Rút gọn phân thức
A) 27x^4y^9
18x^5y^6
b) 2x^2-8x
6x^2-24
c)x^2+6x+9
x^2-9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. \(x^3+2x^2-6x-27=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
2. \(9x^2+6x-4y^2-4y=\left(9x^2-4y^2\right)+\left(6x-4y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)+2\left(3x-2y\right)=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y+2\right)\)
3. \(12x^3+4x^2-27x-9=4x^2\left(3x+1\right)-9\left(3x+1\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(x^2-\dfrac{9}{4}\right)=\left(x+\dfrac{1}{3}\right)\left(x+\dfrac{3}{2}\right)\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\)
1) Ta có: \(x^3+2x^2-6x-27\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+2x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
2: Ta có: \(9x^2+6x-4y^2-4y\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)+2\left(3x-2y\right)\)
\(=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y+2\right)\)
a.
\(1-4x^2=\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\)
b.
\(8-27x^3=\left(2\right)^3-\left(3x\right)^3=\left(2-3x\right)\left(4+6x+9x^2\right)\)
c.
\(27+27x+9x^2+x^3=x^3+3.x^2.3+3.3^2.x+3^3\)
\(=\left(x+3\right)^3\)
d.
\(2x^3+4x^2+2x=2x\left(x^2+2x+1\right)=2x\left(x+1\right)^2\)
e.
\(x^2-y^2-5x+5y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\)
f.
\(x^2-6x+9-y^2=\left(x-3\right)^2-y^2=\left(x-3-y\right)\left(x-3+y\right)\)
a: \(=8x^3-y^3\)
b: \(=2x^2-3xy+5y^2\)
c: \(=\dfrac{2x^3+10x^2-31x^2-155x+222x+1110-1170}{x+5}\)
\(=2x^2-31x+222+\dfrac{-1170}{x+5}\)
e: \(=\dfrac{\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)}{9x^2+6x+4}=3x-2\)
a: \(=\dfrac{6}{3}\cdot x\cdot\dfrac{y^2}{y}=2xy\)
b: \(=\dfrac{62}{2}\cdot\dfrac{x^4}{x^3}\cdot\dfrac{y^3}{y^2}=31xy\)
c: \(=\dfrac{-18}{6}\cdot\dfrac{x^4}{x^2}\cdot\dfrac{y^3}{y}=-3x^2y^2\)
d: \(=\dfrac{27}{9}\cdot\dfrac{x^5}{x^3}\cdot\dfrac{y^6}{y^3}=3x^2y^3\)
e: \(=\dfrac{18}{12}\cdot\dfrac{x^3}{x}\cdot\dfrac{y^4}{y^3}=\dfrac{3}{2}x^2y\)
a: \(\dfrac{-6x^3y^4+4x^4y^3}{2x^3y^3}\)
\(=\dfrac{-6x^3y^4}{2x^3y^3}+\dfrac{4x^4y^3}{2x^3y^3}\)
\(=-3y+2x\)
b: \(\dfrac{5x^4y^2-x^3y^2}{x^3y^2}=\dfrac{5x^4y^2}{x^3y^2}-\dfrac{x^3y^2}{x^3y^2}\)
\(=5x-1\)
c: \(\dfrac{27x^3y^5+9x^2y^4-6x^3y^3}{-3x^2y^3}\)
\(=-\dfrac{27x^3y^5}{3x^2y^3}-\dfrac{9x^2y^4}{3x^2y^3}+\dfrac{6x^3y^3}{3x^2y^3}\)
\(=-9xy^2-3y+2x\)
a) \(\dfrac{-6x^3y^4+4x^4y^3}{2x^3y^3}\)
\(=\dfrac{2x^3y^3\cdot\left(-3y+2x\right)}{2x^3y^3}\)
\(=-3y+2x\)
\(=2x-3y\)
b) \(\dfrac{5x^4y^2-x^3y^2}{x^3y^2}\)
\(=\dfrac{5x\cdot x^3y^2-x^3y^2\cdot1}{x^3y^2}\)
\(=\dfrac{x^3y^2\cdot\left(5x-1\right)}{x^3y^2}\)
\(=5x-1\)
c) \(\dfrac{27x^3y^5+9x^2y^4-6x^3y^3}{-3x^2y^3}\)
\(=\dfrac{-3x^2y^3\cdot-9xy^2+-3x^2y^3\cdot-3y+-3x^2y^3\cdot2x}{-3x^2y^3}\)
\(=\dfrac{-3x^2y^3\cdot\left(-9xy^2-3y+2x\right)}{-3x^2y^3}\)
\(=-9xy^2-3x+2x\)
a) ĐKXĐ:
\(x^2-1\ne0\Leftrightarrow x\ne\pm1\)
b) \(A=\dfrac{x^2-2x+1}{x^2-1}\)
\(A=\dfrac{x^2-2\cdot x\cdot1+1^2}{x^2-1^2}\)
\(A=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(A=\dfrac{x-1}{x+1}\)
c) Thay x = 3 vào A ta có:
\(A=\dfrac{3-1}{3+1}=\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
a) ĐKXĐ:
\(9x^2-y^2\ne0\Leftrightarrow\left(3x\right)^2-y^2\ne0\Leftrightarrow\left(3x-y\right)\left(3x+y\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow3x\ne\pm y\)
b) \(B=\dfrac{6x-2y}{9x^2-y^2}\)
\(B=\dfrac{2\cdot3x-2y}{\left(3x\right)^2-y^2}\)
\(B=\dfrac{2\left(3x-y\right)}{\left(3x+y\right)\left(3x-y\right)}\)
\(B=\dfrac{2}{3x+y}\)
Thay x = 1 và \(y=\dfrac{1}{2}\) và B ta có:
\(B=\dfrac{2}{3\cdot1+\dfrac{1}{2}}=\dfrac{2}{3+\dfrac{1}{2}}=\dfrac{2}{\dfrac{7}{2}}=\dfrac{4}{7}\)