Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1
a, 2x2+4x+2-2y2 = 2(x2+2x+1-y2)= 2[(x+1)2-y2 ] = 2(x-y+1)(x+y+1)
b, 2x - 2y - x2 + 2xy - y2= 2(x -y) - (x2 - 2xy + y2) = 2(x-y)-(x-y)2=(x-y)(2-x+y)
c, x2-y2-2y-1=x2-(y2+2y+1)=x2-(y+1)2=(x-y-1)(x+y+1)
d, x2-4x-2xy-4y+y2= x2-2xy+y2-4x-4y=(x-y)
2.
a, x2-3x+2=x2-x-2x+2=x(x-1)-2(x-1)=(x-2)(x-1)
b, x2+5x+6=x2+2x+3x+6=x(x+2)+3(x+2)=(x+3)(x+2)
c, x2+6x-6=
6, \(x^2-1+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2-1=\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
7, \(4x^2-12x+9-y^2=\left(2x-3\right)^2-y^2=\left(2x-3-y\right)\left(2x-3+y\right)\)
8, \(16x^2-4y^2+4y-1=16x^2-\left(2y-1\right)^2=\left(4x-2y+1\right)\left(4x+2y-1\right)\)
9, \(25-x^2-12x-36=25-\left(x+6\right)^2=\left(5-x-6\right)\left(5+x+5\right)=-\left(x+1\right)\left(x+10\right)\)
10, \(x^2-9-5\left(x+3\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)-5\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(x-8\right)\)
do hơi bận nên mk ghi đáp án nha, ko hiểu đâu ib mk
a) \(3xy^2-2xy+12x=x\left(3y^2-2y+12\right)\)
b) \(x^3-10x^2+25x-16xy^2=x\left(x-4y-5\right)\left(x+4y-5\right)\)
c) \(5y^3-10xy^2+5x^2y-20y=5y\left(y-x-2\right)\left(y-x+2\right)\)
d) \(x^2+2xy+y^2-xz-yz=\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)
e) \(9x^2+y^2+6xy=\left(3x+y\right)^2\)
f) \(8-12x+6x^2-x^3=\left(2-x\right)^3\)
g) \(125x^3-75x^2+15x-1=\left(5x-1\right)^3\)
h) \(x^2-xz-9y^2+3yz=\left(x-3y\right)\left(x+3y-z\right)\)
a) x3-2x2-x+2
=x(x2-1)+2(-x2+1)
=x(x2-1)-2(x2-1)
=(x2-1)(x-2)
b)
x2+6x-y2+9
=x2+6x+9-y2
=(x+3)2-y2
=(x+3-y)(x+3+y)
bài 1:= \(2x\left(x-3\right)-6\left(x-3\right)+2y\left(x-3\right)\)
=\(2\left(x-3\right)\left(x+y-3\right)\)
bài 2:P=\(x^2-2x+1+y^2+6y+9+2\)
P=\(\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2+2\ge2\)
vậy Pmin=2 khi x=1 và y=-3
a.\(2xy^2-x^2y-y^3=y\left(2xy-x^2-y^2\right)\)
\(=-y\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=-y\left(x-y\right)^2\)
b.\(x^2-6x+8=x^2-2x-4x+8=x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)
a) x² + 2xy + y² - x - y
= (x² + 2xy + y²) - (x + y)
= (x + y)² - (x + y)
= (x + y)(x + y + 1)
b) 2x³ + 6x² + 12x + 8
= 2(x³ + 3x² + 6x + 4)
= 2(x³ + x² + 2x² + 2x + 4x + 4)
= 2[(x³ + x²) + (2x² + 2x) + (4x + 4)]
= 2[x²(x + 1) + 2x(x + 1) + 4(x + 1)]
= 2(x + 1)(x² + 2x + 4)