Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
- Máu và nước mô cung cấp O2 và các chất dinh dưỡng cho tế bào .
- Hoạt động sống của tế bào đã tạo ra CO2 và chất thải.
- Những sản phẩm đó của tế bào đổ vào nước mô rồi vào máu và được đưa cơ quan bài tiết và phổi.
- Sự trao đổi chất giữa tế bào và môi trường trong biểu hiện:
+ Các chất dinh dưỡng và oxi tiếp nhận từ máu và nước mô được tế bào sử dụng cho các hoạt động sống.
+ Các sản phẩm phân hủy được đưa vào môi trường trong, đưa tới cơ quan bài tiết, còn khí CO2 được đưa tới phổi để thải ra ngoài.
TK
- Máu và nước mô cung cấp chất dinh dưỡng và chất khí cho tế bào chất
- Hoạt động sống của tế bào đã tạo ra những sản phẩm là chất thải, CO2
- Những sản phẩm đó của tế bào đổ vào nước mô rồi vào máu và được đưa tới cơ quan bài tiết là phổi, thận, da...
- Sự trao đổi chất giữa tế bào và môi trường trong biểu hiện như sau:
Các chất dinh dưỡng và oxi tiếp nhận từ máu và nước mô được tế bào sử dụng cho các hoạt động sống; đồng thời các sản phẩm phân hủy được thải vào môi trường trong được đưa tới hệ bài tiết còn khí CO2 được đưa đến phổi.
Hô hấp đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể sống. Đó là quá trình cung cấp khí oxi cho tế bào và loại CO2 ra khỏi cơ thể. Hoạt động hô hấp cung cấp oxi vào cơ thể, giúp oxi hóa các chất dinh dưỡng và tạo năng lượng cho cơ thể sống.
-Nhờ quá trình biến đổi hóa học:
+ Hoạt động của enzim amilaza trong hóa học: biến đổi một phần tinh bột (chín) trong thức ăn thành đường mantozo
+ Hoạt động của enzim pepsin phân cắt một phần protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin
+ Dịch mật phân cắt khối lipit thành các giọt lipit nhỏ
- Các chất dinh dưỡng trong ruột non được hấp thụ qua thành ruột sẽ đi theo 2 con đường về tim rồi theo hệ tuần hoàn tới các tế bào của cơ thể:
+ Đường máu: đường đơn, lipit (30% dạng axit béo và glyxerin), axit amin, các vitamin tan trong nước, muối khoáng hòa tan, nước
+ Đường bạch huyết: lipit (70% dạng nhũ tương hóa), các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K…)
*Nếu biến đổi thức ăn thì do các quá trình hóa học
+Ở khoang miệng thì nhờ ezim amilaza
+Ở dạ dày thì có axit HCL, pepsin,...
+Tại ruột non có dịch tụy
...
*-Đường đơn, axit amin, lipit(30%), nước, muối khoáng, vitamin tan trong nước được vận chuyển theo đường máu.
-Con đường bạch huyết: 70% lipit, vitamin tan trong dầu: A,D,E,K
TK:
- đi qua con đường máu qua gan: đường đơn, axit béo và glixerin , các vitamin tan trong nước ( B, C),nước, muối khoáng, axit amin ,lipit 30% , chất độc ( nếu có ) và các chất dinh dưỡng.
-70 % lipit , các vitamin tan trong dầu ( A, D, E, K ) theo đường bạch huyết lên toàn bộ cơ thể.
- Vai trò của gan:
Chuyển đổi thức ăn thành những chất cần thiết cho cơ thể.
Thanh lọc và loại bỏ các chất độc hại sinh ra từ ruột hay nội sinh (do cơ thể tạo ra)
Tạo mật giúp nhũ hóa các chất béo có trong ruột non.
Tham khảo:
Sự hấp thụ và vận chuyển các chất lại được tiến hành theo hai con đường máu và bạch huyết.
trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc.
Các chất cần thiết trong thức ăn sau khi được biến đổi thành chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu và vận chuyển trong cơ thể bằng 2 con đường: máu và mạch bạch huyết
Vai trò của gan:
- Tiết ra dịch mật giúp tiêu hóa lipit
- Khử các chất độc vào mao mạch và các chất dinh dưỡng
- Điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu được ổn định