√6-√11-√6+√11(câu 1)
1^2√48-2√75-√33^√11+5√4^3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(3\sqrt{2}-4\sqrt{18}+2\sqrt{32}-\sqrt{50}\)
\(=3\sqrt{2}-12\sqrt{2}+8\sqrt{2}-5\sqrt{2}\)
\(=-6\sqrt{2}\)
2) \(\sqrt{50}-\sqrt{18}+\sqrt{200}-\sqrt{162}\)
\(=5\sqrt{2}-3\sqrt{2}+10\sqrt{2}-9\sqrt{2}\)
\(=3\sqrt{2}\)
3) \(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
\(=5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-9\sqrt{5}\)
\(=-2\sqrt{5}\)
4) \(5\sqrt{48}-4\sqrt{27}-2\sqrt{75}+\sqrt{108}\)
\(=20\sqrt{3}-12\sqrt{3}-10\sqrt{3}+6\sqrt{3}\)
\(=4\sqrt{3}\)
5) \(\dfrac{1}{2}\sqrt{48}-2\sqrt{75}-\dfrac{\sqrt{33}}{\sqrt{11}}+5\sqrt{1\dfrac{1}{3}}\)
\(=2\sqrt{3}-10\sqrt{3}-\sqrt{3}+\dfrac{10}{3}\sqrt{3}\)
\(=-\dfrac{17}{3}\sqrt{3}\)
a: \(=\dfrac{-1}{4}+\dfrac{7}{33}-\dfrac{5}{3}-\dfrac{5}{4}-\dfrac{6}{11}+\dfrac{48}{49}\)
\(=\dfrac{-3}{2}+\dfrac{7}{33}-\dfrac{18}{33}-\dfrac{5}{3}+\dfrac{48}{49}\)
\(=\dfrac{-9-10}{6}+\dfrac{-11}{33}+\dfrac{48}{49}\)
\(=\dfrac{-19}{6}+\dfrac{-1}{3}+\dfrac{48}{49}=-\dfrac{247}{98}\)
b: \(=\dfrac{11}{125}-\dfrac{17}{18}+\dfrac{4}{9}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{17}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}+\dfrac{-17+8}{9}+\dfrac{-10+17}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}-1+\dfrac{7}{14}=\dfrac{11}{125}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{22+125}{250}=\dfrac{147}{250}\)
\(\frac{1}{2}\sqrt{48}-2\sqrt{75}-\frac{\sqrt{33}}{\sqrt{11}}+5\sqrt{1\frac{1}{3}}\)
=\(\frac{1}{2}\sqrt{3.4^2}-2\sqrt{3.5^2}-\sqrt{\frac{33}{11}}+5\sqrt{\frac{4}{3}}\)
\(=2\sqrt{3}-10\sqrt{3}-\sqrt{3}+10\sqrt{\frac{1}{3}}\)
\(=2\sqrt{3}-10\sqrt{3}-\sqrt{3}+\frac{10}{3}\sqrt{3}\)
\(=\left(2-10-1+\frac{10}{3}\right)\sqrt{3}\)
\(=\frac{-17}{3}\sqrt{3}\)
\(\sqrt{150}+\sqrt{1,6}.\sqrt{60}+4,5\sqrt{2\frac{2}{3}}-\sqrt{6}\)
\(=\sqrt{6.5^2}+\sqrt{96}+4,5\sqrt{\frac{8}{3}}-\sqrt{6}\)
\(=5\sqrt{6}+\sqrt{6.4^2}+4,5\frac{\sqrt{24}}{3}-\sqrt{6}\)
\(=5\sqrt{6}+4\sqrt{6}+\frac{4,5.2\sqrt{6}}{3}-\sqrt{6}\)
\(=8\sqrt{6}+3\sqrt{6}\)
\(=11\sqrt{6}\)
Tự hòi tự trl :D ?
\(\frac{1}{2}\sqrt{48}-2\sqrt{75}-\frac{\sqrt{33}}{\sqrt{11}}+5\sqrt{1\frac{1}{3}}\)
\(=\frac{1}{2}\sqrt{16.3}-2.5\sqrt{3}-\sqrt{3}-\frac{10}{3}\sqrt{3}\)
\(=2\sqrt{3}-10\sqrt{3}-\sqrt{3}-\frac{10}{3}\sqrt{3}\)
\(=-9\sqrt{3}+\frac{10}{3}\sqrt{3}=\left(-9+\frac{10}{3}\right)\sqrt{3}\)
\(=-\frac{17}{3}\sqrt{3}\)
\(\sqrt{150}+\sqrt{1,6}.\sqrt{60}+4,5.\sqrt{2\frac{2}{3}}-\sqrt{6}\)
\(=\sqrt{25.6}+\sqrt{1,6.60}+4,8\sqrt{\frac{8}{3}}-\sqrt{6}\)
\(=5\sqrt{6}+\sqrt{16.6}+4,5.\frac{1}{3}\sqrt{3^2.\frac{4.2}{3}}-\sqrt{6}\)
\(=9\sqrt{6}+3\sqrt{6}-\sqrt{6}=11\sqrt{6}\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{11}{33}-\dfrac{35}{40}\)
`=`\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{7}{8}\)
`=`\(\dfrac{12}{24}-\dfrac{20}{24}+\dfrac{8}{24}-\dfrac{21}{24}\)
`= -21/24 = -7/8`
`b)`
\(\dfrac{2}{3}\cdot1\dfrac{3}{4}-\dfrac{8}{9}-\dfrac{17}{51}-\dfrac{1}{5}\)
`=`\(\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{7}{4}-\dfrac{8}{9}-\dfrac{17}{51}-\dfrac{1}{5}\)
`=`\(\dfrac{7}{6}-\dfrac{8}{9}-\dfrac{17}{51}-\dfrac{1}{5}\)
`=`\(\dfrac{5}{18}-\dfrac{17}{51}-\dfrac{1}{5}\)
`=`\(-\dfrac{1}{18}-\dfrac{1}{5}=-\dfrac{23}{90}\)
`c)`
\(\dfrac{1}{2}\cdot2-2\dfrac{5}{7}+\dfrac{6}{4}-\dfrac{10}{15}\)
`=`\(1-\dfrac{19}{7}+\dfrac{6}{4}-\dfrac{10}{15}\)
`=`\(-\dfrac{12}{7}+\dfrac{6}{4}-\dfrac{10}{15}\)
`=`\(-\dfrac{3}{14}-\dfrac{10}{15}=-\dfrac{37}{42}\)
`d) `
\(\dfrac{1}{6}\cdot\dfrac{1}{11}+\dfrac{4}{11}\cdot\left(-\dfrac{1}{6}\right)+\dfrac{8}{11}\cdot\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}\cdot\dfrac{6}{11}\)
`=`\(\dfrac{1}{6}\cdot\left(\dfrac{1}{11}-\dfrac{4}{11}+\dfrac{8}{11}+\dfrac{6}{11}\right)\)
`=`\(\dfrac{1}{6}\cdot\left(\dfrac{1-4+8+6}{11}\right)\)
`=`\(\dfrac{1}{6}\cdot1=\dfrac{1}{6}\)
`e)`
\(-17\cdot\left(-23\right)+\left(-53\right)\cdot17+17\cdot14+17\cdot\left(-24\right)\)
`= 17*(23-53+14-24)`
`= 17*(-40)`
`= -680`
`f)`
\(-19\cdot218+\left(-82\right)\cdot19-533\cdot19+\left(-19\right)\cdot167\)
`= 19*(-218-82-533-167)`
`= 19*(-1000)`
`= -19000`
`g)`
\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{8}-\dfrac{11}{44}+\dfrac{9}{16}\)
`=`\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{8}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{9}{16}\)
`=`\(\dfrac{31}{40}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{9}{16}\)
`=`\(\dfrac{21}{40}+\dfrac{9}{16}=\dfrac{87}{80}\)
`h)`
\(\dfrac{4}{10}-1\dfrac{5}{6}\cdot2+\dfrac{7}{8}-\dfrac{1}{9}\)
`=`\(\dfrac{4}{10}-\dfrac{11}{6}\cdot2+\dfrac{7}{8}-\dfrac{1}{9}\)
`=`\(\dfrac{4}{10}-\dfrac{11}{3}+\dfrac{7}{8}-\dfrac{1}{9}\)
`=`\(-\dfrac{49}{15}+\dfrac{7}{8}-\dfrac{1}{9}\)
`=`\(-\dfrac{287}{120}-\dfrac{1}{9}=-\dfrac{901}{360}\)
`i )`
\(3\cdot\dfrac{1}{5}-\dfrac{2}{8}-\dfrac{12}{36}+\dfrac{15}{9}\)
`=`\(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{15}{9}\)
`=`\(\dfrac{7}{20}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{15}{9}\)
`=`\(\dfrac{1}{60}+\dfrac{15}{9}=-\dfrac{33}{20}\)
`k)`
\(\dfrac{6}{8}\cdot3\dfrac{1}{2}+4\dfrac{2}{3}-\dfrac{11}{55}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{7}{2}+\dfrac{14}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{21}{8}+\dfrac{14}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{175}{24}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{851}{120}+\dfrac{17}{51}=\dfrac{297}{40}\)
`l )`
\(\dfrac{1}{3}\cdot3\dfrac{1}{2}-4\dfrac{2}{5}-\dfrac{26}{78}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{7}{2}-\dfrac{22}{5}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{7}{2}-1\right)-\dfrac{22}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{5}{2}-\dfrac{22}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(\dfrac{5}{6}-\dfrac{22}{5}+\dfrac{17}{51}\)
`=`\(-\dfrac{107}{30}+\dfrac{17}{51}=-\dfrac{97}{30}\)
P/s: Bạn tách bài ra hỏi nhé! Và ghi đề rõ ràng chứ đừng ghi ntnay, nhiều bạn nhìn vào rất khó nhìn!
`# \text {KaizulvG}`
\(=\frac{1}{2}\sqrt{48}-2\sqrt{75}-\frac{\sqrt{33}}{\sqrt{11}}+5\sqrt{1\frac{1}{3}}\)
\(=\frac{1}{2}4\sqrt{3}-2.5\sqrt{3}-\sqrt{3}+\frac{10}{\sqrt{3}}=-9\sqrt{3}+\frac{10}{\sqrt{3}}=\frac{-17\sqrt{3}}{3}\)
a.\(\dfrac{27}{8}\)
b.\(\dfrac{37}{40}\)
c.\(\dfrac{5}{2}\)
d.\(\dfrac{7}{3}\)
e.5
g.\(\dfrac{53}{16}\)
Bài 1 :
a) \(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{4}+\dfrac{5}{8}=\dfrac{12}{8}+\dfrac{10}{8}+\dfrac{5}{8}=\dfrac{12+10+5}{8}=\dfrac{27}{8}\)
b) \(\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{8}+\dfrac{2}{4}=\dfrac{32}{40}-\dfrac{15}{40}+\dfrac{20}{40}=\dfrac{32-15+20}{40}=\dfrac{37}{40}\)
c) \(3+\dfrac{6}{8}-\dfrac{5}{4}=\dfrac{3}{1}+\dfrac{6}{8}-\dfrac{5}{4}=\dfrac{24}{8}+\dfrac{6}{8}-\dfrac{10}{8}=\dfrac{20}{8}=\dfrac{5}{2}\)
d) \(\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{2}+2=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{1}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{3}{6}+\dfrac{12}{6}=\dfrac{14}{6}=\dfrac{7}{3}\)
e) \(\dfrac{3}{5}+\dfrac{6}{11}+\dfrac{7}{13}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{16}{11}+\dfrac{19}{13}=\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}\right)+\left(\dfrac{6}{11}+\dfrac{16}{11}\right)+\left(\dfrac{7}{13}+\dfrac{19}{13}\right)=1+2+2=5\)
g) \(\dfrac{75}{100}+\dfrac{18}{21}+\dfrac{29}{32}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{21}+\dfrac{13}{32}=\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{7}+\dfrac{29}{32}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{13}{32}=\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right)+\left(\dfrac{6}{7}+\dfrac{1}{7}\right)+\left(\dfrac{29}{32}+\dfrac{13}{32}\right)=1+1+\dfrac{21}{16}=2+\dfrac{21}{16}=\dfrac{53}{16}\)
1/ \(7-2\sqrt{6}=\left(\sqrt{6}\right)^2-2\sqrt{6}+1\)
\(=\left(\sqrt{6}-1\right)^2\)
2/ \(10+2\sqrt{21}=\left(\sqrt{7}\right)^2+2.\sqrt{7}.\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2\)
\(=\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)^2\)
4/ \(10+4\sqrt{6}=2^2+2.2.\sqrt{6}+\left(\sqrt{6}\right)^2\)
\(=\left(2+\sqrt{6}\right)^2\)
5/ \(11-2\sqrt{30}=\left(\sqrt{6}\right)^2-2.\sqrt{6}.\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2\)
= \(\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2\)
8/ \(11+4\sqrt{7}=2^2+2.2.\sqrt{7}+\left(\sqrt{7}\right)^2\)
= \(\left(2+\sqrt{7}\right)^2\)
10/ \(12+6\sqrt{3}=3^2+2.3.\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2\)
= \(\left(3+\sqrt{3}\right)^2\)
\(=\frac{1}{2}\sqrt{16.3}-2\sqrt{25.3}-\frac{\sqrt{3.11}}{\sqrt{11}}+5\sqrt{\frac{1.3+1}{3}}\)
\(=\frac{1}{2}\sqrt{4^2.3}-2\sqrt{5^2.3}-\frac{\sqrt{3}.\sqrt{11}}{\sqrt{11}}+5\sqrt{\frac{4}{3}}\)
\(=\frac{1}{2}.4\sqrt{3}-2.5\sqrt{3}-\sqrt{3}+5\frac{\sqrt{4}}{\sqrt{3}}\)
\(=\frac{4}{2}\sqrt{3}-10\sqrt{3}-\sqrt{3}+5\frac{\sqrt{4}.\sqrt{4}}{\sqrt{3.}\sqrt{3}}\)
\(=2\sqrt{3}-10\sqrt{3}-\sqrt{3}+5\frac{2\sqrt{3}}{3}\)
\(=2\sqrt{3}-10\sqrt{3}-\sqrt{3}+10\frac{\sqrt{3}}{3}\)
\(=\left(2-10-1+\frac{10}{3}\right)\sqrt{3}\)
\(=-\frac{17}{3}\)