K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 2 2017

1.- Thả 1 xương đùi ếch vào cốc đựng HC1 10%. Quan sát xem thấy hiện tượng đặc biệt xảy ra dó là có bọt khí nổi lên và đó là khí cacbônic, điều đó chứng tỏ trong thành phần của xương có muối cacbônat, khi tác dụng với axít sẽ giải phóng khí cacbônic. Có thể dùng kẹp gắp xương đã ngâm axít lúc đầu giờ, rửa trong cốc nước lã để kiểm tra độ mềm dẻo của xương.

- Đốt một xương đùi ếch khác (hoặc một mẩu xương bất kì) trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi xương không cháy nữa, không còn thấy khói bay lên. Bóp nhẹ phần xương dã đốt thấy tro, đó chính là thành phần chất khoáng.

- Từ các thí nghiệm trên có thể rút ra kết luận về thành phần và tính chất của xương: Xương được cấu tạo từ chất hữu cơ gọi là cốt giao và chất khoáng chủ yếu là canxi.

+ Chất khoáng làm cho xương bền chắc.

+ Cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo. Tí lệ chất cốt giao thay đổi theo tuổi.

21 tháng 2 2017

2.Người già, xương bị phân hủy nhanh hơn nhờ sự tạo thành, đồng thời tỉ lệ cốt giao giảm, vì vậy xương xốp, giòn, dễ gãy và sự phục hồi xương gãy diễn ra rất chậm, không chắc chắn.

2 tháng 11 2018

bền chắc : muối canxi

MMềm dẻo : cốt dao

22 tháng 11 2021

Chọn C

Theo mình nhớ là chất cốt giao và chất khoáng

22 tháng 11 2021

C

Câu 1: Hồng cầu được hình thành từ đâu? a. ở gan và lách b. tủy sống c, túi noãn hoàng c, tủy xương Câu 2: trong khoang mũi còn có TB ? a, xúc giác b,khứu giác c,thính giác d,vị giác Câu 3 Vòng tuần hoàn lớn xuất phát từ? Câu 4: phần dài nhất của ống tiêu hóa là? Câu 5: Đặc điểm cấu tạo của xương đầu của người là; a. tỉ lẹ sọ < tỉ lệ mặt b. tỉ lệ sọ và mặt =...
Đọc tiếp

Câu 1: Hồng cầu được hình thành từ đâu?

a. ở gan và lách

b. tủy sống

c, túi noãn hoàng

c, tủy xương

Câu 2: trong khoang mũi còn có TB ?

a, xúc giác

b,khứu giác

c,thính giác

d,vị giác

Câu 3 Vòng tuần hoàn lớn xuất phát từ?

Câu 4: phần dài nhất của ống tiêu hóa là?

Câu 5: Đặc điểm cấu tạo của xương đầu của người là;

a. tỉ lẹ sọ < tỉ lệ mặt

b. tỉ lệ sọ và mặt = nhau

c, tỉ lệ sọ> tỉ lệ mặt

d, cả 3 ý dều sai

Câu 6 :tham gia hoạt động thực bào có

a, các kháng thể

b, các bạch cầu

c, các tiểu cầu

d, các hồng cầu

Câu 7 : chất khoáng có cn

a, làm cho xg bền chắc và dẻo

b, lm cho xg tăng trưởng

c, lm cho xương bền chắc

d, lm cho xg có tính dẻo

Câu 8 : lượng khí luôn có trong phổi gọi là j?

câu 9 : huyết áp tĩnh mạch raats nhỏ nhưng máu vãn vận chuyển qua đk tĩnh mạch là nhờ đâu?

Câu 10: thức ăn không rơi vào khí quản là nhờ?

1
13 tháng 12 2017

1.c

2.b

3.

Vòng tuần hoàn lớn: Máu đỏ tươi từ tâm thất trái theo động mạch chủ đến các cơ quan. Cung cấp O2 và chất dinh dưỡng, nhận CO2 và chất bã, máu trở thành máu đỏ thẩm theo tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới trở về tâm nhĩ phải.

4.Ruột non

5.c

6.b

7.a

mk vội đi học có gì về mk giải nốt cho nha!!!

13 tháng 12 2017

uk giải ik

15 tháng 12 2021

TK 

Xương vừa có tính vững chắc vừa có tính mềm dẻo vì:
- Xương được cấu tạo từ 2 thành phần : chất vô cơ là muối khoáng và chất hữu cơ gọi là cốt giao

15 tháng 12 2021

Vì thành phần hóa học của xương gồm: ...

– Chất vô cơ (hay chất khoáng chủ yếu là canxi): làm cho xương bền chắc.

⇒ Sự kết hợp của 2 thành phần này làm cho xương bền chắc và có tính mềm dẻo.

6 tháng 11 2016

-xương rắn chắc đó đầy đủ canxi va muối khoáng

-xương mềm dẻo lượng cốt giao vs muối khoáng trong xương nhiều

-vì nếu ngồi học ko đúng tư thế xương sẽ bị cong vẹo,ko thắng,dễ gây đau lưng.có thể dẫn đến tật nguyềnbanhqua

8 tháng 11 2016

xương rắn chắc là do có chất vô cơ , chủ yếu là muối canxi

xương mềm dẻo là do chất hữu cơ ( chất cốt ginô )

ngồi học phải ngồi đúng tư thế là vì làm như thế xương sẽ không phát triển được và gây cong vẹo cột sống .

19 tháng 12 2017

- Rắn chắc vì :

+ Dạng hình ống có tác dụng giúp xương nhẹ

+ Các nan xương xếp kiểu vòng cung làm phân tán lực tác dụng tác động lên xương giúp xương có tính chịu nén cao.

-> Cách cấu tạo thân xương và đầu xương như trên, làm cho xương rất cứng rắn, đảm bảo được sức chịu đựng của xương.

- Đàn hồi vì xương gồm hai thành phần chính: Cốt giao (chất hữu cơ) và chất khoáng.

+ Chất khoáng làm cho xương bền chắc.

+ Cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo.

19 tháng 12 2017

Vì trong xương có chất cốt giao và muối canxi

câu 1: a) ở trong khoảng miệng có những hình thức tiêu hóa nào ? hình thức tiêu hóa nào quan trọng hơn ? vì sao ? b) với một khẩu phần ăn uống đầy đủ sau khi kết thúc quá trình tiêu hóa ở ruột non có những chất dinh dưỡng nào ? c) giải thích tại sao khi nhai cơ lâu trong miệng lại có cảm giác ngọt ? câu 2 : a) các yếu tố nào giúp tim nhận máu và giúp máu di chuyển một chiều trong hệ...
Đọc tiếp

câu 1:

a) ở trong khoảng miệng có những hình thức tiêu hóa nào ? hình thức tiêu hóa nào quan trọng hơn ? vì sao ?

b) với một khẩu phần ăn uống đầy đủ sau khi kết thúc quá trình tiêu hóa ở ruột non có những chất dinh dưỡng nào ?

c) giải thích tại sao khi nhai cơ lâu trong miệng lại có cảm giác ngọt ?

câu 2 :

a) các yếu tố nào giúp tim nhận máu và giúp máu di chuyển một chiều trong hệ mạch

b) tại sao tim hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi

c) nếu các hoạt động chủ yếu của bạch cầu để bảo vệ cơ thể

câu 3 :

nêu các cơ quan trong hệ tiêu hóa ở người và chức năng của chúng ? biện pháp bảo vệ hệ hô hấp khỏi các tác nhân gây hại

câu 4 :

a) chứng minh rằng : bộ xương người có cấu tạo thích nghi với tư thế đứng thẳng

b) chứng minh rằng trong thành phần hóa học của xương có cả chất hữu cơ và chất vô cowlafm cho xương bền chắc , mềm dẻo

4
14 tháng 10 2020

Câu 1:

a) Ở trong khoang miệng có biến đổi cơ học và biến đổi hóa học. Biến đổi hóa học quan trọng hơn vì thức ăn khi chưa thấm hoặc thấm ít nước bọt thì cũng có thể được tiêu hóa ở các phần sau.

b) Với 1 khẩu phần ăn uống đầy đủ thì sau khi kết thúc quá trình tiêu hóa ở ruột non thì có những chất dinh dưỡng như: đường đơn, glixêrin và axit béo, axit amin.

c)Khi nhai cơm lâu trong miệng lâu thì enzim amilaza trong nước bọt sẽ biến đổi 1 phần tinh bột thành đường đơn kích thích gai vị giác ở lưỡi cho ta cảm giác có vị ngọt.

Câu 2: Mạch máu gồm có động mạch và tĩnh mạch. Động mạch nhận máu từ tim nên áp suất trong động mạch lớn giữ máu trong động mạch chảy theo 1 chiều. Tĩnh mạch nhận máu từ các cơ quan tiêu thụ, từ các mao mạch nhỏ nên áp suất máu đã giảm đi rất nhiều và có thể không đủ mạnh để đưa máu về tim. Cơ thể có một cơ chế để bù cho sự thiếu hụt áp suất này. Trên tĩnh mạch có rất nhiều van hệt như van tim, các van này cách nhau một khoảng cách nhất định, làm nhiệm vụ ngăn máu chảy ngược. Tĩnh mạch được bố trí sao cho chúng được bao bọc bởi các cơ. Khi cơ co bóp ( đi bộ, hoạt động) sẽ đẩy máu về tim; trong trường hợp không vận động, hệ thần kinh đều đặn truyền tín hiệu cho các cơ co thăt, rất nhẹ, đủ để đưa máu về tim.

Đó là cơ chế giúp máu chỉ lưu thông một chiều.

b) Tim hoạt động suốt đời mà ko biết mệt mởi vì tim làm việc và nghỉ nghơi 1 cách hợp lí, nhịp nhàng. Tim làm việc 0,4s và nghỉ nghơi 0,4s xen kẽ nhau do đó tim làm việc suốt đời mà ko mệt mỏi.

c) Hoạt động chủ yếu của bạch cầu: tham gia vào hệ miễn dịch

+ Bạch cầu trung tính, bạch cầu mono (đại thực bào) thực hiện sự thực bào tiêu diệt vi khuẩn bảo vệ cơ thể

+ Tế bào lympho:

- Lympho B: Tiết kháng thể chống lại kháng nguyên (các phân tử ngoại lai có khả năng kích thích cơ thể tiết kháng thể): Tiêu diệt vi khuẩn, virus đã thoát được sự thực bào của bạch cầu trung tính và đại thực bào

- Lympho T: Tạo ra các protein độc, phá hủy, giết chết các tế bào đã bị nhiễm vi khuẩn, virus, vai trò: tiêu diệt vi khuẩn virus đã vượt qua sự bảo vệ của tế bào B

14 tháng 10 2020

Câu 3: Hệ tiêu hóa được bắt đầu từ miệng →Thực quản → Dạ dày → Tá tràng →Ruột non → Đại tràng (ruột già) → Trực tràng → Hậu môn.

  • Miệng: thức ăn được nghiền nhỏ, tinh bột được tiêu hóa một phần dưới tác dụng của Enzyme Amylase, Ptyalin. Thức ăn được trộn lẫn với nước bọt tạo thành viên thức ăn mềm, trơn rồi được lưỡi đưa xuống họng và thực quản.
  • Khi thức ăn xuống dạ dày: Hoạt động co bóp của dạ dày, dưới tác dụng các men tiêu hóa do dạ dày tiết ra, thức ăn được trộn lẫn với dịch vị. Trong đó 1 phần protein được tiêu hóa, một phần tinh bột được tiêu hóa và mỡ hầu như chưa bị tiêu hóa.
  • Ruột non: thức ăn từ dạ dày được đưa xuống ruột non. Tại ruột non, dưới tác dụng của dịch tụy, dịch ruột và muối mật, các chất dinh dưỡng như Protein, Lipid (chất béo) và Glucid (tinh bột/đường), vitamin và khoáng chất được tiêu hóa hoàn toàn và được hấp thu qua thành ruột vào máu đi nuôi cơ thể.
  • Ruột già: sau khi dinh dưỡng được hấp thu, chất cặn bã được đưa xuống ruột già. Chức năng chủ yếu của ruột già là hấp thụ nước và một số muối khoáng. Mỗi ngày có khoảng 1000-2000ml dịch, cặn bã từ ruột non chuyển xuống đại tràng. Đại tràng sẽ hấp thu 90% chất dịch để tạo ra 200-250ml chất phân lỏng (nửa rắn). Một số Vitamin cũng được hấp thu ở đại tràng. Một số Vitamin được vi khuẩn đại tràng tổng hợp.
  • Tác dụng của hệ vi sinh ruột già: một số vitamin được tổng hợp như Vitamin K, Vitamin B12, Thiamin, Riboflavin và một số khí hơi tạo ra trong ruột già. Vitamin K đặc biệt quan trọng vì lượng Vitamin K ăn vào theo thức ăn không đủ để duy trì một quá trình đông máu thích hợp.
5 tháng 10 2021
Thành phần hóa học của xương

   - 50% nước.

   - 17.75% mỡ

   - 12.45% chất hữu cơ

   - 21.8% chất vô cơ

Xương bền chắc và bền dẻo nhờ

   - Cấu trúc hình ống của xương dài làm cho xương vững chắc và nhẹ

   - Mô xương xốp cấu tạo bởi các nan xương theo hướng của áp lực mà xương phải chịu, giúp xương có sức chống chịu cao