Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(\dfrac{11}{12}+\dfrac{11}{12.23}+\dfrac{11}{23.34}+...+\dfrac{11}{89.100}\right)+x=\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{11}{1.12}+\dfrac{11}{12.23}+\dfrac{11}{23.34}+...+\dfrac{11}{89.100}\right)+x=\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow\left(1-\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{23}+\dfrac{1}{23}-\dfrac{1}{34}+...+\dfrac{1}{89}-\dfrac{1}{100}\right)+x=\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow1-\dfrac{1}{100}+x=\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{3}-1+\dfrac{1}{100}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{500}{300}-\dfrac{300}{300}+\dfrac{3}{300}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{203}{300}\)
b) \(\left(\dfrac{5}{11.16}+\dfrac{5}{16.21}+...+\dfrac{5}{19.24}\right)-x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{3}\)
=>\(\left(\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{21}+...+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{24}\right)-x=\dfrac{7}{3}-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{24}-x=2\)
\(\Rightarrow-x=2-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{24}\)
\(\Rightarrow-x=\dfrac{528}{264}-\dfrac{24}{264}+\dfrac{11}{264}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{515}{264}\)
c) Câu hỏi của Đàm Chu Hữu An - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
1)
a)\(x+\dfrac{3}{22}=\dfrac{27}{121}.\dfrac{11}{9}\)
\(x+\dfrac{3}{22}=\dfrac{3}{11}\)
\(x=\dfrac{6}{22}-\dfrac{3}{22}\)
\(x=\dfrac{3}{22}\)
Ta có :
\(S=\frac{5^2}{1.6}+\frac{5^2}{6.11}+\frac{5^2}{11.16}+\frac{5^2}{16.21}+\frac{5^2}{21.26}\)
\(S=5\left(\frac{5}{1.6}+\frac{5}{6.11}+\frac{5}{11.16}+\frac{5}{16.21}+\frac{5}{21.26}\right)\)
\(S=5\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{16}+\frac{1}{16}-\frac{1}{21}+\frac{1}{21}-\frac{1}{26}\right)\)
\(S=5\left(1-\frac{1}{26}\right)\)
\(S=5.\frac{25}{26}\)
\(S=\frac{125}{26}\)
Vậy \(S=\frac{125}{26}\)
Chúc bạn học tốt ~
a) Đề phải là thế này chứ \(\frac{5}{6.11}+\frac{5}{11.16}+\frac{5}{16.21}+...+\frac{5}{101.106}\)
Giai
\(=\frac{5}{6.11}+\frac{5}{11.16}+\frac{5}{16.21}+...+\frac{5}{101.106}\)
\(=\frac{1}{6}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{16}+\frac{1}{16}-\frac{1}{21}+...+\frac{1}{101}-\frac{1}{106}\)
\(=\frac{1}{6}-\frac{1}{106}\)
\(=\frac{25}{159}\)
b) Đặt \(A=\frac{1}{5}+\frac{1}{5^2}+...+\frac{1}{5^{100}}\)
\(\Rightarrow5A=1+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{5^{99}}\)
\(\Rightarrow5A-A=\left(1+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{5^{99}}\right)-\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{5^2}+...+\frac{1}{5^{100}}\right)\)
\(\Rightarrow4A=1-\frac{1}{5^{100}}\)
\(\Rightarrow A=\frac{1-\frac{1}{5^{100}}}{4}\)
\(x+\frac{1}{1.2}+\frac{2}{2.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{4}{7.11}+\frac{5}{11.16}=1\)
\(x+1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{16}=1\)
\(x+1-\frac{1}{16}=1\)
\(x+\frac{15}{16}=1\)
\(x=1-\frac{15}{16}\)
\(x=\frac{1}{16}\)
Bài 2:
\(A=\dfrac{3}{2\cdot5}+\dfrac{3}{5\cdot8}+...+\dfrac{3}{17\cdot20}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{8}+...+\dfrac{1}{17}-\dfrac{1}{20}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{20}=\dfrac{9}{20}\)
\(B=\dfrac{5^2}{1\cdot6}+\dfrac{5^2}{6\cdot11}+...+\dfrac{5^2}{26\cdot31}\)
\(=5\left(\dfrac{5}{1\cdot6}+\dfrac{5}{6\cdot11}+...+\dfrac{5}{26\cdot31}\right)\)
\(=5\left(1-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{11}+...+\dfrac{1}{26}-\dfrac{1}{31}\right)\)
\(=5\left(1-\dfrac{1}{31}\right)=5\cdot\dfrac{30}{31}=\dfrac{150}{31}\)
\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{16}-\dfrac{1}{22}+\dfrac{1}{22}-\dfrac{1}{29}\)
=1-1/29
=28/29
Giải:
a) S=52/1.6+52/6.11+52/11.16+52/16.21+52/21.26
S=5.(5.1/6+5/6.11+5/11.16+5/16.21+5/21.26)
S=5.(1/1-1/6+1/6-1/11+1/11-1/16+1/16-1/21+1/21-1/26)
S=5.(1/1-1/26)
S=5.25/26
S=125/26
b) (1-1/2).(1-1/3).(1-1/4).(1-1/5).....(1-1/19).(1-1/20)
=1/2.2/3.3/4.4/5.....18/19.19/20
=1.2.3.4.....18.19/2.3.4.5.....19.20
=1/20
Chúc bạn học tốt!