Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tham khảo
Không nên sử dụng thức ăn bị ôi thiu. Vì thức ăn bị ôi thiu là do thức ăn không được bảo quản tốt, bảo quản thức ăn không đúng cách dẫn đến các vi khuẩn hoại sinh sinh sôi, mùi vị thay đổi là đã có dấu hiệu nhiễm khuẩn. Nếu ăn vào sẽ đưa trực tiếp các vi khuẩn vào cơ thể, gây hại đến sức khỏe.
Bảo quản lạnh ở nhiệt độ thấp để ngăn sự sinh trưởng của vi khuẩn.Loại bỏ nước, diệt vi khuẩn khỏi thực phẩm bằng cách sấy khô, phơi nắng,…Để thực phẩm ở nơi thoáng mát, không để ở những nơi ẩm mốc.Không nên sử dụng thức ăn bị ôi thiu vì nó có rất có hại cho sức khỏe
Các biện pháp:
Không để tủ lạnh quá lâu
Nên chế biến ngay sau khi mua về
Không để gần những nơi không đảm bảo nhiệt độ, chất lượng
Câu 1:
- Vi khuẩn dinh dưỡng:
+ Dị dưỡng: hoại sinh và kí sinh
+ Một số tự dưỡng
-Phân biệt vi khuẩn kí sinh và vi khuẩn hoại sinh
+Vi khuẩn kí Sinh : là vi khuẩn sống bám dựa vào chất hữu cơ của cơ thể sống khác.
+Vi khuẩn hoại sinh : là Vi khuẩn sống nhờ vào sự phân giải chất hữu cơ có sẵn (xác động thực vật...).
-Vi khuẩn gây chua khi muối dưa, cà là vi khuẩn hoại sinh.
Câu2:
+ Thức ăn: rau, quả, thịt, cá ... để lâu sẽ bị các vi khuẩn hoại sinh gây thối rữa nên bị ôi thiu
+ Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị ôi thiu cần phải biết bảo quản thực phẩm như phơi khô, làm lạnh, ướp muối, ...
Câu 1 :
* Dinh dưỡng của vi khuẩn: vi khuẩn có nhiều cách dinh dưỡng khác nhau, một số vi khuẩn có thể chế tạo chất hữu cơ để sống là vi khuẩn tự dưỡng. Phần lớn vi khuẩn sống nhờ vào chất hữu cơ có sẵn gọi là vi khuẩn dị dưỡng (kí sinh hoặc hoại sinh).
* Phân biệt vị khuẩn kí sinh và vi khuẩn hoại sinh
- Vi khuẩn kí sinh: là vi khuẩn sống bám dựa vào chất hữu cơ của cơ thể sống khác.
- Vi khuẩn hoại sinh: là vi khuẩn sống nhờ vào sự phân giải chất hữu cơ có sẵn (xác động thực vật ....).
* Vi khuẩn gay chua khi muối dưa, cà là vi khuẩn hoại sinh gây ra.
Câu 2 :
* Thức ăn bị ôi thiu do vi khuẩn hoại sinh.
*Muốn thức ăn không bị ôi thiu cần phải biết bảo quản thực phẩm như : phơi khô, làm lạnh , ướp muối ,... để khỏi ôi thiu.
11/ Có 2 cách dinh dưỡng:
+Tự dưỡng: tự chế tạo chất hữu cơ (như khuẩn lam,...).
+Dị dưỡng : gồm hoại sinh: sống nhờ vào sự phân giải chất hữu cơ có sẵn và kí sinh: sống bám dựa vào chất hữu cơ của cơ thể sống khác.
12/
-Hoại sinh: sống nhờ vào sự phân giải chất hữu cơ có sẵn.
-Kí sinh: sống bám dựa vào chất hữu cơ của cơ thể sống khác.
VD tự cho
13/ Vì vi khuẩn hoại sinh thức ăn.
-Bảo quản trong tủ lạnh, đậy nắp kín đáo, phơi khô, ướp muối,...
Cấu tạo của virut
- Gồm có 2 thành phần cơ bản là lõi axit nuclêic (ADN hoặc ARN với đơn phân là nuclêôtit) và vỏ prôtêin (gọi là vỏ capsit với đơn vị cấu thành là capsôme).
- Phức hợp gồm axit nuclêic và prôtêin được gọi là nuclêôcapsit.
- Cấu tạo vi khuẩn gồm :
* Vùng nhân: chứa vật chất di truyền ADN
Ngoài nhiễm sắc thể, một số vi khuẩn còn có các loại plasmid nằm rải rác trong chất tế bào.
* Chất tế bào chứa: protein, peptid, acid amin, vitamin, ARN, ribosom,..
* Màng tế bào
Màng tế bào là một lớp màng mỏng có tính đàn hồi, cấu tạo bởi lớp kép phốtpholipit và prôtêin.
* Thành tế bào
Thành tế bào cấu tạo bới peptiđôglican. Chia ra làm 2 loại vi khuẩn: Gram âm và Gram dương.
* Vỏ nhầy
Vỏ của vi khuẩn là một lớp nhầy lỏng lẻo, không rõ rệt bao quanh vi khuẩn.
* Lông (
Lông là những sợi protein dài và xoắn. Lông là cơ quan di động trong môi trường thích hợp, nó chỉ có ở một số loại vi khuẩn nhất định.
*Vai trò của virut
- Virus là những sinh vật rất quan trọng trong nghiên cứu sinh học phân tử và sinh học tế bào
- Di truyền học thường sử dụng virus như những vector để đưa các gen vào tế bào
- sử dụng để nghiên cứu những chiến lược vắc-xin mới
*Đặc điểm chung của nguyên sinh vật: Cơ thể được biệt hóa trên một nền tế bào (đơn bào hoặc tâp đoàn),độc lập, kích thước nhỏ phân hóa phức tạp thành các cơ quan tử nhưng đảm nhận đầy đủ các chức phận sống như chuyển vận,cảm ứng,hô hấp bà tiết hấp thụ thức ăn, trao đổi chất..để tạo thành một cơ thể giống cơ thể đa bào.
Bệnh do nguyên sinh vật gây nên: sốt rét, kiết lị, amip ăn não,..
Câu 1 : thực vật có vai trò gì với động vật và đời sống con người ?
Câu hỏi của Ngô Thanh Xuân Phương - Sinh học lớp 6 | Học trực tuyến
Câu 2 : Tại sao người ta lại nói '' rừng cây như một lá phổi xanh ''
Câu hỏi của Trương Khánh Ly - Sinh học lớp 0 | Học trực tuyến
Câu 3 Nguyên nhân gì khiến cho thực vật ở Việt Nam bị giảm sút ?
em phiair làm gì để góp phần bảo vệ thực vật ở địa phương em ?
Câu hỏi của chuthingochuyen - Sinh học lớp 6 | Học trực tuyến
Câu 4 : Vi khuẩn dinh dưỡng như thế nào ? thế nào là vi khuẩn kí sinh , thế nào là vi khuẩn hoại sinh ?
Dinh dưỡng của vi khuẩn: vi khuẩn có nhiều cách dinh dưỡng khác nhau, một số vi khuẩn có thể chế tạo chất hữu cơ để sống đó là vi khuẩn tự dưỡng. Phần lớn vi khuẩn sống nhờ vào chất, hữu cơ có sẵn gọi là vi khuẩn dị dưỡng (kí sinh hoặc hoại sinh).
Thế nào là vi khuẩn kí sinh và vi khuẩn hoại sinh ?
Vi khuẩn kí Sinh : là vi khuẩn sống bám dựa vào chất hữu cơ của cơ thể sống khác.
Vi khuẩn hoại sinh : là Vi khuẩn sống nhờ vào sự phân giải chất hữu cơ có sẵn (xác động thực vật...).
Câu 5 : Nấm giống và khác tảo ở điểm nào ?
+ Giống nhau:
- Đều đã hình thành các cơ thể đa bào, các tế bào cấu tạo tảo và nấm đều đã có nhân hoàn chỉnh.
- Đều có thể có cấu tạo dạng sợi như tảo xoắn, nấm mốc trắng, nấm rơm.
- Đều có thể sinh sản vô tính bằng bào tử như: tảo tiểu cầu, nấm mốc trắng, nấm rơm.
+ Khác nhau: Khác nhau giữa nấm và tảo
Nấm |
Tảo |
- Sông ở môi trường đất, bám trên cơ thể động vật, thực vật hoặc sống trên các nguồn chất hữu cơ khác. |
- Sống trong môi trường nước. |
- Trong tế bào không chứa chất diệp lục nên không tự chế tạo được chất hữu cơ. |
-Tế bào chứa chất diệp lục nên tự chế tạo được chất hữu cơ. |
- Sống dị dưỡng : hoại sinh hay kí sinh. |
- Sống tự dưỡng |
Câu 6 : Tại sao thức ăn bị ôi thiu ? Muốn giữ cho thức ăn không bị ôi thiu thì phải làm thế nào ?
Câu hỏi của Phạm Thanh Thảo - Sinh học lớp 6 | Học trực tuyến
Vai trò :
- Lên mem
-.....
- Phân hủy các chất
Giữ thức ăn ko ôi thiu ta cần :
- Bảo quản thức ăn thật tốt bằng giấy
- Cho vào tủ lạnh
- Không để cho ruồi bay vào thức ăn và cất thật kĩ
a.Vi khuẩn có lợi
* Trong tự nhiên
+ Phân giải chất hữu cơ thành vô cơ
+ Góp phần hình thành than đá, dầu lửa
+ Làm sạch nguồn nước thải và môi trường nước nói chung, sản xuất các sợi thực vật…
+ Vi khuẩn kí sinh trên rễ cây họ đậu → nốt sần có khả năng cố định đạm
+ Vi khuẩn lên men chua, tổng hợp Protein, vitamin B12,axit glutamic ( dùng để lm mì chính )
+ Xác động vật và lá, cành cây rụng xuống được vi khuẩn ở trong đất phân hủy thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống sinh vật.
+ Một số vi khuẩn phân hủy không hoàn toàn các chất hữu cơ thành các hợp chất đơn giản hơn chứa cacbon. Những chất này vùi lấp xuống đất trong thời gian dài, không bị phân hủy tiếp tục nữa, tạo thành than đá hoặc dầu lửa.
b. Vi khuẩn có hại
+ Một số vi khuẩn kí sinh ở người, động vật → gây bệnh cho người và động vật
+ Một số vi khuẩn kí sinh trên thức ăn làm thức ăn bị ôi thiu, thối rửa
+ Một số vi khuẩn làm ô nhiễm môi trường
A
Vì nó di chuyển dc mà thực vật thì ko di chuyển dc nên nó ko dc xếp vào giới thực vật.
Không nằm trong nhóm thực vật vì:
Nấm và vi khuẩn là:Tế bào đều không có chứa chất diệp lục nên không có khả năng tự chế tạo chất hữu cơ
a. Một vài bệnh do vi khuẩn gây ra: tiêu chảy, viêm phổi, lao…
Vi khuẩn không phải là thực vật, vì nó là cơ thể sống, có thể di chuyển,...
b. Địa y là dạng cộng sinh giữa nấm với tảo hoặc nấm với vi khuẩn lam. Do trong thành nó nhất định phải có nấm nên nó đc xếp vào giới nấm(theo hệ thống 5 giới hoặc hệ thống 3 lãnh giới)
c. Nấm không có diệp lục nên không cần ánh sáng chúng vẫn có thể phát triển được.
d. Vì việc dùng kháng sinh không có hiệu quả và còn gây hại nhiều hơn lợi
e. Để thức ăn không bị ôi thiu thì cần bảo quản thức ăn trong tủ lạnh hoặc ướp mặn thức ăn.
thanks you