Giải PT \(\left(x+3\right)^4+\left(x+5\right)^4=2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐK: \(x\in R\backslash\left\{-4,-3,-2,-1\right\}\)
PT ban đầu
\(\Leftrightarrow\frac{x+2-x-1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{x+3-x-2}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\frac{x+4-x-3}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\frac{x+5-x-4}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}=\frac{1}{x+1}-403\\ \Leftrightarrow\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+4}+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}=\frac{1}{x+1}-403\\ \Leftrightarrow\frac{1}{x+5}=403\\ \Leftrightarrow x+5=\frac{1}{403}\Leftrightarrow x=\frac{-2014}{403}\)
Chúc bạn học tốt nha.
Sr bạn nha, nhưng điều kiện là \(x\in R\backslash\left\{-5,-4,-3,-2,-1\right\}\). (Xét thiếu :>)
Chúc bạn học tốt nha.
\(\left(x+2\right)\left(x-3\right)+3=\left(x-4\right)\left(x+2\right)-7\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-6+3=x^2-2x-8-7\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-x^2+2x=6-3-8-7\)
\(\Leftrightarrow x=-12\)
Vậy: Phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{-12\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}xy-3x+2y-6=xy+1\\2x+2y=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2y-3x=7\\2x+2y=5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{5}\\y=\dfrac{29}{10}\end{matrix}\right.\)
\(48x\left(x+1\right)\left(x^3-4\right)=\left(x^4+8x+12\right)^2\)
\(\Leftrightarrow4\left(12x+12\right)\left(x^4-4x\right)=\left(x^4+8x+12\right)^2\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x^4-4x=a\\12x+12=b\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow4ab=\left(a+b\right)^2\)
\(\Leftrightarrow4ab=a^2+a^2+2ab\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a-b=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-16x-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x-2\right)\left(x^2+2x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-2=0\)
\(\Rightarrow x=1\pm\sqrt{3}\)
cho e hỏi vs ạ. sao từ \(x^4-16x-12=0\) lại ra \(\left(x^2-2x-2\right)\left(x^2+2x+6\right)=0\) ạ?
(x+3)^4+2(x+3)^2.(x+5)^2+(x+5)^4 -2(x+3)^2.(x+5)^2=2
<=> ((x+3)^2+(x+5)^2)^2 -2(x+3)^2.(x+5)^2 =2
<=>(2x^2+16x+34)^2-2((x+3).(x+5))^2 = 2
<=> (2x^2+16x+34)^2-2(x^2+8x+15)^2=2
Đặt x^2+8x+15 =a . <=>(2a+4)^2+2a^2=2. đến đây thì dễ rồi. bạn sẽ tìm ra a và từ đó tìm ra x. chúc bạn học tốt