightarrow b+c> \frac{a+b+c}{2}\)

\(\Rightarrow \frac{a}{b+c}< \frac{2a}{a+b+c}\)

Hoàn toàn tương tự với những phân thức còn lại và cộng theo vế:

\(\Rightarrow \frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}< \frac{2a}{a+b+c}+\frac{2b}{a+b+c}+\frac{2c}{a+b+c}=2\)

Ta có đpcm.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 12 2018

Bài 2:

Áp dụng BĐT Cô-si cho các số dương:

\(a^2+b^2+c^2+d^2+ab+cd\geq 6\sqrt[6]{a^2.b^2.c^2.d^2.ab.cd}=6\sqrt[6]{(abcd)^3}=6\sqrt[6]{1^3}=6\)

Ta có đpcm

Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} a^2=b^2=c^2=d^2=ab=cd\\ abcd=1\end{matrix}\right.\Rightarrow a=b=c=d=1\)

29 tháng 8 2017

Có a = b+1

=> a - b =1

=> (a-b)(a+b)(a^2+b^2)(a^4+b^4)...(a^32+b^32) = (a-b)(a^64-b^64)

=> (a^2-b^2)(a^2+b^2)(a^4+b^4)...(a^32+b^32) = 1 . (a^64 - b^64)

=> (a^4-b^4)(a^4+b^4)(a^8+b^8)(a^16+b^16)(a^32+b^32) = a^64 - b^64

=> (a^8-b^8)(a^8+b^8)(a^16+b^16)(a^32+b^32) = a^64 - b^64

=> (a^16-b^16)(a^16+b^16)(a^32+b^32) = a^64 - b^64

=> (a^32-b^32)(a^32+b^32) = a^64 - b^64

=> a^64-b^64 = a^64 - b^64

=> đpcm

10 tháng 4 2017

5. phân tích ra : \(1+\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}+1\)

áp dụng bđ cosy

\(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}\ge2\sqrt{\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{a}}=2\)

=> đpcm

6. \(x^2-x+1=x^2-2.\dfrac{1}{2}.x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0\)

hay với mọi x thuộc R đều là nghiệm của bpt

7.áp dụng bđt cosy

\(a^4+b^4+c^4+d^4\ge2\sqrt{a^2.b^2.c^2.d^2}=4abcd\left(đpcm\right)\)

10 tháng 4 2017

1. (a-b)2>=0

=> a2+b2-2ab>=0

2. (a-b)2>=0

=> a2+b2>=2ab

=> \(\dfrac{a^2 +b^2}{2}\ge ab\)

3.Ta phích ra thôi,ta được : a2+2a < a2+2a+1

=> cauis trên đúng

20 tháng 7 2018

bai 1

a) \(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|2,15\right|\)

\(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-3,75=-2,,15\)

\(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-2,15+3,75=1,6\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{4}{15}=1,6\\x+\dfrac{4}{15}=-1,6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=-\dfrac{28}{15}\end{matrix}\right.\)

Vậy ....

b) \(\left|\dfrac{5}{3}x\right|=\left|-\dfrac{1}{6}\right|\)

\(\left|\dfrac{5}{3}x\right|=\dfrac{1}{6}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{5}{3}x=-\dfrac{1}{6}\\\dfrac{5}{3}x=\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{10}\\x=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)

c) \(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{3}{4}=\left|-\dfrac{3}{4}\right|\)

\(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{4}\)

\(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{3}{2}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{2}\\\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\-1\end{matrix}\right.\)

20 tháng 7 2018

bai 2

a) \(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|=\dfrac{1}{4}-\left|y\right|\)

\(\left|\dfrac{1}{6}+x\right|=\dfrac{1}{4}-\left|y\right|\) (*)

với mọi x ta luôn có \(\left|\dfrac{1}{6}+x\right|\ge0\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{4}-\left|y\right|\ge0\)

\(\Rightarrow\left|y\right|\le\dfrac{1}{4}\) \(\Rightarrow\dfrac{1}{4}-\left|y\right|=\left|\dfrac{1}{4}-y\right|\)

Nên từ * \(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{6}+x\right|=\left|\dfrac{1}{4}-y\right|\)

\(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{6}+x\right|-\left|\dfrac{1}{4}-y\right|=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{6}+x=0\\\dfrac{1}{4}-y=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{6}\\y=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

b) \(\left|x-y\right|+\left|y+25\right|=0\)

với mọi x, y tao luôn có \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-y\right|\ge0\\\left|y+25\right|\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\left|x-y\right|+\left|y+25\right|=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-y\right|=0\\\left|y+25\right|=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y\\y=-25\end{matrix}\right.\Rightarrow}\left\{{}\begin{matrix}x=-25\\y=-25\end{matrix}\right.\)

3 tháng 8 2019

Từ đầu bài 

=> 1.\(\left(a+b\right)\left(a^2+b^2\right)\left(a^4+b^4\right)\) \(+...+\left(a^{32}+b^{32}\right)\)\(a^{64}-b^{64}\)

=> \(\left(a-b\right)\left(a+b\right)+...+\left(a^{32}+b^{32}\right)\)\(a^{64}+b^{64}\)

=> \(\left(a^2-b^2\right)\left(a^2+b^2\right)+...+\left(a^{32}+b^{32}\right)\)= a^64 + b^64

tương tự sẽ ra kết quả cuối là \(\left(a^{32}-b^{32}\right)\left(a^{32}+b^{32}\right)=a^{64}-b^{64}\left(đpcm\right)\)

5 tháng 10 2017

Mấy bài này đăng nhiều rồi bạn ;v

Bài 1: Nhân cả 2 vế cho a+b+c rồi rút gọn được đpcm

Bài 2: Thêm 1 rồi bớt 1 :v (x+y+xy+1-1)

15 tháng 8 2017

Bài 1:

a,\(127^2+146.127+73^2=127^2+2.127.73+73^2\)\(=\left(127+73\right)^2=200^2=40000\)

b,\(9^8.2^8-\left(18^4-1\right)\left(18^4+1\right)\)

\(18^8-\left(18^8-1\right)=1\)

\(c,100^2-99^2+98^2-97^2+...+2^2-1\)

\(=\left(100-99\right)\left(100+99\right)+\left(98-97\right)\left(98+97\right)+...+\left(2-1\right)\left(2+1\right)\)\(=199+195+...+3\)

áp dụng công thức Gauss ta đc đáp án là:10100

d, mk khỏi ghi đề dài dòng:

\(\dfrac{\left(780-220\right)\left(780+220\right)}{\left(125+75\right)^2}=\dfrac{560000}{40000}=14\)Bài 2:

\(A=\left(2-1\right)\left(2+1\right)\)\(\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\left(2^{16}+1\right)\)

\(A=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\left(2^{16}+1\right)\)Cứ tiếp tục ta đc \(A=2^{32}-1< B=2^{32}\)

\(\left(3-1\right)C=\left(3-1\right)\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)...\left(3^2+16\right)\)giải như câu a đc:\(\left(3-1\right)C=3^{32}-1\)

\(\Rightarrow C=\dfrac{3^{32}-1}{3-1}=\dfrac{3^{32}-1}{2}< D=3^{32}-1\)

21 tháng 8 2017

1c,

\(=100^2-99^2+98^2-97^2+...+2^2-1^2\\ =\left(100+99\right)\left(100-99\right)+\left(98+97\right)\left(98-97\right)+...+\left(2+1\right)\left(2-1\right)\\ =\left(100+99\right)\cdot1+\left(98+97\right)\cdot1+...+\left(2+1\right)\cdot1\\ =100+99+98+97+...+2+1\\ =\dfrac{100\cdot101}{2}=5050\)

26 tháng 6 2016

ta có \(a^2-b^2=\left(a+b\right)\left(a-b\right)\) => \(\frac{a^2-b^2}{a-b}=a+b\)

        \(a^4-b^4=\left(a^2-b^2\right)\left(a^2+b^2\right)\)=> \(\frac{a^4-b^4}{a^2-b^2}=a^2+b^2\) 

        \(a^8-b^8=\left(a^4-b^4\right)\left(a^4+b^4\right)\) => \(\frac{a^8-b^8}{a^4-b^4}=a^4+b^4\)

        ...............................................................................................

        \(a^{64}-b^{64}=\left(a^{32}-b^{32}\right)\left(a^{32}+b^{32}\right)\) => \(\frac{a^{64}-b^{64}}{a^{32}-b^{32}}=a^{32}+b^{32}\)

thay vào ta được 

\(\left(a+b\right)\left(a^2+b^2\right)\left(a^4+b^4\right)......\left(a^{32}+b^{32}\right)\)

\(=\frac{a^2-b^2}{a-b}.\frac{a^4-b^4}{a^2-b^2}.\frac{a^8-b^8}{a^4-b^4}.............\frac{a ^{64}-b^{64}}{a^{32}-b^{32}}\)

\(=\frac{a^{64}-b^{64}}{a-b}\)

mà a-b= 1 nên \(\frac{a^{64}-b^{64}}{a-b}=a^{64}-b^{64}\)