Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/ Trình bày cách trộn hỗn hợp nộm rau muống
*Nguyên liệu:
- 2 bó rau muống: 1kg
- 100g tôm
- 50g thịt nạc
- 5 củ hành khô
- 1 thìa súp đường
- \(\dfrac{1}{2}\) bát giấm
- 1 quả chanh
- 2 thìa súp nước mắm
- 50g lạc rang
- Tỏi, ớt, rau thơm, tiêu...
*Quy trình thực hiện:
_Giai đoạn 1: Chuẩn bị
+ Rau muống: nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc dài 15cm, chẻ nhỏ, ngâm nước
+ Tôm: rửa sạch. Cho tôm vào bát nước đun sôi luộc chín, bóc vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc (hoặc chỉ rút bỏ chỉ đất trên sống lưng nếu tôm nhỏ), ngâm vào nước mắm pha chanh + tỏi + ớt
+ Thịt: rửa sạch. Cho thịt vào bát nước đun sôi luộc chín, thái lát mỏng, ngâm vào nước mắm với tôm
+ Củ hành khô: bóc bỏ, rửa sạch, thái nhỏ, ngâm với giấm
+ Rau thơm: rửa sạch, cắt nhỏ
_Giai đoạn 2: Chế biến:
*Làm nước trộng nộm:
+ Tỏi: bóc vỏ, giã nhuyễn với ớt
+ Chanh: gọt vỏ, nghiền nát
+ Trộn chanh + tỏi + ớt + đường + giấm, khuấy đều, chế thêm nước mắm, nếm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt
*Trộn nộm:
+ Vớt rau muống, vẩy ráo nước
+ Vớt hành, để ráo
+ Trộn rau muống + hành, cho vào đĩa, xếp thịt và tôm lên, sau đó rưới đều nước trộn nộm
_Giai đoạn 3: Trình bày:
+ Rải rau thơm + lạc lên, cắm ớt tỉa hoa trên cùng, trộn đều khi ăn
2/ Thức ăn đc phân chia thành những nhóm dinh dưỡng nào? Nêu tác dụng trong việc tổ chức bữa ăn trong gđ
- Thức ăn được phân chia thành 4 nhóm dinh dưỡng:
+ Nhóm giàu chất béo
+ Nhóm giàu chất đạm
+ Nhóm giàu chất đường bột
+ Nhóm giàu vitamin, chất khoáng
- Việc phân chia thành các nhóm thức ăn giúp người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị, thời tiết,... mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng
3/Thế nào là bữa ăn hợp lí? Tổ chức một bữa ăn hợp lí cần tuân theo những nguyên tắc nào?
- Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và các chất dinh dưỡng
- Tổ chức một bữa ăn hợp lí cần tuân theo các quy tắc về:
+ Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
+ Điều kiện tài chính
+ Sự cân bằng chất dinh dưỡng
+ Thay đổi món ăn
4/ Thu nhập của gđ là j? Có từ nguồn nào? Em có thể lm j để tăng thu nhập của gđ?
- Thu nhập gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc bằng hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra]
- Có 2 nguồn thu nhập:
+ Thu nhập bằng tiền
+ Thu nhập bằng hiện vật
- Để có thể tăng thu nhập cho gia đình, em sẽ làm các công việc tùy theo sức của mình như: tham gia sản xuất...
5/ Nêu các nguyên tắc xây dựng thực đơn. Hãy hoàn chỉnh thực đơn sau bằng cách định lượng thực phẩm cần chuẩn bị:
1. Rau muống 2.Thịt kho 3.Nước chấm 4.Cơm
- Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
+ Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
+ Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
- Hoàn chỉnh thực đơn:
* Rau muống
+ Rau muông: 2 bó
+ Tỏi: 1 củ
+ Dầu ăn
* Thịt kho:
+ Thịt: 500g
+ Nước cốt dừa: 500ml
+ Nước mắm
+ Tiêu
+ Đường
* Nước chấm
*Cơm
1/
I. NGUYÊN LIỆU
|
II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN
1. Giai đoạn 1: Chuẩn bị
- Rau muống: nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc (dài khoảng 15cm) chẻ nhỏ, ngâm nước.
- Thịt, tôm: rửa sạch.
- Đun sôi ½ bát nước, cho thịt vào luộc chín; sau đó cho tôm vào luộc, bóc vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc. Nếu tôm nhỏ thì để nguyên con, rút bỏ chỉ đất trên sống lưng, ngâm vào nước mắm pha chanh + tỏi + ớt cho ngấm gia vị.
- Thịt luộc: thái lát mỏng, ngâm vào nước mắm cùng với tôm.
- Củ hành khô: bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, ngâm giấm cho bớt cay nồng.
- Rau thơm: nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.
2. Giai đoạn 2: Chế biến
Làm nước trộn nộm:
- Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với ớt.
- Chanh gọt vỏ, tách từng múi, nghiền nát.
- Trộn chanh + tỏi + ớt + đường + giấm, khuấy đều, chế nước mắm vào từ từ, nếm đủ vị chua, cay, ngọt, mặn (vị mặn hơi đậm).
Trộn nộm
- Vớt rau muống, vẩy ráo nước.
- Vớt hành, để ráo.
- Trộn đều rau muống và hành cho vào đĩa, xếp thịt và tôm lên trên sau đó rưới đều nước trộn nộm.
3. Giai đoạn 3: Trình bày
Rải rau thơm và lạc lên trên đĩa nộm, cắt ớt tỉa hoa trên cùng. Khi ăn trộn đều.
Câu 1: Thực đơn là bảng ghi lại tất cả món ăn sẽ phục vụ cho bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa cơm gia đình.
Thực đơn có 2 loại:
+) Thực đơn dùng cho bữa thường ngày
+) Thực đơn dùng cho các bữa cỗ, liên hoan,....................
Có 3 nguyên tắc xây dựng thực đơn
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn( ăn thường ngày,ăn tiệc,...)
- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu của bữa ăn
- Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng về hiệu quả kinh tế của bữa ăn
Câu 2:
Thực phẩm phải tươi ngon, đủ dùng
Đối với thực đơn hàng ngày
+) Giá trị dinh dưỡng
+) Đặc điểm các thành viên trong gia đình
+) Ngân quỹ gia đình
Đối với thực đơn trong những bữa liên hoan chiêu đãi
+) Tùy vào hoàn cảnh gia đình và điều kiện sẵn có mà chuẩn bị thực phẩm phù hợp, tránh hoang phí
Câu 3:
1) Bữa ăn thường ngày
* Sáng
Trứng ốp la
Xúc xích chiên
Bánh mì nướng
Một cốc sữa tươi
* Trưa
Cơm
Thịt kho tàu
Dưa chua
Canh bí đao nấu tôm khô
* Tối
Cơm
Măng xào
Sườn nướng
Canh ngao
Dưa hấu
2) Thực đơn bữa tiệc
MÓN KHAI VỊ
Súp chua
Phồng tôm
Salad
MÓN CHÍNH
Gà nướng
Xườn chua ngọt
Bò bít tết
MÓN TRÁNG MIỆNG
Trè hoa quả
ĐỒ UỐNG
Cocacola
Rượu
Nước cam
Câu 1: Thực đơn là bảng ghi lại tất cả món ăn sẽ phục vụ cho bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa cơm gia đình.
Thực đơn có 2 loại:
+) Thực đơn dùng cho bữa thường ngày
+) Thực đơn dùng cho các bữa cỗ, liên hoan,....................
Có 3 nguyên tắc xây dựng thực đơn
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn( ăn thường ngày,ăn tiệc,...)
- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu của bữa ăn
- Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng về hiệu quả kinh tế của bữa ăn
Câu 2:
Thực phẩm phải tươi ngon, đủ dùng
Đối với thực đơn hàng ngày
+) Giá trị dinh dưỡng
+) Đặc điểm các thành viên trong gia đình
+) Ngân quỹ gia đình
Đối với thực đơn trong những bữa liên hoan chiêu đãi
+) Tùy vào hoàn cảnh gia đình và điều kiện sẵn có mà chuẩn bị thực phẩm phù hợp, tránh hoang phí
Câu 3:
1) Bữa ăn thường ngày
* Sáng
Trứng ốp la
Xúc xích chiên
Bánh mì nướng
Một cốc sữa tươi
* Trưa
Cơm
Thịt kho tàu
Dưa chua
Canh bí đao nấu tôm khô
* Tối
Cơm
Măng xào
Sườn nướng
Canh ngao
Dưa hấu
2) Thực đơn bữa tiệc
MÓN KHAI VỊ
Súp chua
Phồng tôm
Salad
MÓN CHÍNH
Gà nướng
Xườn chua ngọt
Bò bít tết
MÓN TRÁNG MIỆNG
Trè hoa quả
ĐỒ UỐNG
Cocacola
Rượu
Nước cam
Câu 1:
-Cần ăn uống cân bằng, đủ bốn nhóm chất:
+Nhóm chất giàu đường bột.
+Nhóm hất giàu chất đạm, chất béo
+Nhóm chất giàu chất khoáng
Câu 2:
-Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình là:
+Nhu cầu của các thành viên trong gia đình.
+Điều kiện tài chính.
+Sự cân bằng chất dinh dưỡng.
+Thay đổi ăn
Câu 3:
Thực đơn:
-Gà luộc
-Thịt nướng
-Nộm chuối
-Sôi
-Cơm
Tráng miệng:
-Dưa hấu
Câu 4:
-An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất.
Mình chỉ biết đến đây thôi lên bạn thoog cảm
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..)
- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.
- Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn.