Chứng minh \(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{2005^2}< \dfrac{2004}{2005}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta thấy : \(\dfrac{1}{2^2}=\dfrac{1}{2.2}< \dfrac{1}{1.2}=1-\dfrac{1}{2}\)
tương tự: \(\dfrac{1}{3^2}=\dfrac{1}{3.3}< \dfrac{1}{2.3}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}\)
....
\(\dfrac{1}{2005^2}=\dfrac{1}{2005.2005}< \dfrac{1}{2004.2005}=\dfrac{1}{2004}-\dfrac{1}{2005}\)
cộng vế theo vé các BĐT trên, ta có:
\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{2005^2}< 1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2004}-\dfrac{1}{2005}=1-\dfrac{1}{2005}=\dfrac{2004}{2005}\)=> đpcm
\(\frac{1}{(n+1)\sqrt{n} }=\frac{\sqrt{n} }{n(n+1)}=\sqrt{n} (\frac{1}{\sqrt{n} } -\frac{1}{\sqrt{n+1} } )(\frac{1}{\sqrt{n} } +\frac{1}{\sqrt{n+1} } )=(1+\frac{\sqrt{n} }{\sqrt{n+1} } )(\frac{1}{\sqrt{n} } -\frac{1}{\sqrt{n+1} } <2(\frac{1}{\sqrt{n} } -\frac{1}{\sqrt{n+1} } )\)
Áp dụng BĐT vừa CM ta có
A< 2(1-\(\frac{1}{\sqrt{2} } +\frac{1}{\sqrt{2} } -\frac{1}{\sqrt{3} } +...+\frac{1}{\sqrt{n} } -\frac{1}{\sqrt{n+1} } \))<2(đpcm)
cho hỏi chút
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
trong đó
\(a=c\) hay \(a\ne c\)
\(b=d\) hay \(b\ne d\)
( bài có thiếu điều kiện ko vậy )
Chứng minh biểu thức đó <2
Với mọi \(n\in N^{\cdot}\), ta có
\(\dfrac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}< 2\left(\dfrac{1}{\sqrt{n}}-\dfrac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\)
\(\Leftrightarrow1< 2\left(n+1\right).\sqrt{n}\left(\dfrac{1}{\sqrt{n}}-\dfrac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\)
\(\Leftrightarrow0< n+1-2\sqrt{n+1}.\sqrt{n}+n\)
\(\Leftrightarrow0< \left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)^2\)(Luôn đúng vì n thuộc N*)
Do đó: \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3\sqrt{2}}+\dfrac{1}{4\sqrt{3}}+...\dfrac{1}{2005\sqrt{2004}}< 2\left(\dfrac{1}{\sqrt{1}}-\dfrac{1}{\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{2004}}-\dfrac{1}{\sqrt{2005}}\right)\)
\(=2\left(1-\dfrac{1}{\sqrt{2005}}\right)< 2\)
mk ko hiểu dòng thứ 3 cho lắm,tại sao ta luôn có điều đó vậy ạ
Chữa lại đề.Bạn xem lại đề xem đúng chưa nhé!
\(D=\dfrac{\dfrac{1}{2003}+\dfrac{1}{2004}+\dfrac{1}{2005}}{\dfrac{5}{2003}+\dfrac{5}{2004}+\dfrac{5}{2005}}-\dfrac{\dfrac{2}{2002}+\dfrac{2}{2003}+\dfrac{2}{2004}}{\dfrac{3}{2002}+\dfrac{3}{2003}+\dfrac{3}{2004}}\)
\(D=\dfrac{1.\left(\dfrac{1}{2003}+\dfrac{1}{2004}+\dfrac{1}{2005}\right)}{5.\left(\dfrac{1}{2003}+\dfrac{1}{2004}+\dfrac{1}{2005}\right)}-\dfrac{2.\left(\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{2003}+\dfrac{1}{2004}\right)}{3\left(\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{2003}+\dfrac{1}{2004}\right)}\)
\(D=\dfrac{1}{5}-\dfrac{2}{3}\)
\(D=-\dfrac{7}{15}\)
Cái này học lâu rồi.Bạn xem lại xem mình làm đúng chưa nhé!
Ta có: \(C=\dfrac{\dfrac{2006}{2}+\dfrac{2006}{3}+\dfrac{2006}{4}+...+\dfrac{2006}{2007}}{\dfrac{2006}{1}+\dfrac{2005}{2}+\dfrac{2004}{3}+...+\dfrac{1}{2006}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{2006}{2}+\dfrac{2006}{3}+\dfrac{2006}{4}+...+\dfrac{2006}{2007}}{1+\left(1+\dfrac{2005}{2}\right)+\left(1+\dfrac{2004}{3}\right)+...+\left(1+\dfrac{1}{2006}\right)}\)
\(=\dfrac{\dfrac{2006}{2}+\dfrac{2006}{3}+\dfrac{2006}{4}+...+\dfrac{2006}{2007}}{\dfrac{2007}{2007}+\dfrac{2007}{2}+\dfrac{2007}{3}+...+\dfrac{2007}{2006}}\)
\(=\dfrac{2006}{2007}\)
\(A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+....+\frac{1}{2005^2}\)
\(A< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{2004.2005}\)
\(A< 1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2004}-\frac{1}{20055}\)
\(A< 1-\frac{1}{2005}=\frac{2004}{2005}\)
\(\Rightarrow A< \frac{2004}{2005}\left(đpcm\right)\)
Đặt M=1/2^2+1/3^2+1/4^2+...+1/2005^2
M<1/1.2+1/2.3+1/3.4+...+1/2004.2005
M<1-1/2+1/2-1/3+1/3-1/4+...+1/2004-1/2005
M<1-1/2005=2004/2005(đpcm)