K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a, Thay x = 3 và y = -6 vào bt ta đc

\(5.3-4.\left(-6\right)=15-\left(-24\right)=39\\ b,\\ 2.\left(-2\right)^2-5.4=8-20=\left(-12\right)\\ c,\\ 5.\left(-1\right)^2+3.\left(-1\right)-1=5+\left(-3\right)-1=1\)

9 tháng 2 2022

a) Thay x=3; y=-6

\(5x-4y=5.3-4.\left(-6\right)=15+24=39\)

b) Thay x=-2; y=4

\(2x^4-5y=2.\left(-2\right)^4-5.4=32-20=12\)

c, Thay x=0

\(5x^2+3x-1=5.0+3.0-1=-1\)

+) x=-1

\(5x^2+3x-1=5.\left(-1\right)^2+3.\left(-1\right)-1=5-3-1=1\)

+) \(x=\dfrac{1}{3}\)

\(5x^2+3x-1=5.\left(\dfrac{1}{3}\right)^2+3.\dfrac{1}{3}-1\)

\(=\dfrac{5}{9}+1-1=\dfrac{5}{9}\)

18 tháng 9 2021

a) \(\left(3x^2+5x-3\right)+\left(x-3x^2-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow6x-6=0\)

\(\Leftrightarrow6x=6\Leftrightarrow x=1\)

b) \(\left(3x^2-5x\right)-\left(3x^2+x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-5x-3x^2-x+12=0\)

\(\Leftrightarrow-6x=-12\Leftrightarrow x=2\)

18 tháng 9 2021

Trình bày rõ hộ mik vs

 

23 tháng 12 2019

a) \(A=5x\left(4x^2-2x+1\right)-2x\left(10x^2-5x-2\right)\)

\(A=20x^3-10x^2+5x-20x^3+10x^2+4x\)

\(A=9x\)

Thay x = 15 vào, ta có: 

\(A=9.15=135\)

b) \(B=5x\left(x-4y\right)-4y\left(y-5x\right)\)

\(B=5x^2-20xy-4y^2+20xy\)

\(B=5x^2-4y\)

Thay \(x=-\frac{1}{5};y=-\frac{1}{2}\) vào, ta có: 

\(B=5.\left(-\frac{1}{5}\right)^2-4.\left(-\frac{1}{2}\right)=\frac{11}{5}\)

c) \(C=6xy\left(xy-y^2\right)-8x^2\left(x-y^2\right)-5y^2\left(x^2-xy\right)\)

\(C=6x^2y^2-6xy^3-8x^3+8x^2y^2-5x^2y^2+5xy^3\)

\(C=9x^2y^2-xy^3-8x^3\)

Thay \(x=\frac{1}{2};y=2\) vào, ta có:

\(C=9.\left(\frac{1}{2}\right)^2.2^2-\frac{1}{2}.2^3-8.\left(\frac{1}{2}\right)^3=4\)

d) \(D=\left(3x+5\right)\left(2x-1\right)+\left(4x-1\right)\left(3x+2\right)\)

\(D=6x^2-3x+10x-5+12x^2+8x-3x-2\)

\(D=18x^2+12x-7\)

Ta có: \(\left|2\right|=\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=2\end{cases}}\)

+) Với x = -2

\(D=18.\left(-2\right)^2+12.\left(-2\right)-7=41\)

+) Với x = 2

\(D=18.2^2+12.2-7=89\)

20 tháng 7 2017

(3x-1)(2x+7)-(x-1)(6x-5)-(18x-12)

=6x2-2x+21x-7-(6x2-5x-6x+5)-18x+12

=6x2-2x+21x-7-6x2+5x+6x-5-18x+12

=12x

Bài 1 : 

a, \(\left(x^2-2x+3\right)\left(x-4\right)=0\)

TH1 : \(x^2-2x+3=0\)

\(\left(-2\right)^2-4.3=4-12< 0\)vô nghiệm 

TH2 : \(x-4=0\Leftrightarrow x=4\)

b, \(\left(2x^2-3x-1\right)\left(5x+2\right)=0\)

TH1 : \(\left(-3\right)^2-4.\left(-1\right).2=9+8=17>0\)

\(\Rightarrow x_1=\frac{3-\sqrt{17}}{4};x_2=\frac{3+\sqrt{17}}{4}\)

TH2 ; \(5x+2=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{5}\)

c, đưa về hệ đc ko ? 

d, \(\left(5x^3-x^2+2x-3\right)\left(4x^2-x+2\right)=0\)

TH1 : \(x=0,74...\) ( bấm máy cx ra )

TH2 : \(\left(-1\right)^2-4.2.4< 0\)vô nghiệm 

KL : vô nghiệm 

Bài 2 : 

a, \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)-\left(18x-12\right)\)

\(=6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5-18x+12=10\)

Vậy biểu thức ko phụ thuộc vào biến 

b, \(\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)-x^4y^4\)

\(=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-yx^3-y^2x^2-y^3x-y^4-x^4y^4\)

\(=x^4-y^4-x^4y^4\)Vậy biểu thức phụ thuộc vào biến 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
16 tháng 12 2021

Bài 1:

$2xy=(x+y)^2-(x^2+y^2)=4^2-10=6\Rightarrow xy=3$ 

$M=x^6+y^6=(x^3+y^3)^2-2x^3y^3$

$=[(x+y)^3-3xy(x+y)]^2-2(xy)^3=(4^3-3.3.4)^2-2.3^3=730$

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
16 tháng 12 2021

Bài 2:
$8x^3-32y-32x^2y+8x=0$

$\Leftrightarrow (8x^3+8x)-(32y+32x^2y)=0$

$\Leftrightarrow 8x(x^2+1)-32y(1+x^2)=0$

$\Leftrightarrow (8x-32y)(x^2+1)=0$
$\Rightarrow 8x-32y=0$ (do $x^2+1>0$ với mọi $x$)

$\Leftrightarrow x=4y$

Khi đó:

$M=\frac{3.4y+2y}{3.4y-2y}=\frac{14y}{10y}=\frac{14}{10}=\frac{7}{5}$