K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 1 2019

3(x – y)– 5x(y – x) = 3(x - y) + 5x(x - y)

= (3 + 5x)(x - y)

27 tháng 7 2022

3( x - y ) - 5x(y-x)

= 3( x -y )+ 5x ( x - y )

= ( 3+5x)(x - y )

 

16 tháng 7 2017

a.

\(5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(5x^2-15x\right)\)

\(=5x\left(x-2y\right)\left(x-3\right)\)

b. 

\(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)\)

\(=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)

16 tháng 7 2017

\(a,5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)\) 

\(=5x\left(x-2y\right)\left(x-3\right)\) 

\(b,3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)=3\left(x-y\right)+5x\left(x-y\right)\) 

\(=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)

Chúc bạn học tốt!

8 tháng 9 2017

a) x^3−3x^2−4x+12

=(x^3-3x^2)-(4x-12)

=x^2(x-3)-4(x-3)

=(x-3)(x^2-4)=(x-3)(x-2)(x+2)

b) x^4-5x^2+4=x^4-x^2-4x^2+4

=(x^4-x^2) - ( 4x^2-4)

=x^2(x^2-1) - 4(x^2-1)

=(x^2-1)(x^2-4)

=(x-1)(x+1)(x-2)(x+2)

c) (x+y+z)^3-x^3-y^3-z^3

=x^3+y^3+z^3+3x^2yz+3xy^2z+3xyz^2-x^3-y^3-z^3

=3x^2yz+3xy^2z+3xyz^2

3xyz(x+y+z)

Câu 2 nha

\(a,x^4+2x^3+x^2\)

\(=x^2\left(x^2+2x+1\right)\)

\(=x^2\left(x+1\right)^2\)

\(c,x^2-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)

\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)

27 tháng 10 2018

a) \(4x^4-21x^2y^2+y^4\)

27 tháng 10 2018

Ấn nhầm :v

a) \(4x^4-21x^2y^2+y^4\)

\(=\left(2x^2\right)^2-2\cdot2x^2\cdot y^2+y^2-25x^2y^2\)

\(=\left(2x^2-y^2\right)^2-\left(5xy\right)^2\)

\(=\left(2x^2-5xy-y^2\right)\left(2x^2+5xy-y^2\right)\)

b) \(x^5-5x^3+4x\)

\(=x^5-4x^3-x^3+4x\)

\(=x^3\left(x^2-4\right)-x\left(x^2-4\right)\)

\(=\left(x^2-4\right)\left(x^3-x\right)\)

\(=x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-1\right)\)

\(=x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

Bài làm

a) x2 - 2xy + y2 - zx + yz

= ( x2 - 2xy + y2 ) - ( zx - yz )

= ( x - y )2 - z( x - y )

= ( x - y )( x - y - z )

b) x3 - x2 - 5x + 125

= ( x3 + 125 ) - ( x2 + 5x )

= ( x + 5 )( x2 -.5x + 25 ) - x( x + 5 )

= ( x + 5 )( x2 - 5x + 25 - x )

= ( x + 5 )( x2 - 6x + 25 )

# Học tốt #

câu a nhầm đề à bạn,mk nghĩ -xz chứ ko phải -xy.

27 tháng 10 2021

helpppppp

20 tháng 4 2017

Bài giải:

a) x2 – xy + x – y = (x2 – xy) + (x - y)

= x(x - y) + (x -y)

= (x - y)(x + 1)

b) xz + yz – 5(x + y) = z(x + y) - 5(x + y)

= (x + y)(z - 5)

c) 3x2 – 3xy – 5x + 5y = (3x2 – 3xy) - (5x - 5y)

= 3x(x - y) -5(x - y) = (x - y)(3x - 5).

28 tháng 6 2017

\(a) x^2 - xy+x-y\) \(= (x^2 - xy) + ( x- y) \)

\(=x(x-y) + (x-y)\)

\(= (x-y) (x+1)\)

\(b) xz + yz - 5(x+y)\) \(= (xz + yz) - 5(x+y)\)

\(= z(x+y) - 5(x+y)\)

\(= (x+y) (z-5)\)

\(c) 3x^2 - 3xy - 5x +5y = (3x^2-3xy) - (5x-5y)\)

\(= 3x(x-y) - 5(x-y)\)

\(= (x-y)(3x-5)\)

25 tháng 8 2021

1. x2 + x - y2 +y 

= (x2  -y2) + (x+y)

= (x-y)(x+y) + (x+y)

= (x+y)(x-y+1)

2. 4x2 - 9y2 + 4x -6y

= (2x)2 -(3y)2 + 2(2x - 3y)

= (2x -3y)(2x+3y) + 2(2x-3y)

= (2x-3y)(2x+3y+2) 

3. x2 - 9 - 5x - 15 

= x2 - 5x - 24

= x2 - 8x + 3x -24

= x(x-8) + 3(x-8)

= (x-8)(x+3)

26 tháng 7 2018

Dùng hằng đẳng thức là xong

a, \(\left(x+y\right)^3-x^3-y^3=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3-y^3\)

\(=3x^2y+3xy^2=3xy\left(x+y\right)\)

b,  \(x^2+6xy+9y^2=\left(x+3y\right)^2\)