K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

y= 6 hoặc 2

Tick nha 

18 tháng 1 2016

Giải cụ thể ra banj #NguyễnMinhTâm

30 tháng 5 2016

Ta có \(3xy-5=x^2+2y\)

\(\Rightarrow3xy-2y=x^2+5\)

\(\Rightarrow y\left(3x-2\right)=x^2+5\)(1)

Vì x , y nguyên nên \(x^2+5\) chia hết cho \(3x-2\)

\(\Rightarrow9\left(x^2+5\right)\) chia hết cho \(3x-2\)

\(\Rightarrow9x^2+45\) chia hết cho \(3x-2\) 

\(\Rightarrow9x^2-6x+6x-4+49\) chia hết cho \(3x-2\)

\(\Rightarrow3x\left(3x-2\right)+2\left(3x-2\right)+49\) chia hết cho \(3x-2\)

\(\Rightarrow49\) chia hết cho \(3x-2\)

\(\left(3x-2\right)\in\text{Ư(49)=}\left(49;-49;7;-7;1;-1\right)\)

\(\Rightarrow3x\in\text{ }\left(51;-47;9;-5;3;1\right)\)

\(\Rightarrow x\in\text{ }\left(17;-\frac{47}{3};3;-\frac{5}{3};1;\frac{1}{3}\right)\)

Mà x nguyên 

\(\Rightarrow x\in\left(17;3;1\right)\)

Thay lần lượt vào (1) ta được y=2 ; y=6 

Vậy cặp số nguyên (x,y) cần  tìm ...

4 tháng 3 2019

thanh kill ???????????????????????????????????????????????????????????????!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

6 tháng 8 2015

Ta có:3xy-5=x\(^2\)+2y

\(\Rightarrow\)3xy-2y=x\(^2\)+5   (1)

Vì x,y là số nguyên nên:x\(^2\)+5 chia hết cho 3x-2

=>9(x^2+5) chia hết cho 3x-2

9x^2+45 chia hết cho3y-2

=>9x^2-6x+6x-4+49 chia hêt cho 3x-2

=>3x(3x-2)+2(3x-2)+49 chia hết cho 3x-2

=>46 chia hết cho 3x-2

=>3x-2\(\in\)(49;-49;7;-7;1;-1)

<=>3x\(\in\)(51;-47;9;-5;3;1)

<=>x\(\in\)(1;3;17)

Thay x lần lượt vào (1) ta được y=6 hoặc y=2

Vậy y=2 hoặc y=2

Tích đúng nha!Hì hì...

 

17 tháng 2 2017

Ths pn chá!!!

1 tháng 12 2019

Vì x dương nên \(x^3+3x^2+5>x+3\)

hay \(5^y>5^z\Rightarrow5^y⋮5^z\)

\(\Rightarrow x^3+3x^2+5⋮x+3\)

\(\Rightarrow x^2\left(x+3\right)+5⋮x+3\)

Vì \(x^2\left(x+3\right)⋮x+3\)nên \(5⋮x+3\)

\(\Rightarrow x+3\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)

Mà x + 3 > 3 ( do x dương ) nên x + 3 = 5 \(\Rightarrow x=2\)

\(\Rightarrow5^z=2+3=5\Leftrightarrow z=1\)

và \(5^y=8+12+5=25\Rightarrow y=2\)

Vậy x = 2; y = 2; z = 1

19 tháng 12 2021

Answer:

\(3xy-2y=x^2+5\)

\(\Rightarrow y\left(3x-2\right)=x^2+5\) (1)

Mà x và y nguyên \(\Rightarrow x^2+5⋮3x-2\)

\(\Rightarrow9\left(x^2+5\right)⋮3x-2\)

\(\Rightarrow9x^2-6x+6x-4+49⋮3x-2\)

\(\Rightarrow49⋮3x-2\)

\(\Rightarrow3x-2\in\left\{\pm49;\pm7;\pm1\right\}\)

\(\Rightarrow3x\in\left\{51;9;3;-5;1;-47\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{1;3;7\right\}\)

Trường hợp 1: Với \(x=1\) ta thay vào (1)

\(\Rightarrow y=6\)

Trường hợp 2: Với \(x=3\) ta thay vào (1)

\(\Rightarrow y=2\)

Trường hợp 3: Với \(x=7\)ta thay vào (1)

\(\Rightarrow y=6\)

pty2(x2−7)=(x+y)2(1)
Phương trình đã cho có nghiệm x=y=0x=y=0
Xét x,y\ne0x,y≠0, từ (1)(1) suy ra x^2-7x2−7 là một số chính phương
Đặt x^2-7=a^2x2−7=a2 ta có:
\left(x-a\right)\left(x+a\right)=7(xa)(x+a)=7 từ đây tìm được x
Vậy (x,y)=(0,0);(4,-1);(4,2);(-4,1);(-4;-2)(x,y)=(0,0);(4,−1);(4,2);(−4,1);(−4;−2)

Học tốt^^

11 tháng 4 2018

a, Ta có: 3xy - 5 = x2 + 2y

=> 3xy - x2 - 2y = 5

=> y.( 3x - 2 ) = 5 + x.x

=> y = \(\frac{5+x^2}{3x-2}\)

=> \(x^2+5⋮3x-2\)( vì y là số nguyên )

=> \(3x^2+15⋮3x-2\)

\(\Rightarrow x\left(3x-2\right)+15+2x⋮3x-2\)

\(\Rightarrow2x+15⋮3x+2\)

\(\Rightarrow6x+45⋮3x+2\)

\(\Rightarrow2.\left(3x+2\right)+41⋮3x+2\)

\(\Rightarrow41⋮3x+2\)

\(\Rightarrow3x+2\in\left\{-41;-1;1;41\right\}\)

\(\Rightarrow3x\in\left\{-43;-3;-1;39\right\}\)

VÌ 3x chia hết cho 3

\(\Rightarrow3x\in\left\{-3;39\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-1;13\right\}\)

+) với x = -1 => y = -6/5 ( loại )

+) với x = 13 => y = 174/37 ( loại )

Vậy không tìm được ( x ; y ) thỏa mãn bài

b,

Xét \(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n=3^n.9-2^n.4+3^n-2^n=3^n.\left(9+1\right)-2^n.\left(4+1\right)=3^n.10-2^n.5\)

\(=3^n.10-2^{n-1}.2.5=3^n.10-2^{n-1}.10=10.\left(3^n-2^{n-1}\right)⋮10\)

\(\Rightarrow3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n⋮10\)

Vậy: \(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n⋮10\)