H=\(\left(\frac{x+x^3}{1-x^2}-\frac{x-x^3}{1+x^2}\right):\left(\frac{1+x}{1-x}-\frac{1-x}{1+x}\right)\)
RÚT GỌN PHÂN THỨC TRÊN HỘ MÌNH NHÉ (^-^)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{3}{x^2-1}-\frac{x+3}{2\left(x+1\right)}\right)\frac{4x^2-4}{5}\)
\(=\left(\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x+3}{2\left(x+1\right)}\right)\frac{4x^2-4}{5}\)
\(=\left[\frac{\left(x+1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{6}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right]\frac{4x^2-4}{5}\)
\(=\left(\frac{x^2+2x+1+6-x^2+x-3x+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\frac{4\left(x^2-1\right)}{5}\)
\(=\frac{10}{2\left(x-1\right)
\left(x+1\right)}.\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(=4\)
Vậy giá trị của biểu thức là 4
\(A=\left(\dfrac{x^2-2x+1}{x^2+x+1}-\dfrac{-2x^2+4x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{1}{x-1}\right):\dfrac{2x}{x^3+x}\)
\(=\dfrac{x^3-3x^2+3x-1+2x^2-4x-1+x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{x^2+1}{2}\)
\(=\dfrac{x^3-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{x^2+1}{2}=\dfrac{x^2+1}{2}\)
\(A=\left(\dfrac{x^2+1}{x^2\cdot\left(x+1\right)^2}+\dfrac{2}{\left(x+1\right)^3}\cdot\dfrac{x+1}{x}\right):\dfrac{x-1}{x^3}\)
\(=\dfrac{x^2+3}{x^2\cdot\left(x+1\right)^2}\cdot\dfrac{x^3}{x-1}=\dfrac{x\left(x^2+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)^2}\)
quy đồng H lên rồi rút gọn
sau ko rút gọn xong thì tìm x nguyên khi H=6
\(\left[\left(1+\frac{1}{x^2}\right)\div\left(1+2x+x^2\right)+\frac{2}{\left(x+1\right)^3}\times\left(1+\frac{1}{x}\right)\right]\div\frac{x-1}{x^3}\)
\(=\left[\frac{x^2+1}{x^2}\times\frac{1}{\left(x+1\right)^2}+\frac{2}{\left(x+1\right)^3}\times\frac{x+1}{x}\right]\div\frac{x-1}{x^3}\)
\(=\left(\frac{x^2+1}{x^2}\times\frac{1}{\left(x+1\right)^2}+\frac{1}{\left(x+1\right)^2}\times\frac{2}{x}\right)\div\frac{x-1}{x^3}\)
\(=\left(\frac{1}{\left(x+1\right)^2}\times\left(\frac{x^2+1}{x^2}+\frac{2}{x}\right)\right)\div\frac{x-1}{x^3}\)
\(=\left(\frac{1}{\left(x+1\right)^2}\times\frac{x^3+2x^2+x}{x^3}\right)\div\frac{x-1}{x^3}\)
\(=\left(\frac{1}{\left(x+1\right)^2}\times\frac{x\left(x^2+2x+1\right)}{x^3}\right)\div\frac{x-1}{x^3}\)
\(=\left(\frac{1}{\left(x+1\right)^2}\times\frac{x\left(x+1\right)^2}{x^3}\right)\div\frac{x-1}{x^3}\)
\(=\frac{1}{x^2}\times\frac{x^3}{x-1}\)
\(=\frac{x}{x-1}\)
Ta có: \(H=\left(\frac{x+x^3}{1-x^2}-\frac{x-x^3}{1+x^2}\right):\left(\frac{1+x}{1-x}-\frac{1-x}{1+x}\right)\)
\(=\left(\frac{x\left(x^4+2x^2+1\right)}{\left(1-x^2\right)\left(1+x^2\right)}-\frac{x\left(x^4-2x^2+1\right)}{\left(1-x^2\right)\left(1+x^2\right)}\right):\left(\frac{\left(1+x\right)^2}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}-\frac{\left(1-x\right)^2}{\left(1+x\right)\left(1-x\right)}\right)\)
\(=\frac{x^5+2x^3+x-x^5+2x^3-x}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)\left(1+x^2\right)}:\frac{x^2+2x+1-x^2+2x-1}{\left(1+x\right)\left(1-x\right)}\)
\(=\frac{4x^3}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)\left(1+x^2\right)}\cdot\frac{\left(1+x\right)\left(1-x\right)}{4x}\)
\(=\frac{4x^3}{4x\left(1+x^2\right)}=\frac{4x^3}{4x^3+4x}\)