Tìm số tự nhiên X khác 0 sao cho:
a)\(\frac{Xx5}{X}=5\)
b)\(\frac{X}{Xx4}=\frac{1}{4}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lm câu 2 trc nhé:
\(x-3+x-3=\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=2\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x-3=0\Rightarrow x=3\)
Chỉ lm tắt thôi ạ, hiểu rồi tự trình bày nha~
\(\frac{x}{3}-\frac{4}{y}=\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{y}=\frac{x}{3}-\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{y}=\frac{x5}{15}-\frac{3}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{y}=\frac{x5-3}{15}\)
\(\Leftrightarrow4.15=x5-3y\)
\(\Leftrightarrow60=x5-3y\)
\(\Leftrightarrow x5-3y=60\)
tìm x,y như bt nhé
\(\frac{4}{x}+\frac{y}{3}=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{24}{6x}+\frac{xy}{6x}=\frac{5x}{6x}\)
\(\Rightarrow24+xy=5x\)
\(\Rightarrow5x-xy=24\)
\(x.\left(5-y\right)=24\)
Lập bảng thống kê là ra.
B = \(\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}+\frac{5-2\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}-2}\)
B = \(\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)+\sqrt{x}-1+5-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
B = \(\frac{x-4-\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
B = \(\frac{x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
B = \(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
=>\(\frac{A}{B}=\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}=\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}\cdot\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}=\frac{4\sqrt{x}+8}{\sqrt{x}-5}\)
\(\frac{A}{B}< 4\) <=> \(\frac{4\sqrt{x}+8}{\sqrt{x}-5}-4< 0\) <=> \(\frac{4\sqrt{x}+8-4\sqrt{x}+20}{\sqrt{x}-5}< 0\) <=> \(\frac{28}{\sqrt{x}-5}< 0\)
Do 28 > 0 => \(\sqrt{x}-5< 0\) <=> \(\sqrt{x}< 5\) => x < 25
Do x là số tự nhiên lớn nhất => x = 24
\(\frac{x}{y}=\frac{5}{3}\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{5^2}=\frac{y^2}{3^2}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x^2}{5^2}=\frac{y^2}{3^2}=\frac{x^2+y^2}{5^2+3^2}=\frac{4}{34}=\frac{2}{17}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=\frac{50}{17}\\y^2=\frac{18}{17}\end{cases}}\) mà x,y là số tự nhiên nên ko có x,y thỏa mãn
Bài 2:
\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\\\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{10}=\frac{y}{15}\\\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
Bạn tự làm nha
Bài 1 :
\(\frac{x}{y}=\frac{5}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\)( từ đây ra được là x ; y cùng dấu )
\(\Rightarrow\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}=\frac{x^2+y^2}{25+9}=\frac{4}{34}=\frac{2}{17}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-\frac{5\sqrt{34}}{17};\frac{5\sqrt{34}}{17}\right\}\)
\(y\in\left\{-\frac{3\sqrt{34}}{17};\frac{3\sqrt{34}}{17}\right\}\)
Mà x ; y cùng dấu nên :
\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(\frac{5\sqrt{34}}{17};\frac{3\sqrt{34}}{17}\right);\left(\frac{-5\sqrt{34}}{17};\frac{-3\sqrt{34}}{17}\right)\right\}\)
Bài 2 :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}\)
\(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x+y+z}{10+15+21}=\frac{138}{46}=3\)
\(\frac{x}{10}=3\Rightarrow x=30\)
\(\frac{y}{15}=3\Rightarrow y=45\)
\(\frac{z}{21}=3\Rightarrow z=63\)
\(dk:x\ne\left\{1,\sqrt{2},4\right\};x\ge0\)dat \(\sqrt{x}=t\)
\(A=\left(\frac{3t^2}{t^2-t-2}+\frac{1}{t-1}+\frac{1}{t-2}\right)\left(t^2-1\right)==\left(\frac{3t^2}{\left(t-2\right)\left(t-1\right)}+\frac{1}{t-1}+\frac{1}{t-2}\right)\left(t^2-1\right)\)
\(=\left(\frac{3t^2}{\left(t-2\right)\left(t-1\right)}+\frac{t-2}{t-1}+\frac{t-1}{t-2}\right)\left(t-1\right)\left(t+1\right)=3t^2+2t-3\)
\(A=3x+2\sqrt{x}-3\)
b
\(\frac{1}{A}=\frac{1}{3x+2\sqrt{x}-3}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+2\sqrt{x}-3=-1\\3x+2\sqrt{x}-3=1\end{cases}}\)tư làm tiếp
Ta có :4/5=8/10=(1+2+5)/10=1/10+2/10+5/10=1/10+1/5+1/2.
Vì a,b,c có vai trò như nhau =>a=10;b=5;c=2
a)x.5/x=5
=>x.5=x.5
x=x.5/5
x=1
Vậy x=1
a) \(\frac{x\times5}{x}=5\)
Hay 5 = 5
=> x \(\in\)N*
b) \(\frac{x}{x\times4}=\frac{1}{4}\)
Hay x : 4 = \(\frac{1}{4}\)
→ x = 1