Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\Leftrightarrow36+3-11x=0\)
\(\Leftrightarrow-11x=-39\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{39}{11}\)
b) \(x^2-2x\frac{1}{4}+\frac{1}{16}-\frac{81}{16}=0\)
\(\left(x-\frac{1}{4}\right)^2=\frac{81}{16}\)
\(x-\frac{1}{4}=\frac{9}{4}\)
\(x=\frac{10}{4}=\frac{5}{2}\)
c) \(x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
x = 2 hoặc x = - 2 hoặc x = 3
a) \(\frac{8}{2}\)
b) \(\frac{5}{2}\)
c) x=2 hoạc x=-2 hoặc x=3
a) x(2x-7)-4x+14=0
=>x(2x-7)-2(2x-7)=0
=>(x-2)(2x-7)=0
=>x-2=0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
b, x(x-1)+2x-2=0
=>x(x-1)+2(x-1)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x+2=0 hoặc x-1=0
=>x=-2 hoặc x=1
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x2(2x+3)+2x+3=0
=>(x2+1)(2x+3)=0
=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0
Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm
=>2x+3=0 =>x=-3/2
d, x^3+6x^2+11x+6=0
=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0
=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0
=>(x2+3x+2)(x+3)=0
=>[x2+x+2x+2](x+3)=0
=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0
=>(x+1)(x+2)(x+3)=0
=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3a) x(2x-7)-4x+14=0
=>x(2x-7)-2(2x-7)=0
=>(x-2)(2x-7)=0
=>x-2=0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
b, x(x-1)+2x-2=0
=>x(x-1)+2(x-1)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x+2=0 hoặc x-1=0
=>x=-2 hoặc x=1
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x2(2x+3)+2x+3=0
=>(x2+1)(2x+3)=0
=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0
Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm
=>2x+3=0 =>x=-3/2
d, x^3+6x^2+11x+6=0
=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0
=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0
=>(x2+3x+2)(x+3)=0
=>[x2+x+2x+2](x+3)=0
=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0
=>(x+1)(x+2)(x+3)=0
=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
b:
1: \(\Leftrightarrow2x\left(x+2\right)=0\)
=>x=0 hoặc x=-2
Bài làm:
a) \(\left(x+4\right)^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+4=1\\x+4=-1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-5\end{cases}}\)
b) \(\left(2x-3\right)^2=100\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=10\\2x-3=-10\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=13\\2x=-7\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{2}\\x=-\frac{7}{2}\end{cases}}\)
c) \(x^2+8x+16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x+4=0\)
\(\Rightarrow x=-4\)
d) \(4x^2-12x=-9\)
\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x-3=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
2) \(x^3-6x^2+11x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3-3x^2-3x^2+9x+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x^2-3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
bn giải tiếp nha
3) \(x^3-4x^2+x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3-3x^2-x^2+3x-2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x^2-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
lm tiếp nha
4) \(x^3-3x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3+x^2-4x^2-4x+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\( \left(x+1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
lm tiếp nha
Mk làm mẫu 1 bài cho nha !
1. <=> (x^3-x^2)+(5x^2-5x)+(6x-6) = 0
<=> (x-1).(x^2+5x+6) = 0
<=> (x-1).[(x^2+2x)+(3x+6)] = 0
<=> (x-1).(x+2).(x+3) = 0
<=> x-1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
<=> x=1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
Vậy ..............
Tk mk nha
bạn phải phân tích đa thức thành nhân tử để hạ bậc. Một mẹo mình mách bạn thế này . bạn tìm một giá trị của x thỏa mãn thì dựa vào đó đó phân tich. Thông thường giá trị đó là ước của hằng số trong vế trái ví dụ câu a bạn thay ước của 12. mình thấy -1 thỏa mãn vậy khi phân tích đa thức thành nhân tử chắc chắn sẽ xuất hiện nhân tử là x+1 và dựa vào đó mình phân tích như sau:
x3-6x2+5x+12=0
<=> x3+x2-7x2-7x+12x+12=0
<=> (x3+x2)-(7x2+7x)+(12x+12)=0
<=> x2(x+1)-7x(x+1)+12(x+1)=0
<=> (x+1)(x2-7x+12)=0
Phân tích tiếp nhóm x2-7x+12 = x2-3x-4x+12 = x(x-3)-4(x-3) = (x-3)(x-4)
vậy phương trình tương đương
<=> (x+1)(x-3)(x-4) = 0
đến đây dễ dàng suy ra x = -1; 3; 4
Các câu còn lại tương tự bạn tự làm vì quá nhiều mình không gõ được
a: \(x^3-4x^2-x+4=0\)
=>\(\left(x^3-4x^2\right)-\left(x-4\right)=0\)
=>\(x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
=>\(\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x^2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{2;1;-1\right\}\)
b: Sửa đề: \(x^3+3x^2+3x+1=0\)
=>\(x^3+3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2+1^3=0\)
=>\(\left(x+1\right)^3=0\)
=>x+1=0
=>x=-1
c: \(x^3+3x^2-4x-12=0\)
=>\(\left(x^3+3x^2\right)-\left(4x+12\right)=0\)
=>\(x^2\cdot\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)=0\)
=>\(\left(x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)
=>\(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d: \(\left(x-2\right)^2-4x+8=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2-\left(4x-8\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)^2-4\left(x-2\right)=0\)
=>\(\left(x-2\right)\left(x-2-4\right)=0\)
=>(x-2)(x-6)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)
c) \(\dfrac{x}{x-2}+\dfrac{x}{x+2}=\dfrac{4x}{x^2-4}.ĐKXĐ:x\ne2;-2\)
<=>\(\dfrac{x\left(x+2\right)}{x^2-4}+\dfrac{x\left(x-2\right)}{x^2-4}=\dfrac{4x}{x^2-4}\)
<=>x2+2x+x2-2x=4x
<=>2x2-4x=0
<=>2x(x-2)=0
<=>\(\left[{}\begin{matrix}2x=0< =>x=0\\x-2=0< =>x=2\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy pt trên có nghiệm là S={0}
d) 11x-9=5x+3
<=>11x-5x=9+3
<=>6x=12
<=>x=2
Vậy pt trên có nghiệm là S={2}
e) (2x+3)(3x-4) =0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+3=0< =>x=\dfrac{-3}{2}\\3x-4=0< =>x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={\(\dfrac{-3}{2};\dfrac{4}{3}\)}
a) 5x+9 =2x
<=> 5x-2x=9
<=> 3x=9
<=> x=3
Vậy pt trên có nghiệm là S={3}
b) (x+1)(4x-3)=(2x+5)(x+1)
<=> (x+1)(4x-3)-(2x+5)(x+1)=0
<=>(x+1)(2x-8)=0
<=>\(\left[{}\begin{matrix}x+1=0< =>x=-1\\2x-8=0< =>2x=8< =>x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={-1;4}
\(a,4x\left(x-100\right)-x+100=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x-100\right)-\left(x-100\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-100\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-100=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=100\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy...............
\(b,x^3-11x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-\sqrt{11}\right)\left(x+\sqrt{11}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-\sqrt{11}=0\\x+\sqrt{11}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\sqrt{11}\\x=-\sqrt{11}\end{matrix}\right.\)
Vậy........