Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Az//Oy
=>\(\widehat{xAz}=\widehat{xOy}\)(hai góc đồng vị)(1)
At' là phân giác của góc xAz
=>\(\widehat{xAt'}=\widehat{zAt'}=\dfrac{1}{2}\cdot\widehat{xAz}\left(2\right)\)
Ot là phân giác của góc xOy
=>\(\widehat{xOt}=\widehat{yOt}=\dfrac{1}{2}\cdot\widehat{xOy}\left(3\right)\)
Từ (1),(2),(3) suy ra \(\widehat{xAt'}=\widehat{zAt'}=\widehat{xOt}=\widehat{yOt}\)
=>\(\widehat{xAt'}=\widehat{xOt}\)
mà hai góc này là hai góc ở vị trí đồng vị
nên At'//Ot
b: AH\(\perp\)Ot
At'//Ot
Do đó: AH\(\perp\)At'
=>\(\widehat{t'AH}=90^0\)
c: Gọi B là giao điểm của Az và Ot
Az//Oy
=>\(\widehat{ABO}=\widehat{yOB}\)(so le trong)
mà \(\widehat{yOB}=\widehat{AOB}\)(cmt)
nên \(\widehat{ABO}=\widehat{AOB}\)
=>ΔAOB cân tại A
ΔAOB cân tại A có AH là đường cao
nên AH là phân giác của \(\widehat{OAz}\)
a Có: Ot là tia p/g của \(\widehat{yOA}\)
\(\Rightarrow\widehat{tOA}=\frac{1}{2}\widehat{yOA}\)
Có An là tia p/g của \(\widehat{mAx}\)
\(\Rightarrow\widehat{nAx}=\frac{1}{2}\widehat{mAx}\)
Mà Am // Oy
\(\Rightarrow\widehat{yOA}=\widehat{mAx}\)
\(\Rightarrow\widehat{tOA}=\widehat{nAx}\)
=>An//Ot
b) Nhận xét:
Tia \(AH\perp\widehat{mOA}\)
a.
vì Am//Oy
suy ra:góc xOy=xAm
suy ra:yOt=xOy chia 2 và bằng xAm chia 2
suy ra:nAm=xOy chia 2 và bằng xAm chia 2
suy ra:yOt // nAm
suy ra:An // Ot
Câu a) Ta có: AM // Oy nên góc xAN = góc xOT (đồng vị)
=> AN // Ot
Câu b mình ko rõ làm như thế nào?
..
Có Am // Oy(gt)
=>góc xAm= góc AOy( 2 góc đồng vị)
mà góc xAn =1/2 góc xAm( An là tia phân giác góc xAm)
góc AOt = 1/2 góc AOy ( Ot là tia phân giác góc AOy)
=> góc xAn = góc AOt
mà 2 góc này ở vị trí đồng vị
=> An//Ot( dấu hiệu nhận biết 2 đường thẳng //)
b)
có An// Ot (cmt)
mà AH vuông góc vs Ot(gt)
=> AH vuông góc vs An ( từ vuông góc đến //)
=> góc HAn =90 độ
hay góc HAm + góc nAM = 90 độ (1)
Có góc OAH + góc HAn +góc xAn= góc OAx
mà góc OAx =180 độ(gt)
góc HAn = 90 độ (cmt)
=> góc OAH +90 độ + góc xAn = 180 độ
=> góc OAH + góc xAn = 180 độ - 90 độ = 90 độ
mà góc xAn = góc nAm ( An là tia phân giác góc xAm)
=> góc OAH + góc nAm = 90 độ (2)
từ (1) và (2) => góc HAm + góc nAm = góc OAH+ góc nAm (= 90 độ)
=> góc HAm = góc OAH
=> AH là tia phân giác góc OAm
Có Am // Oy(gt)
=>góc xAm= góc AOy( 2 góc đồng vị)
mà góc xAn =1/2 góc xAm( An là tia phân giác góc xAm)
góc AOt = 1/2 góc AOy ( Ot là tia phân giác góc AOy)
=> góc xAn = góc AOt
mà 2 góc này ở vị trí đồng vị
=> An//Ot( dấu hiệu nhận biết 2 đường thẳng //)
b)
có An// Ot (cmt)
mà AH vuông góc vs Ot(gt)
=> AH vuông góc vs An ( từ vuông góc đến //)
=> góc HAn =90 độ
hay góc HAm + góc nAM = 90 độ (1)
Có góc OAH + góc HAn +góc xAn= góc OAx
mà góc OAx =180 độ(gt)
góc HAn = 90 độ (cmt)
=> góc OAH +90 độ + góc xAn = 180 độ
=> góc OAH + góc xAn = 180 độ - 90 độ = 90 độ
mà góc xAn = góc nAm ( An là tia phân giác góc xAm)
=> góc OAH + góc nAm = 90 độ (2)
từ (1) và (2) => góc HAm + góc nAm = góc OAH+ góc nAm (= 90 độ)
=> góc HAm = góc OAH
=> AH là tia phân giác góc OAm