Cho hàm số y=f(x)=(x3+6x-5)2020
Tính f(a) khi \(a=\sqrt[3]{3+\sqrt{17}}+\sqrt[3]{3-\sqrt{17}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
đây là toán lớp 9 mà
trả lời chỉ để lấy tích thời mọi người tích giùm hihi
\(a^3=3+\sqrt{17}+3-\sqrt{17}+3.\sqrt[3]{3^2-17}\left(\sqrt[3]{3+\sqrt{17}}+\sqrt[3]{3-\sqrt{17}}\right)\)
\(a^3=6-3.2a\)
\(f\left(a\right)=\left(a^3+6x-5\right)^{2017}=\left(a^3+6-6a+6a-5\right)^{2017}=1^{2017}=1\)
\(a=\sqrt[3]{3+\sqrt{17}}+\sqrt[3]{3-\sqrt{17}}\Rightarrow a^3=3+\sqrt{17}+3-\sqrt{17}+3\sqrt{\left(3+\sqrt{17}\right)\left(3-\sqrt{17}\right)}\left(\sqrt[3]{3+\sqrt{17}}+\sqrt[3]{3-\sqrt{17}}\right)\\ =6+3a.\sqrt[3]{9-17}\\ =6-6a\\ \Rightarrow f\left(a\right)=\left(a^3+6a-5\right)^{2015}=\left(6-6a+6a-5\right)^{2015}=1\)
\(a^3=6+3a\sqrt[3]{\left(3+\sqrt{17}\right)\left(3-\sqrt{17}\right)}\)
\(\Rightarrow a^3=6-6a\)
\(\Rightarrow a^3+6a-5=1\)
\(\Rightarrow f\left(a\right)=1^{2020}=1\)