Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.Cây rau luôn bị thoát hơi nước qua thân và lá nhưng lượng nước thoát đó sẽ được bổ sung đủ nhờ rễ cây hút nước từ dưới đất lên. Khi ta nhổ rau khỏi mặt đất tức là đã chặn đứng nguồn bổ sung nước đó khiến cho cây rau dần mất nước dẫn tới khô héo, mềm oặt.
2. Khi tiến hành quá trình ẩm bào trong điều kiện môi trường có rất nhiều chất ở xung quanh thì tế bào sử dụng các thụ thể đặc hiệu trên màng sinh chất để chọn lấy những chất cần thiết đưa vào tế bào.
Qua lớp phospholipid | Qua kênh protein |
CO2 | H2O |
O2 | NaCl |
vitamin A | glucose |
Chất dễ khếch tán qua màng TB là: CO2, rượu etylic.
Vì:
+ CO2, rượu êtilic có kích thước nhỏ, không phân cực dễ dàng đi qua lớp phospholipit của màng.
+ K+ là chất mang điện nên không thể khuếch tán qua lớp phospholipit của màng tế bào
+ Glocozo là chất kích thước lớn, phân cực không thể khếch tán qua lớp phospholipit của màng tế bào
2.
- An đã sai ở chỗ khi hòa phân NPK để tưới cho rau với tần suất hằng ngày sẽ vô tình làm nồng độ chất tan ở trong đất (phân NPK) cao hơn so với nồng độ chất tan trong không bào của rễ => Tạo môi trường ưu trương khiến cây bị rút nước khỏi tế bào => Héo, chết do không cung cấp đủ lượng nước bù cho lượng hơi nước thoát ra khỏi lá
câu 1 mik sợ sẽ nhầm lẫn do lâu rùi ko học nên ko rõ 1 số chất sẽ đi như nào nên mik ko làm tránh sai sót cho bn nha