Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ĐK:\(x\ge0;x\ne9\)
\(P=\left[\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{3x+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right]:\dfrac{2\sqrt{x}-2-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{-3\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{-3}{\sqrt{x}+3}\)
b)\(P=-\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\)
Có \(\sqrt{x}+3\ge3;\forall x\ge0\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\ge-\dfrac{1}{3}\)
\(P_{min}=-\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow x=0\)
a) Ta có: \(P=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+3}{x-9}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-3x-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\cdot\left(\sqrt{x}-3\right)}:\dfrac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{-3}{\sqrt{x}+3}\)
1 , ĐKXĐ : \(x\ge0,x\ne1\)
Với điều kiện xác định trên phương trình đã cho thánh :
\(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{x+3}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-1-2\left(\sqrt{x}+1\right)+x+3}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)
a: \(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+1-x-2\sqrt{x}-1}{x-1}\cdot\left(\dfrac{1-x}{2\sqrt{x}}\right)^2\)
\(=\dfrac{-4\sqrt{x}}{x-1}\cdot\dfrac{\left(x-1\right)^2}{4x}=\dfrac{-\left(x-1\right)}{\sqrt{x}}\)
b: \(\dfrac{P}{\sqrt{x}}>2\)
=>\(-\dfrac{\left(x-1\right)}{\sqrt{x}}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{x}}>2\)
=>\(\dfrac{-x+1}{x}-2>0\)
=>\(\dfrac{-x+1-2x}{x}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x-1}{x}< 0\)
=>0<x<1/3
\(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}}\right).\dfrac{\left(1-x\right)^2}{2}\) (ĐK:\(x>0;x\ne1\))
\(=\left[\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\right].\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\left[\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\sqrt{x}}{\left(x-1\right)\sqrt{x}}-\dfrac{x-1}{\sqrt{x}\left(x-1\right)}\right].\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}-x+1}{\sqrt{x}\left(x-1\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2}=\dfrac{-2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(x-1\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\dfrac{\left(-2\sqrt{x}+1\right)\left(x-1\right)}{2\sqrt{x}}\)
Sai đề ko em?
a) Ta có: \(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}}\right)\cdot\dfrac{\left(1-x\right)^2}{2}\)
\(=\left(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right)\cdot\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-\left(x-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2\cdot\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{2}\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}-x+1}{\sqrt{x}}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{2}\)
\(=\dfrac{\left(-2\sqrt{x}+1\right)\left(x-1\right)}{2\sqrt{x}}\)
Nếu có thêm điều kiện \(y>1\) thì kết quả là \(\dfrac{1}{x-1}\)
Bài 1:
a: \(A=\left(\dfrac{x-1}{2\sqrt{x}}\right)^2\cdot\dfrac{x-2\sqrt{x}+1-x-2\sqrt{x}-1}{x-1}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{4x}\cdot\dfrac{-4\sqrt{x}}{x-1}=\dfrac{-\left(x-1\right)}{\sqrt{x}}\)
b: Để B<0 thì -x+1<0
=>-x<-1
hay x>1
c: Để B=2 thì \(-\left(x-1\right)=2\sqrt{x}\)
\(\Leftrightarrow-x+1-2\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow x+\sqrt{x}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{\sqrt{5}-1}{2}\)
hay \(x=\dfrac{6-2\sqrt{5}}{4}\)
Bài 1 : ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
Câu a :
\(B=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{2}-\dfrac{1}{2\sqrt{x}}\right)^2\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\right)\)
\(=\left(\dfrac{\sqrt{x}.\sqrt{x}-1}{2\sqrt{x}}\right)^2\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right)\)
\(=\left(\dfrac{x-1}{2\sqrt{x}}\right)^2\left(\dfrac{x-2\sqrt{x}+1-x-2\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(2\sqrt{x}\right)^2}\times\dfrac{-4\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{4x}\times\dfrac{-4\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=-\dfrac{x-1}{\sqrt{x}}\)
Câu b :
Để \(B< 0\Leftrightarrow-\dfrac{x-1}{\sqrt{x}}< 0\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{\sqrt{x}}>0\Leftrightarrow x-1>0\Leftrightarrow x>1\)
Vậy \(x>1\) thì \(B< 0\)
Câu c :
Để \(B=-2\Leftrightarrow-\dfrac{x-1}{\sqrt{x}}=-2\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{-\left(x-1\right)}{\sqrt{x}}\right)^2=\left(-2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-2x+1}{x}=4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-2x+1}{x}=\dfrac{4x}{x}\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=4x\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+1=0\)
\(\Delta=\left(-6\right)^2-4=32>0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{6+\sqrt{32}}{2}=3+2\sqrt{2}\\x_1=\dfrac{6-\sqrt{32}}{2}=3-2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=3+2\sqrt{2}\) hoặ \(x=3-2\sqrt{2}\) thì \(B=-2\)
Bài 2:
a: \(A=\left(5+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-2\right)+\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}+1\right)}{4}-\dfrac{3\sqrt{5}\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}\)
\(=-5+3\sqrt{5}+\dfrac{5+\sqrt{5}-9\sqrt{5}+15}{4}\)
\(=-5+3\sqrt{5}+5-2\sqrt{5}=\sqrt{5}\)
b: \(B=\left(\dfrac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\right):\dfrac{x+3\sqrt{x}-2\left(\sqrt{x}+3\right)+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{x+3\sqrt{x}+6-2\sqrt{x}-6}=1\)
a)
\(\dfrac{\left(\sqrt{x^2+4}-2\right)\left(\sqrt{x^2+4}-2\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)\sqrt{x-2\sqrt{x}+1}}{x\left(x\sqrt{x}-1\right)}\\=\dfrac{\left(\left(\sqrt{x^2+4}\right)^2-4\right)\left(\left(x+\sqrt{x}+1\right)\sqrt{\left(x-1\right)^2}\right)}{x\left(x\sqrt{x}-1\right)}\\ =\dfrac{\left(x^2+4-4\right)\left(\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(x-1\right)\right)}{x\left(x\sqrt{x}-1\right)}\\ =\dfrac{x^2\left(x^3-1\right)}{x\left(x\sqrt{x}-1\right)}=x^2\sqrt{x}\)
b)
\(\left(\dfrac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}+2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-2}\right)\left(\sqrt{a}-\dfrac{4}{\sqrt{a}}\right)\\ =\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}-2\right)^2}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{a}+2\right)^2}{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}\right)\left(\dfrac{a}{\sqrt{a}}-\dfrac{4}{\sqrt{a}}\right)\\ =\left(\dfrac{a-4\sqrt{a}+4-a-4\sqrt{a}-4}{a-4}\right)\left(\dfrac{a-4}{\sqrt{a}}\right)\\ =\dfrac{-8\sqrt{a}}{a-4}\cdot\dfrac{a-4}{\sqrt{a}}=-8\)
c)
\(\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\left(1-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right)\\ =\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\left(\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right)\\ =\left(\dfrac{a-2\sqrt{a}+1+a+2\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\left(\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\right)\\ =\dfrac{2a+2}{a-1}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\\ =\dfrac{-2\left(a+1\right)}{a+1}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}\\ =\dfrac{-2\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}}\)
d)
\(\dfrac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{x^2+\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}+x+1\\ =\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}^3-1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}^3+1\right)}{x-\sqrt{x}+1}+x+1\\ =\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{x-\sqrt{x}+1}+x+1\\ =\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)+x+1\\ =x-\sqrt{x}-x-\sqrt{x}+x+1\\ =x-2\sqrt{x}+1\\ =\left(x-1\right)^2\)
a, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right).\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right).\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-2-x-2\sqrt{x}+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}.\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\dfrac{-2\sqrt{x}}{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2}\)
\(=\dfrac{-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)}=-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\)
b, Ta có : \(P=-x+\sqrt{x}=-x+\dfrac{2.\sqrt{x}.1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\)
\(=-\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}\le\dfrac{1}{4}\)
Vậy \(Max=\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
Lời giải:
ĐKXĐ: $x\geq 0; x\neq 1$
a.
\(A=\frac{(\sqrt{x}-2)(x-1)}{2}-\frac{(\sqrt{x}+2)(1-x)^2}{2(x+2\sqrt{x}+1)}=\frac{(\sqrt{x}-2)(x-1)}{2}-\frac{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)^2(\sqrt{x}+1)^2}{2(\sqrt{x}+1)^2}\)
\(=\frac{(\sqrt{x}-2)(x-1)}{2}-\frac{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)^2}{2}=\frac{2\sqrt{x}-2x}{2}=\sqrt{x}-x\)
b.
$\sqrt{x}-x=\frac{1}{4}-(x-\sqrt{x}+\frac{1}{4})$
$=\frac{1}{4}-(\sqrt{x}-\frac{1}{2})^2$
$\leq \frac{1}{4}$
Vậy GTLN của biểu thức là $\frac{1}{4}$. Giá trị này đạt tại $\sqrt{x}-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}$ (thỏa đkxđ)