Chứng minh rằng (x-1).(x-7)<0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1)a+3>b+3
=>a>b
=>-2a<-2b
=>-2a+1<-2b+1
2)x>0;y<0 =>x2.y<0;x.y2>0
=>x2.y<0;-x.y2<0
=>x2y-xy2<0
1.ta có a+3>b+3
suy ra -2a-6>-2b-6
=> (-2a-6)+5>(-2b-6)+5
=>-2a+1>-2b+1
2.vì x>0=> x^2>0 và y<0=>y^2>0
=> x^2*y<0 và x*y^2>0
=> x*y^2>x^2*y
=>x^2*y-x*y^2<0
a,Cho x>y>0 chứng minh rằng x^2>y^2
b, Chứng minh rằng: Nếu lal<1;lb-1l<10 và la-cl<10 thì lab-cl<20
1/ -x2 + 2x - 3 = -(x2 - 2x + 3) = -(x2 - 2 . x + 12 + 2) = -[ (x - 2)2 + 2 ] = -(x - 2)2 - 2
Mà: \(-\left(x-2\right)\le0\Rightarrow-\left(x-2\right)-2\le-2< 0\)
Vậy: -x2 + 2x - 3 < 0 với mọi x.
2/ Ta có: A = 7 - x - x2 = -x2 - x + 7 = -(x2 + x - 7) = -(x2 + 2 . 0,5x + 0,52 - 7,25) = -[ (x + 0,5)2 - 7,25 ] = -(x + 0,5)2 + 7,25 \(\le\)7,25
Đẳng thức xảy ra khi: (x + 0,5)2 = 0 => x + 0,5 = 0 => x = -0,5
Vậy giá trị lớn nhất của A là 7,25 khi x = -0,5
\(A=\left[\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}\right]\left[\dfrac{x^2-2x+1}{2}\right]\)
\(A=\left[\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}-\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right]\) \(\left[\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2}\right]\)
\(A=\left[\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(x+2\sqrt{x}+1\right)-\left(x\sqrt{x}-\sqrt{x}+2x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right]\) \(\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(A=\left[\dfrac{x\sqrt{x}+2x+\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}-2-x\sqrt{x}+\sqrt{x}-2x+2}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right]\)
\(A=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{2}\)
\(A=\dfrac{-2x-2\sqrt{x}}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}.\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{2}\)
\(A=\dfrac{-2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}.\dfrac{x-1}{2}\)
\(A=-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\)
Trường hợp 1 : \(x-1>0\) và \(x-7< 0\)
\(\Rightarrow x>1\) và \(x< 7\) \(\Rightarrow1< x< 7\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;3;4;5;6\right\}\)
Trường hợp 2 : \(x-1< 0\) và \(x-7>0\)
\(\Rightarrow x< 1\) và \(x>7\)
\(\Rightarrow\) Không có giá trị x cần tìm thỏa mãn
Vậy \(x\in\left\{2;3;4;5;6\right\}\)
Trường hợp 1 : x − 1 > 0 và x − 7 < 0
⇒x > 1 và x < 7 ⇒1 < x < 7
⇒x ∈ 2;3;4;5;6
Trường hợp 2 : x − 1 < 0 và x − 7 > 0
⇒x < 1 và x > 7
⇒ Không có giá trị x cần tìm thỏa mãn
Vậy x ∈ 2;3;4;5;6
{ }
{ }