\(2x^2+4x=\dfrac{\sqrt{x+3}}{2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: ĐKXĐ: x>1/2
=>\(\dfrac{x}{\sqrt{2x-1}}+\dfrac{x}{\sqrt[4]{4x-3}}=2\)
x^2-2x+1>=0
=>x^2>=2x-1
=>\(\dfrac{x}{\sqrt{2x-1}}>=1\)
Dấu = xảy ra khi x=1
(x^2-2x+1)(x^2+2x+3)>=0
=>x^4-4x+3>=0
=>x^4>=4x-3
=>\(\dfrac{x}{\sqrt[4]{4x-3}}>=1\)
=>VT>=2
Dấu = xảy ra khi x=1
2: 4x-1=x+x+2x-1
5x-2=x+2x-1+2x-1
\(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{x}+\sqrt{2x-1}\right)>=9\)
=>\(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}>=\dfrac{9}{\sqrt{x}+\sqrt{x}+\sqrt{2x-1}}\)
\(\left(\sqrt{x}+\sqrt{x}+\sqrt{2x-1}\right)^2< =3\left(4x-1\right)\)
=>\(\sqrt{x}+\sqrt{x}+\sqrt{2x-1}< =\sqrt{3\left(4x-1\right)}\)
=>\(\dfrac{2}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}>=\dfrac{3\sqrt{3}}{\sqrt{4x-1}}\)
Tương tự, ta cũng có: \(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{2}{\sqrt{2x-1}}>=\dfrac{3\sqrt{3}}{\sqrt{5x-2}}\)
=>\(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}>=\sqrt{3}\left(\dfrac{1}{\sqrt{4x-1}}+\dfrac{1}{\sqrt{5x-2}}\right)\)
Dấu = xảy ra khi x=1
1.
\(x^4-6x^2-12x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+1-4x^2-12x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=2x+3\\x^2-1=-2x-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x-4=0\\x^2+2x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=1\pm\sqrt{5}\)
3.
ĐK: \(x\ge-9\)
\(x^4-x^3-8x^2+9x-9+\left(x^2-x+1\right)\sqrt{x+9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(\sqrt{x+9}+x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+9}+x^2-9=0\left(1\right)\)
Đặt \(\sqrt{x+9}=t\left(t\ge0\right)\Rightarrow9=t^2-x\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow t+x^2+x-t^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+t\right)\left(x-t+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-t\\x=t-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\sqrt{x+9}\\x=\sqrt{x+9}-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
b) ĐKXĐ: \(-1\le x\le3\)
c) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{1}{2}\\x\ne1\\x\ne3\end{matrix}\right.\).
d) ĐKXĐ: \(x< \dfrac{3}{5}\).
\(a=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt{4x+1}-1+1-\sqrt[3]{2x+1}}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\dfrac{4x}{\sqrt[]{4x+1}+1}+\dfrac{-2x}{1+\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt[3]{\left(2x+1\right)^2}}}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\left(\dfrac{4}{\sqrt[]{4x+1}+1}+\dfrac{-2}{1+\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt[3]{\left(2x+1\right)^2}}\right)=...\)
\(b=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{4\left(x-1\right)\left(\sqrt[3]{\left(5x+3\right)^2}+2\sqrt[3]{5x+3}+4\right)}{5\left(x-1\right)\left(\sqrt[]{4x+5}+3\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{4\left(\sqrt[3]{\left(5x+3\right)^2}+2\sqrt[3]{5x+3}+4\right)}{5\left(\sqrt[]{4x+5}+3\right)}=...\)
\(c=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\left(2x+3\right)^{\dfrac{1}{4}}+\left(2+3x\right)^{\dfrac{1}{3}}}{\left(x+2\right)^{\dfrac{1}{2}}-1}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\dfrac{1}{2}\left(2x+3\right)^{-\dfrac{3}{4}}+\left(2+3x\right)^{-\dfrac{2}{3}}}{\dfrac{1}{2}\left(x+2\right)^{-\dfrac{1}{2}}}=3\)
b, \(đk:x\ge2\)
Xét x=2 thay vào pt thấy không thỏa mãn => x>2 hay 27x-54>0
\(x^3-11x+36x-18=4\sqrt[4]{27x-54}\)
\(\Leftrightarrow27x^3-297x^2+972x-486=4\sqrt[4]{\left(27x-54\right).81.81.81}\le189+27x\) (cosi với 4 số dương, dấu = xảy ra khi x=5)
\(\Leftrightarrow x^3-11x^2+35x-25\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)^2\le0\) (*)
Có \(\left\{{}\begin{matrix}x>2\\\left(x-5\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\\\left(x-5\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-5\right)^2\ge0\) (2*)
Từ (*) và (2*) ,dấu = xra khi x=5 (thỏa mãn)
Vây pt có nghiệm duy nhất x=5
c,Có \(6\sqrt[3]{4x^3+x}=16x^4+5>0\)
\(\Leftrightarrow4x^3+x>0\)
Có: \(16x^4+5=6\sqrt[3]{4x^3+x}\le2\left(4x^3+x+2\right)\) (theo cosi với 3 số dương,dấu = xảy ra khi \(x=\dfrac{1}{2}\))
\(\Leftrightarrow16x^4-8x^3-2x+1\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2\left(4x^2+2x+1\right)\le0\) (*)
(tương tự câu b) Dấu = xảy ra khi \(x=\dfrac{1}{2}\)(thỏa mãn)
Vậy....
d) Đk: \(x\ge\dfrac{3}{4}\)
Áp dụng bđt cosi:
\(\sqrt{2x-1}\le\dfrac{2x-1+1}{2}=x\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}\ge\dfrac{1}{x}\) (*)
\(\sqrt[4]{4x-3}\le\dfrac{4x-3+1+1+1}{4}=x\)
\(\dfrac{\Rightarrow1}{\sqrt[4]{4x-3}}\ge\dfrac{1}{x}\) (2*)
Từ (*) và (2*) \(\Rightarrow\dfrac{1}{\sqrt{2x-1}}+\dfrac{1}{\sqrt[4]{4x-3}}\ge\dfrac{2}{x}\)
Dấu = xảy ra khi x=1 (tm)
\(a=\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{2x+3-x^2}{\left(x^2-4x+3\right)\left(\sqrt[]{2x+3}+x\right)}=\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{\left(x-3\right)\left(-x-1\right)}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(\sqrt[]{2x+3}+x\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{-x-1}{\left(x-1\right)\left(\sqrt[]{2x+3}+x\right)}=...\)
\(b=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\left(x+1\right)^{\dfrac{1}{3}}-1}{\left(2x+1\right)^{\dfrac{1}{4}}-1}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\dfrac{1}{3}\left(x+1\right)^{-\dfrac{2}{3}}}{\dfrac{1}{2}\left(2x+1\right)^{-\dfrac{3}{4}}}=\dfrac{2}{3}\)
\(c=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\left(\sqrt[]{1+4x}-2x-1\right)+\left(2x+1-\sqrt[3]{1+6x}\right)}{x^2}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\dfrac{-4x^2}{2x+1+\sqrt[]{4x+1}}+\dfrac{x^2\left(8x+12\right)}{\left(2x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\sqrt[3]{1+6x}+\sqrt[3]{\left(1+6x\right)^2}}}{x^2}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\left(\dfrac{-4}{2x+1+\sqrt[]{4x+1}}+\dfrac{8x+12}{\left(2x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\sqrt[3]{1+6x}+\sqrt[3]{\left(1+6x\right)^2}}\right)=...\)
Da nan roi mang meo lam mat het bai -.-
1/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{\sqrt[3]{\dfrac{3x^3}{x^3}+\dfrac{1}{x^3}}+\sqrt{\dfrac{2x^2}{x^2}+\dfrac{x}{x^2}+\dfrac{1}{x^2}}}{-\sqrt[4]{\dfrac{4x^4}{x^4}+\dfrac{2}{x^4}}}=\dfrac{-\sqrt[3]{3}-\sqrt{2}}{\sqrt[4]{4}}\)
2/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{8x^7}{\left(-2x^7\right)}=-\dfrac{8}{2^7}\)
3/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{\left(4x^2-3x+4-4x^2\right)\left(\sqrt{x^2+x+1}+x\right)}{\left(x^2+x+1-x^2\right)\left(\sqrt{4x^2-3x+4}+2x\right)}=\dfrac{-3.2}{2}=-3\)
Điều kiện: x≥−4x≥-4
√x+4+x4=2x2−1⇔√x+4+x4−2x2+1=0⇔√x+4+(x2+1)2=0x+4+x4=2x2-1⇔x+4+x4-2x2+1=0⇔x+4+x2+12=0
Ta thấy: {√x+4 ≥0 ∀x(x2+1)2≥0 ∀xx+4 ≥0 ∀xx2+12≥0 ∀x
=> phương trình đã cho ⇔{√x+4=0(x2+1)2=0⇔{x+4=0x2+1=0⇔{x=−4không tồn tại x⇔x+4=0x2+12=0⇔x+4=0x2+1=0⇔x=-4không tồn tại x
Vậy phương trình đã cho vô nghiệm
Điều kiện: x≥−4x≥-4
√x+4+x4=2x2−1⇔√x+4+x4−2x2+1=0⇔√x+4+(x2+1)2=0x+4+x4=2x2-1⇔x+4+x4-2x2+1=0⇔x+4+x2+12=0
Ta thấy: {√x+4 ≥0 ∀x(x2+1)2≥0 ∀xx+4 ≥0 ∀xx2+12≥0 ∀x
=> phương trình đã cho ⇔{√x+4=0(x2+1)2=0⇔{x+4=0x2+1=0⇔{x=−4không tồn tại x⇔x+4=0x2+12=0⇔x+4=0x2+1=0⇔x=-4không tồn tại x
Vậy phương trình đã cho vô nghiệm