Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
vì khi Ba(OH)2 khi tác dụng với NaCl không đáp ứng điều kiện của muối tác dụng với bazo là sản phẩm phải có kết tủa ( BaCl2 và NaOH đều tan )
A. Chỉ dùng thêm quỳ tím, hãy nhận biết các dung dịch sau:
a.1) H2SO4, NaOH, HCl, BaCl2.
-Cho QT vào
+Làm QT hóa đỏ là H2SO4 và HCl ( Nhóm 1)
+Làm QT hóa xanh là NaOH
+Không làm QT đổi màu là baCl2
-Cho dd BaCl2 vào Nhóm 1
+Tạo kết tủa trắng là H2SO4
H2SO4+BaCl2-->2HCl+BaSO4
+K có hiện tượng là HCl
a.2) NaCl, Ba(OH)2, NaOH, H2SO4.
-Cho QT vào
+Làm QT hóa đỏ là H2SO4
+Làm QT hóa xanh là NaOH và Ba(OH)2(Nhóm 1)
+k làm QT đổi màu là NaCl
-Cho dd H2SO4 vào Nhóm 1
+Tạo kết tủa trắng là Ba(OH)2
Ba(OH)2+H2SO4--->BaSO4+2H2O
+K có hiện tượng là NaOH
B. Bằng phương pháp hóa học, hãy nhận biết các dung dịch:
b.1) NaOH, HCl, NaNO3, NaCl.
-Cho QT vào
+Làm QT hóa đỏ là NaOH
+Làm QT hóa xanh là NaOH
+K làm QT đổi màu là NaNO3 và NaCl(nhóm 1)
-Cho dd AgNO3 vào nhóm 1
+tạo kết tủa trắng là NaCl
+NaCl+AgNO3-->AgCl+NaNO3
+K có ht là NaNO3
b.2) KOH, K2SO4, K2CO3, KNO3. Gợi ý: dùng quì tím nhận ra KOH, dùng H2SO4 nhận ra K2CO3 vì tạo thành CO2 sủi bọt khí không màu, dùng BaCl2 nhận ra K2SO4 còn lại là KNO3.
-Cho QT vào
+Làm QT hóa xanh là KOH
+K làm QT đổi màu là K2SO4, K2CO3 , KNO3(Nhóm 1)
-Cho dd H2SO4 vào Nhóm 1
+Tạo khí sủi bọt là K2CO3
K2CO3+H2SO4-->K2SO4+H2O+CO2
+K có hiện tượng là KNO3 và K2SO4(Nhóm 2)
-Cho dd BaCl2 vào Nhóm 2
+Tạo kết tủa trắng là K2SO4
K2SO4+BaCl2-->BaSO4+2KCl
+K có hiện tượng là KNO3
C. Chỉ dùng dd H2SO4 loãng, nhận biết các chất sau:
c.1) Cu(OH)2, Ba(OH)2, Na2CO3
-Cho dd H2SO4 vào
+ tạo dd màu xanh lam là Cu(OH)2
Cu(OH)2+H2SO4-->CuSO4+2H2O
+Tạo kết tủa trắng là Ba(OH)2
Ba(OH)2+H2SO4-->BaSO4+2H2O
+Tạo khí sủi bọt là Na2CO3
Na2CO3+H2SO4--->Na2SO4+H2O+CO2
c.2) BaSO4, BaCO3, NaCl, Na2CO3.
-Cho H2SO4 vào
+Tạo kết tủa và khí sủi bọt là BaCO3
BaCO3+H2SO4-->BaSO4+H2O+CO2
+Tạo kHÍ sủi bọt là na2CO3
Na2CO3+H2SO4-->Na2SO4+H2O+CO2
+chất k tan trong axit là baCO3
+k có hiện tượng là naCl
Câu 5 : a) \(2NaCl+Ba\left(OH\right)_2\rightarrow2NaOH+BaCl_2\downarrow\)
\(2NaOH+BaCO_3\rightarrow Na_2CO_3+Ba\left(OH\right)_2\downarrow\)
\(Na_2CO_3+H_2O\rightarrow2NaOH+CO_2\uparrow\)
\(Ca\left(OH\right)_2+CO_2\rightarrow CaCO_3+H_2O\)
\(CaCO_3+2HNO_3\rightarrow Ca\left(NO_3\right)_2+H_2O+CO_2\uparrow\)
Tác dụng với HCl : Mg(OH)2 ; NaHCO3 ; CaCO3 ; Na2CO3 ; Ca(OH)2
Tác dụng với KOH : NaHCO3 ; BaCl2
Bị nhiệt phân hủy : Mg(OH)2 ; NaHCO3 ; CaCO3 ; Na2CO3 ; Ca(OH)2
Sai nha hihi mk sửa lại nè =)))
Tác dụng HCl: Mg(OH)2;NaHCO3;CaCO3; Na2CO3;Ca(OH)2 Mg(OH)2+2HCl------>MgCl2+ 2H2O
NaHCO3+ HCl--------> NaCl+ CO2+H2O
CaCO3+ 2HCl-----------> CaCl2+ CO2 +H2O
Na2CO3+ 2HCl -----------> 2NaCl+ CO2+ H2O
Ca(OH)2+ 2HCl ------------> CaCl2+2H2O
Tác dụng KOH: NaHCO3
2KOH+ 2NaHCO3 ----------> Na2CO3+ K2CO3+ 2H2O
Bị nhiệt phân : Mg(OH)2; CaCO3
Mg(OH)2------->MgO+ H2O
CaCO3 ----------> CaO+ CO2
a,NaOH,KOH,Ca(OH)2,Ba(OH)2
b,tác dụng được tất .
c,NaOH,KOH,Ca(OH)2,Ba(OH)2
d,Ca(OH)2,Ba(OH)2,Cu(OH)2,Mg(OH)2
e,Cu(OH)2,Mg(OH)2,Zn(OH)2
Bạn áp dụng bảo toàn nguyên tố cacbon.
- Phần1:
nCaCO3 = nNa2CO3 + nNaHCO3 + nK2CO3 = 20/100 = 0,2(mol)
- Phần2:
nCaCO3 = nNa2CO3 + nNaHCO3 + nK2CO3 = nCO2 = 0,2(mol)
=> VCO2 = 4,48l
Chọn B
Tại sao khi mở nắp lon nước ngọt lại bị sủi bọt?
trả lời
Nước ngọt không khác nước đường mấy chỉ có khác là có thêm khí cacbonic CO2. Ở các nhà máy sản xuất nước ngọt, người ta dùng áp lực lớn để ép CO2 hòa tan vào nước. Sau đó nạp vào bình và đóng kín lại thì thu được nước ngọt.
Khi bạn mở nắp bình, áp suất bên ngoài thấp nên CO2 lập tức bay vào không khí. Vì vậy các bọt khí thoát ra giống như lúc ta đun nước sôi.
Về mùa hè người ta thường thích uống nước ngọt ướp lạnh. Khi ta uống nước ngọt vào dạ dày, dạ dày và ruột không hề hấp thụ khí CO2. Ở trong dạ dày nhiệt độ cao nên CO2 nhanh chóng theo đường miệng thoát ra ngoài, nhờ vậy nó mang đi bớt một nhiệt lượng trong cơ thể làm cho người ta có cảm giác mát mẻ, dễ chịu. Ngoài ra CO2 có tác dụng kích thích nhẹ thành dạ dày, tăng cường việc tiết dịch vị, giúp nhiều cho tiêu hóa.
Bạn muốn biết thêm thì vào đây nha: https://hoc24.vn/hoi-dap/tim-kiem?q=v%C3%AC+sao+khi+m%E1%BB%9F+b%C3%ACnh+n%C6%B0%E1%BB%9Bc+ng%E1%BB%8Dt+c%C3%B3+ga+l%E1%BA%A1i+c%C3%B3+b%E1%BB%8Dt+kh%C3%AD+tho%C3%A1t+ra?&id=162575
Tại sao khi mở nắp lon nước ngọt lại bị sủi bọt?
trả lời
Nước ngọt không khác nước đường mấy chỉ có khác là có thêm khí cacbonic CO2. Ở các nhà máy sản xuất nước ngọt, người ta dùng áp lực lớn để ép CO2 hòa tan vào nước. Sau đó nạp vào bình và đóng kín lại thì thu được nước ngọt.
Khi bạn mở nắp bình, áp suất bên ngoài thấp nên CO2 lập tức bay vào không khí. Vì vậy các bọt khí thoát ra giống như lúc ta đun nước sôi.
Về mùa hè người ta thường thích uống nước ngọt ướp lạnh. Khi ta uống nước ngọt vào dạ dày, dạ dày và ruột không hề hấp thụ khí CO2. Ở trong dạ dày nhiệt độ cao nên CO2 nhanh chóng theo đường miệng thoát ra ngoài, nhờ vậy nó mang đi bớt một nhiệt lượng trong cơ thể làm cho người ta có cảm giác mát mẻ, dễ chịu. Ngoài ra CO2 có tác dụng kích thích nhẹ thành dạ dày, tăng cường việc tiết dịch vị, giúp nhiều cho tiêu hóa.
Bạn muốn biết thêm thì vào đây nha: https://hoc24.vn/hoi-dap/tim-kiem?q=v%C3%AC+sao+khi+m%E1%BB%9F+b%C3%ACnh+n%C6%B0%E1%BB%9Bc+ng%E1%BB%8Dt+c%C3%B3+ga+l%E1%BA%A1i+c%C3%B3+b%E1%BB%8Dt+kh%C3%AD+tho%C3%A1t+ra?&id=162575